• Mới cập nhật:

Xã hội

Làm rõ trách nhiệm bộ phận, cá nhân để lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

PV 01/12/2020 - 17:22 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh VGP

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều 1/12. Đồng thời, Thủ tướng lưu ý các biện pháp đảm bảo dịch bệnh không ảnh hưởng đến các sự kiện lớn của đất nước sắp diễn ra.

Văn phòng Chính phủ cho biết, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều nay (1/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Thời gian qua, chúng ta đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, đề cao cảnh giác dịch tái bùng phát.

Tuy nhiên, ngày hôm qua (30/11) đã có ca lây nhiêm trong cộng đồng đầu tiên sau 88 ngày. Thủ tướng cho biết đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TP.HCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. "Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng lưu ý, thời gian tới sẽ có nhiều cuộc họp, hội nghị, đại hội, sự kiện lớn của đất nước, tập trung nhiều người như tổng kết năm của các bộ, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII… "vậy chúng ta có biện pháp nào để không ảnh hưởng đến sự kiện chính trị lớn nhất của nước ta và các đại hội quy mô quốc gia khác".

Làm rõ trách nhiệm bộ phận nào, cá nhân làm lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, ngay khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính của BN1342, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức điều tra ổ dịch, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, kết quả ngày 30/11/2020 có một mẫu dương tính là bạn nam (BN1347).

Tổng số tiếp xúc đang được điều tra là 513 người, trong đó tiếp xúc gần (F1) theo điều tra ban đầu là 99 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, có 81 trường hợp âm tính, 18 trường hợp đang chờ kết quả); trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 414 (cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm 337 trường hợp, 123 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm).

Đến 6h00 ngày 1/12/2020, số trường hợp xác định liên quan đến ổ dịch nêu trên là 2 trường hợp, 204 trường hợp tiếp xúc có kết quả âm tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM tiếp tục điều tra, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly 506 trường hợp, trong đó cách ly tập trung 111 trường hợp, cách ly tại nhà 395 trường hợp; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 trường hợp này từng đến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm