• Mới cập nhật:

Khỏe

Lịch trình của bệnh nhân nhiễm COVID-19 khiến BV E phải "tạm dừng khám chữa bệnh"

Linh Trần 20/08/2020 - 07:07 (GMT+7)
Trong một tháng gần đây, bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Tối ngày 19/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, đã có kết quả giám sát dịch tễ của bệnh nhân L.B.N. (nam, 87 tuổi, trú tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Bệnh nhân là người cao tuổi, sống cùng con cháu tại xã Khải Xuân. Gia đình có tổng cộng 6 người gồm: Bệnh nhân, 2 vợ chồng con trai thứ 3 của bệnh nhân, 2 cháu và 1 chắt. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý nền.

- Khoảng từ 4h ngày 11/8/2020 bệnh nhân xuất hiện sốt, kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở.

Lịch trình của bệnh nhân nhiễm COVID-19 khiến BV E phải "tạm dừng khám chữa bệnh" - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh: báo Nhân dân)

- Đến sáng ngày 12/8/2020, bệnh nhân được con dâu đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê). Bệnh nhân được con trai và con dâu đưa đi khám bệnh tại khoa khám bệnh theo yêu cầu của BV E. Sau khi làm xong các thủ tục, bệnh nhân được nhập viện khoa C4 Gan mật vào 12h cùng ngày. Chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng con dâu về phố Trần Cung nghỉ qua đêm.

- Tối 12/8, bệnh nhân ngồi có ăn cơm cùng gia đình gồm: Bệnh nhân, con dâu, vợ bệnh nhân, 2 vợ chồng anh con trai và 2 cháu. Buổi tối có 2 đồng nghiệp của anh con trai đến nhà thăm bệnh nhân, có ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần. Tối bệnh nhân ngủ riêng 1 giường, con trai là người nằm gần bệnh nhân nhất để trông.

 Sáng ngày 13/8/2020, bệnh nhân được con đưa vào BV E. Cùng đưa bệnh nhân vào viện có chị T là đồng nghiệp của con trai (làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1 địa chỉ tại xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội). Chị T đón tại cổng BV E, sau đó cùng chị con dâu đưa bệnh nhân lên khoa. Tại khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp XQ phổi, kết quả có hình ảnh viêm phổi sau đó được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên bệnh nhân được chuyển sang khoa bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8/2020.

Ngày 14/8/2020, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám động đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên số lượng ít (được chẩn đoán: TD viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên). Tại khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale. 

 - Ngày 18/8/2020, bệnh nhân được chụp XQ phổi, còn hình ảnh viêm phổi thùy. BV đã xin ý kiến Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19. Sau đó, BV E tiến hành lấy mẫu và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 19/8/2020.

- Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có con dâu ở lại chăm sóc bệnh nhân. Ngoài ra có 3 đồng nghiệp của anh con trai vào viện thăm bệnh nhân, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.

Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để tiến hành điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân (1 đội phối hợp với TTYT Quận Bắc Từ Liêm và Trung tâm y tế huyện Hoài Đức) tiến hành điều tra tại cộng đồng; 01 đội phối hợp với Trung tâm y tế quận Cầu Giấy để điều tra, lấy mẫu người tiếp xúc gần tại Bệnh viện E.

Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận:

- Tại quận Bắc Từ Liêm: 5F1; 24F2.

- Tại huyện Hoài Đức: 5F1, F2 đang điều tra.

- Tại BV E: 48F1, sơ bộ ghi nhận 20 F2 là cán bộ y tế BV

- 10 F1 tại cộng đồng được lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ, Nam Từ Liêm. Các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định.

- 48F1 tại BV E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D tại BV. Bệnh viện tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. Thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm