• Mới cập nhật:

Xã hội

Lan tỏa mạnh mẽ sự kiện Tử tế vì môi trường, làm cho thế giới sạch hơn

Trần Lê 19/09/2020 - 10:11 (GMT+7)

Hội phụ nữ Trường sĩ quan tăng thiết giáp (binh chủng Tăng thiết giáp) triển khai hoạt động tích cực để bảo vệ môi trường.

Chào đón sự kiện Tử tế vì môi trường (ngày 20/9/2020), nhiều chiến dịch, chương trình hành động đã được phát động, lan tỏa sâu rộng tại các Bộ ngành, các tỉnh/thành phố, tổ chức chính trị xã hội để Việt Nam chung tay cùng thế giới thực hiện Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn.

Với chủ đề "Every small action makes a world of difference" – (Cùng hành động để thay đổi thế giới) với ý nghĩa mỗi một hành động (vì môi trường), dù nhỏ cũng tạo nên một thế giới (sạch hơn) khác biệt, UNEP phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn này từ ngày 18 - 20/9/2020 tới hơn 130 quốc gia nhằm kêu gọi các quốc gia cùng nhau hành động để tạo nên một sự thay đổi lớn cho môi trường toàn cầu.

Tại Việt Nam, trong nhiều năm qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng với các bộ, ngành và địa phương trên cả nước tổ chức thành công nhiều sự kiện hưởng ứng ngày Làm cho thế giới sạch hơn với nhiều hoạt động thiết thực góp phần không nhỏ nâng cao nhận thức và ý thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại, là nhiệm vụ của mỗi người. Hãy bắt đầu từ những hoạt động bảo vệ môi trường tại chính nơi sinh sống của chúng ta, sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu, làm cho thế giới sạch hơn.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân

Lan tỏa mạnh mẽ sự kiện Tử tế vì môi trường, làm cho thế giới sạch hơn  - Ảnh 2.

Khẩu hiệu kêu gọi chung tay hành động bảo vệ môi trường, chung tay làm cho thế giới sạch hơn

Sẵn sàng cho Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, để chào đón sự kiện Tử tế vì môi trường (diễn ra vào sáng ngày 20/9/2020), các bộ, ban, ngành, đoàn thể; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chung tay Làm cho thế giới sạch hơn.

Tại tất cả các bộ ngành, chiến dịch Cùng hành động để thay đổi thế giới được tổ chức trước, trong và sau thời gian từ ngày 18 – 20 tháng 9, để hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 như:

- Ra quân vệ sinh môi trường; thu gom xử lý chất thải, rác thải

- Giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn, cơ quan, đơn vị

- Tổ chức phát động hưởng ứng các phong trào: Ngày hội tái chế, Ngày hội sống xanh, Ngày Thứ bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, Ngày không sử dụng túi nilon...

- Khởi công, xây dựng và bàn giao các dự án, công trình về bảo vệ môi trường nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh. 

- Phát hiện, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong việc sử dụng hợp lý tài nguyên, quản lý, giải pháp, sáng kiến hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường…

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (Clean Up the World) do Australia khởi xướng từ năm 1993, được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động trên phạm vi toàn cầu vào tuần thứ 03 của tháng 9 hằng năm. Chiến dịch trở thành một trong những sự kiện môi trường quốc tế thường niên, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người tại hơn 130 quốc gia trên thế giới.

Tại các tỉnh, thành phố, chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2020 phải được diễn ra một cách đồng bộ, thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực. Nhiều hoạt động sáng tạo đã được triển khai.

Tại tỉnh Thanh Hóa, để tổ chức chiến dịch tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn với chủ đề "Cùng hành động để thay đổi thế giới", UBND tỉnh đã chỉ đạo in ấn băng rôn làm từ các vật liệu thân thiện với môi trường; tổ chức chiến dịch tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ và người dân trên địa bàn nâng cao nhận thức cộng đồng bằng các việc làm cụ thể. 

Đó là: Không săn bắt động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng; không khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên; xây dựng nền kinh tế tuần hoàn chất thải, chống rác thải nhựa trên cạn và đại dương.

Lan tỏa mạnh mẽ sự kiện Tử tế vì môi trường, làm cho thế giới sạch hơn  - Ảnh 4.

Phong trào "chống chất thải nhựa" và quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 tại tỉnh Gia Lai đặt mục tiêu không chỉ về các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, mà còn tập trung vào việc thu gom, xử lý, tái chế rác thải, từ chối sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nylon khó phân hủy.

Cùng với đó, các đơn vị, địa phương cùng tổ chức hoạt động ra quân vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết các vấn đề môi trường tồn đọng trên địa bàn; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước; tổ chức hội nghị, hội thảo về công tác bảo vệ môi trường.

Lan tỏa mạnh mẽ sự kiện Tử tế vì môi trường, làm cho thế giới sạch hơn  - Ảnh 5.

Hoạt động thu gom rác thải tại khu vực rừng thông TP Pleiku. Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

Là địa phương có thế mạnh về du lịch, hoạt động bảo vệ môi trường được tỉnh Quảng Ninh tổ chức thường niên, để bảo vệ sự đa dạng sinh học, góp phần hiện thực hóa chiến lược phát triển từ tăng trưởng "nâu" sang tăng trưởng "xanh" của tỉnh vì mục tiêu phát triển bền vững. Hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2020, các địa phương trong tỉnh đã tổ chức dọn về sinh tại nhiều địa phương như TP Cẩm Phả, Uông Bí, Hạ Long, huyện Hải Hà, huyện Tiên Yên, thu hút sự tham gia của gần 2.000 người.

Cùng với việc thu dọn vệ sinh, đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị đã tham gia trồng mới và chăm sóc nhiều diện tích cây xanh, như: TP Uông Bí trồng gần 17.923 cây xanh; TX Quảng Yên chăm sóc trên 4ha và trồng 455 cây xanh, hoàn nguyên môi trường; huyện Bình Liêu trồng 837 cây xanh; Tổng Công ty Đông Bắc trồng 16,5 ha cây xanh, tương đương với 40.000 cây.

Lan tỏa mạnh mẽ sự kiện Tử tế vì môi trường, làm cho thế giới sạch hơn  - Ảnh 6.

Các cháu học sinh tại các nhà trường tích cực tham gia trồng cây xanh, bảo vệ cảnh quan môi trường. Ảnh: quangninh.gov.vn

Hưởng ứng sự kiện Tử tế vì môi trường, Lễ ký cam kết cùng chung tay hành động, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh – dịch vụ trên địa bàn. 

Phát biểu tại buổi lễ chiều 17/9, bà Giàng Thị Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến dịch; đồng thời kêu gọi các cấp, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân có trách nhiệm hơn trong việc sử dụng sản phẩm nhựa, túi nilon; yêu cầu UBND các cấp đẩy mạnh công tuyên truyền về tác hại, ảnh hưởng của chất thải rắn, vận động người dân giảm thiểu chất thải nhựa.

Lan tỏa mạnh mẽ sự kiện Tử tế vì môi trường, làm cho thế giới sạch hơn  - Ảnh 7.

Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai Giàng Thị Dung phát biểu tại buổi lễ.

Phụ nữ các cấp thi đua Tử tế vì môi trường

Tử tế với môi trường bằng những hành động thiết thực mỗi ngày và từ những điều đơn giản nhất. Mỗi cá nhân, mỗi hội viên phụ nữ đều là một mảnh ghép tích cực trên hành trình cùng "chung tay làm cho thế giới sạch hơn". Đó là phương châm được các cấp hội phụ nữ thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua. Đã có nhiều mô hình về bảo vệ môi trường được phụ nữ các địa phương thực hiện và có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, mang lại hiệu quả thiết thực.

Hưởng ứng chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn 2020", Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động chuỗi các hoạt động TỬ TẾ VÌ MÔI TRƯỜNG với mong muốn khuyến khích mỗi hội viên, phụ nữ và người dân tích cực có những hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Đây cũng là những hoạt động hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt "90 hành động vì an toàn của phụ nữ và trẻ em" chào mừng 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Phụ nữ các cấp thi đua, hưởng ứng chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn 2020"

Tiêu biểu, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã phát động cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước tham gia minigame bằng cách gửi các hình ảnh, video clip về những hoạt động cụ thể, tiêu biểu của các cấp Hội trong hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và hưởng ứng Chiến dịch "Làm cho thế giới sạch hơn" năm 2020.  

Những sáng kiến độc đáo của hội viên, phụ nữ các địa phương đang ngày càng phát huy hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường và nhận được rất nhiều hưởng ứng từ cộng đồng như: Đổi chai nhựa lấy quà; Biến rác thảo thành tiền; Gây quỹ vì người nghèo; Tuyên truyền nguy hiểm của rác thải nhựa; Nâng cao kiến thức để phân loại rác…

Những hình ảnh dự thi trên fanpage https://www.facebook.com/trunguonghoilienhiepphunuvietnam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến chị em, lan tỏa các hoạt động tử tế và trở thành ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân, tổ chức trong cuộc sống. 

Các nghệ sĩ lan tỏa thông điệp Tử tế vì môi trường

Đồng thời, Hội LHPN Việt Nam cũng phát động hội viên, phụ nữ trên toàn quốc thay đổi khung đại diện avatar trên Facebook, để cùng lan tỏa thông điệp Tử tế về môi trường. Những hoạt động ý nghĩa này không chỉ nhận được lan tỏa trong các cấp hội mà còn nhận được sự hưởng ứng của các nghệ sĩ nổi tiếng, của cả cộng đồng… Tất cả đều chung tay, sẵn sàng hành động để làm cho thế giới sạch hơn. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm