• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Làn sóng hủy tour lần thứ 4: Du khách tiếc nuối, ngành du lịch lại lao đao

Anh Quân 04/05/2021 - 14:15 (GMT+7)

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đúng vào mùa du lịch hè, gây không ít thiệt hại cho du khách và ngành du lịch. Ảnh minh họa

Dịch Covid-19 một lần nữa bùng phát trở lại, đúng vào mùa du lịch hè, mang theo không ít thiệt hại cho du khách và ngành du lịch.

"Mẹ tôi bị ốm cả năm qua, giờ mới khỏe lại. Tôi đã mong chờ từng ngày để đưa mẹ đi biển, để phục hồi sức khỏe. Chỉ còn một tuần nữa là tới ngày khởi hành. Nhưng dịch bệnh bùng phát trở lại, dù không muốn, cũng phải hủy tour du lịch 4 ngày 3 đêm đến Tuy Hòa", chị Trịnh Minh Hiền (Ngọc Hà, Hà Nội) ngậm ngùi. 

Du khách băn khoăn hủy hay giữ tour du lịch

"Đi hay không đi", "Tiếp tục giữ tour hay hủy các lịch trình du lịch hè" là băn khoăn của không ít khách du lịch trong thời điểm này, khi những thông tin về các ca nhiễm Covid-19 đang được cập nhật hàng ngày tại nhiều tỉnh, thành.

Chi tới hơn 100 triệu để đặt cọc villa và vé máy bay cho cả gia đình nghỉ dưỡng tại một resort đẹp hàng đầu ở Nha Trang, chị Thanh Minh (Q. Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: Chị đặt dịch vụ nghỉ dưỡng khá xa, vào thời điểm giữa tháng 6/2021, để đợi các con nghỉ hè, thoải mái nghỉ dưỡng. 

Dù từ giờ đến tháng 6, tình hình dịch bệnh còn có nhiều thay đổi, nhưng cả gia đình chị ai cũng sốt ruột, không biết tính toán thế nào cho hợp lý. Nếu không hủy dịch vụ, tới tháng 6 không đi được, thì mất cả một khoản tiền lớn dành dụm cả năm trời. Còn nếu hủy, đến lúc đi, mà không đặt được phòng thì lại tiếc. Từ hôm phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đến nay, bữa cơm nào ông bà, bố mẹ, con cái cũng bàn bạc, thậm chí tranh cãi về chuyện giữ hay hủy tour du lịch. Chị Thanh Minh thở dài.

Làn sóng hủy tour lần thứ 4: Du khách tiếc nuối, ngành du lịch một lần nữa lao đao  - Ảnh 1.

Mùa hè là mùa cao điểm du lịch, cả du khách và những người làm dịch vụ đều thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh minh họa.

Du khách có lý do của du khách, còn những người làm du lịch cũng chất chứa nhiều nỗi niềm. Chị Như Ý – hướng dẫn viên du lịch chia sẻ. Mỗi lần bùng dịch, những người làm du lịch bị ảnh hưởng đầu tiên, trong đó có các hướng dẫn viên du lịch. Suốt cả năm vừa qua, không có khách, không đi tour được, chị Như Ý đã phải chuyển sang bán hàng online để có thu nhập. Trước lễ 30/4, tour tuyến bắt đầu khởi sắc, những người làm du dịch đã khấp khởi mừng thầm vì được làm việc, thì tour lại phải ngưng, hủy.

Chị Đào Thu Hạnh (đại lý du lịch Thùy Dương Xanh) cho biết, từ 29/4 đến nay, chị hầu như ngày nào cũng online 24/24 để tư vấn, hỗ trợ khách hàng. Hầu hết khách đều lo lắng, muốn hoàn hủy vé máy bay, phòng nghỉ, tour du lịch. Cố thuyết phục khách đổi ngày, lùi lịch, nhưng nhiều người vẫn rất băn khoăn. 

Đảm bảo an toàn du lịch

Theo chia sẻ của một số khách sạn tại quận Tây Hồ, Hà Nội, do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nên số lượng phòng đã đặt bị hủy ước tính sơ bộ dao động trong khoảng 25-30%.

Để phòng chống dịch Covid-19, tại nhiều địa phương hay tại các danh lam thắng cảnh cũng đã tạm dừng nhiều hoạt động vui chơi, phục vụ du khách. Ví dụ: Sapa tạm dừng các hoạt động văn hóa trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hè, Lễ hội mùa Tình yêu tại Sa Pa... Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng ra thông báo về việc lùi thời gian tổ chức Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hanoi 2021 từ ngày 6-9/5/2021 sang tháng 6/2021.

Đại diện Vietravel miền Bắc cho biết: Dù trong bất cứ tình huống nào, yếu tố an toàn khi đi du lịch vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu, để khách hàng luôn an tâm tận hưởng chuyến đi cùng người thân và bạn bè.

Để đảm bảo an toàn, phòng dịch Covid-19, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch đang triển khai các biện pháp: thực hiện nghiêm việc khai báo lưu trú, khai báo y tế; nắm bắt tình hình sức khỏe hàng ngày của du khách, lịch trình của du khách, tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, phát khẩu trang miễn phí, nhắc nhở du khách đeo khẩu trang đúng quy định và hỗ trợ, tư vấn cho du khách.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm