Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện tiếp tay cho sách giả?

Minh Anh - Ảnh: T.L
10/09/2020 - 18:23
Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện tiếp tay cho sách giả?

Đại diện First News mở đơn hàng sách giả đặt từ Lazada

Sau khi Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt (First News) chính thức nộp đơn khởi kiện sàn thương mại điện tử Lazada (thuộc Công ty Recess - Ailibaba) lên Tòa án nhân dân quận 1, TPHCM, về hành vi tiếp tay tiêu thụ hàng giả, sách giả, đơn vị này đã có văn bản phản hồi với báo chí vào ngày 10/9.

Theo đó, Lazada khẳng định luôn tôn trọng các quy định của pháp luật hiện hành, cũng như luôn thực thi những biện pháp quản lý nền tảng nghiêm ngặt để có thể mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho các thương hiệu, nhà bán hàng và người tiêu dùng. 

"Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết những vướng mắc liên quan, từ đó xây dựng một nền tảng thương mại điện tử đáng tin cậy - nơi các sản phẩm sách chính hãng có thể được phân phối đến cho người tiêu dùng Việt Nam. Với vai trò là một nền tảng thương mại điện tử, chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền Sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình", phía Lazada cho biết.

Văn bản của Lazada cũng cho rằng: "Lazada luôn áp dụng chính sách quản lý nền tảng nghiêm ngặt và tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Vì vậy, nhà bán hàng trên Lazada cũng phải cam kết tuân thủ theo luật pháp và quy định của địa phương. Chúng tôi cũng có một hệ thống nghiêm ngặt để giám sát việc vận hành. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu vi phạm, chúng tôi sẽ lập tức tiến hành rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm có liên quan trên nền tảng của mình"; "Tất cả các phản ánh liên quan tới hàng giả, hàng nhái trên sàn giao dịch thương mại điện tử Lazada được xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành".

Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện tay cho sách giả? - Ảnh 1.

Sách bày bán trên sàn thương mại điện tử Lazada

Trước đó, như PNVN đã phản ánh, vào ngày 9/9/2020, First News đã nộp đơn chính thức khởi kiện Lazada lên Tòa án nhân dân quận 1, TPHCM. First News yêu cầu Lazada tháo gỡ ngay toàn bộ các thông tin liên quan của các gian hàng bán sách giả bị First News - Trí Việt phát hiện; có biện pháp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn tình trạng buôn bán sách giả trên Lazada và buộc các nhà sách, gian hàng bán sách phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của các quyển sách đang được mua bán.

Theo First News, từ đầu năm 2019, đơn vị này đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc về vấn đề sách kém chất lượng, in sai sót được mua trên sàn thương mại điện tử Lazada với mức giá giảm từ 42-55%, thậm chí là 72% so với giá bìa. Trong đó, có rất nhiều đầu sách có được phát hiện là sách giả, không được in ấn, phát hành hợp pháp và vi phạm nghiêm trọng bản quyền, quyền tác giả mà First News đang sở hữu.

Lazada nói gì về việc bị First News khởi kiện tiếp tay cho sách giả? - Ảnh 2.

First News công bố việc chính thức khởi kiện Lazada vào ngày 9/9

First News cho biết, họ đã nhiều lần lên tiếng, kiến nghị các vi phạm của Lazada lần lượt trong các sự kiện Công bố bằng chứng kinh doanh tiêu thụ sách giả vi phạm pháp luật của Shopee, Sendo, Lazada tổ chức vào ngày 18/6/2019; Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu do NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Anh tổ chức tại Hà Nội ngày 20/6/2019.

Ngày 19/8/2019, First News gửi công văn yêu cầu Lazada thúc đẩy kiểm tra, quản lý các tổ chức, cá nhân buôn bán sách giả trên sàn thương mại điện tử này. Tiếp đó, First News đặt mua các sách Đi tìm lẽ sống, Sức mạnh tiềm thức, Đánh thức con người phi thường trong bạn bị làm giả của gian hàng Nhà Sách Tuổi Trẻ trên Lazada. Việc đặt mua các quyển sách này trên Lazada đã được Văn phòng Thừa phát lại quận 8 lập vi bằng, ghi nhận việc đặt, nhận trực tiếp và khui kiện hàng từ nhân viên giao hàng của Lazada.

Đại diện First News cũng cho biết, khi tác phẩm Muôn kiếp nhân sinh của họ trở thành hiện tượng xuất bản, hàng loạt các gian hàng trên Lazada đã ngay lập tức bày bán sách giả với giá rẻ hơn từ 48-50% so với giá sách thật. First News đã tiếp tục phối hợp với Văn phòng Thừa phát lại Quận 8 lập vi bằng số 2486/2020/VB-TPLQ8 ngày 3/9/2020 ghi nhận việc mua sách Muôn kiếp nhân sinh và các tựa sách khác bị làm giả: Nghĩ lớn để thành công, Vị Tu sĩ bán chiếc Ferrari, Thói quen thứ 8, Đi tìm lẽ sống, Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Đây là số sách mà First News đã đặt mua trên Lazada.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm