• Mới cập nhật:

Giáo dục

Lắng nghe trẻ giãi bày về áp lực học tập và nguy cơ bị xâm hại

Hải Yến 29/06/2020 - 14:41 (GMT+7)

Ảnh: Lao động Thủ đô

Nhiều khía cạnh của việc phòng, chống xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, sân chơi thiếu nhi đã được nêu ra tại diễn đàn "Phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em" do Hội LHPN TP Hà Nội tổ chức mới đây, với sự tham dự của hơn 100 học sinh trên địa bàn.

Ông, chú ôm hôn cháu gái có phải là xâm hại?

Em Đỗ Huyền Ngân, lớp 8 trường THCS Xuân Đỉnh, đặt câu hỏi, giải pháp nào hỗ trợ các bạn bị xâm hại hoà nhập cộng đồng. Bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động - Thương Binh & Xã hội, cho rằng, gia đình luôn là mái ấm che chở cho các em. Khi các em tự ti, các em nên tâm sự với cha mẹ. Ngoài ra, đa số các trường đều có tổ công tác tâm lý, những thầy cô ở đây sẽ giúp các em vượt qua nỗi sợ hãi. Các bạn cùng lớp cũng có thể giúp đỡ mình. Thêm một địa chỉ nữa là Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111, có nhân viên tư vấn trực 24/7.

Em Nguyễn Anh Thư, lớp 8 trường THCS Đống Đa, đặt vấn đề: "Trong gia đình, dù con gái đã lớn nhưng người lớn vẫn thường xuyên ôm, hôn các con. Những việc làm như vậy có phải là xâm hại trẻ em không? Chúng em phải làm gì để ngăn chặn hành vi này?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lan, Giảng viên cao cấp, Trưởng bộ môn Luật Hôn nhân Gia đình, khoa Pháp luật dân sự, ĐH Luật Hà Nội, nếu người lớn khác giới muốn ôm hôn con cháu, hành động đó là thể hiện tình cảm gia đình thì không vi phạm luật. Tuy nhiên, hành động này chỉ có người trong cuộc mới cảm nhận được hết. Nếu động tác ôm mà có thêm các hành động kích thích, gợi dục... thì đó là những hành động đáng lên án và vi phạm pháp luật. Trong những tình huống ấy, các em nên thể hiện quan điểm của mình với người lớn, đồng thời chia sẻ câu chuyện này với cha mẹ, tuyệt đối không được im lặng. Việc im lặng có thể sẽ khiến các em phải nhận những hậu quả nghiêm trọng từ hành vi sai trái đó.

Em Đỗ Thị Hải Linh, trường Quốc Oai (Hà Nội) nêu vấn đề, việc phòng, chống xâm hại trẻ em đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội nhưng đến bây giờ, ở trường học, học sinh vẫn chưa được truyền đạt một cách kỹ lưỡng. Nhiều bạn vẫn nghĩ xâm hại chỉ là xâm hại tình dục trong khi chưa hiểu rõ việc xâm hại bao gồm những hành vi gì.

Trước vấn đề này, bà Nguyễn Thị Nga, Phó Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, nhận định, đây là "lỗ hổng" trong công tác tuyên truyền phòng, chống xâm hại trẻ em. Bà Nguyễn Thị Nga nhấn mạnh, có 6 nhóm hình thức xâm hại trẻ em, gồm: Bạo lực, bóc lột; xâm hại tình dục; mua bán trẻ em; bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em; các hình thức khác gây tổn hại về tinh thần và thể chất trẻ em.

Lắng nghe trẻ giãi bày về áp lực học tập và nguy cơ bị xâm hại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Làm gì khi bị bố mẹ tạo áp lực học tập?

Em Nguyễn Quỳnh Anh, lớp 10, trường THPT Đại Mỗ, chia sẻ: "Gần đây, em thường bị gia đình tạo áp lực về việc học tập và nhiều vấn đề khác. Em cảm thấy rất mệt mỏi".

Trước tâm sự này của Quỳnh Anh, Tiến sĩ Đào Thu Thuỷ, Giảng viên khoa Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Đông Đô (Hà Nội(, cho rằng, nhìn nhận một cách tích cực thì sự việc này xuất phát từ việc bố mẹ lo lắng điểm và thành tích học tập chưa được tốt sẽ làm ảnh hưởng đến tương lai của các con. Tiến sĩ Đào Thu Thuỷ khuyên các em học sinh trong tình huống này không nên cãi lại bố mẹ, nên hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Các em nên tránh mặt cho đến khi bố mẹ cũng bình tĩnh trở lại. Sau đó, các em có thể gặp cha mẹ để giải thích và nói lên những tâm tư của mình. Đồng thời, tiến sĩ Đào Thu Thuỷ muốn nhắn nhủ với các bậc phụ huynh rằng, học tập không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Không phải đứa trẻ nào cũng có thể học giỏi. Ngoài học tập, con em chúng ta cần được trang bị nhiều kỹ năng khác. Vì vậy, phụ huynh không nên tạo áp lực cho con cái trong việc học tập, hãy cùng con tìm những giải pháp tốt nhất cho việc trau dồi kiến thức.

Thiếu sân chơi thiếu nhi

Một nữ sinh đến từ trường THPT Thăng Long cho biết, em rất thích tham gia các hoạt động hè nhưng những năm gần đây, hoạt động hè của thành phố chưa hấp dẫn, qua bao nhiêu năm vẫn không thay đổi hình thức. Thêm vào đó, các khu vui chơi giải trí càng ngày càng bị hạn chế.

Trước vấn đề này, anh Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội, cho biết, Thành Đoàn Hà Nội đang rất trăn trở về vấn đề này và sẽ cố gắng triển khai nhiều hoạt động sinh hoạt hè ở tất cả các cấp để mùa hè đầy ý nghĩa với các em.

Về vấn đề sân chơi thiếu nhi, sân chơi cộng đồng đang bị lấn chiếm, đại diện của Thành Đoàn Hà Nội cho biết, phía Thành Đoàn Hà Nội sẽ rà soát và phối hợp với các đơn vị để tạo ra không gian vui chơi cho các em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm