pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại quả được mệnh danh "ngọc sa mạc", là thực phẩm vàng cho tim
Quả chà là - Ảnh: ST
Lợi ích sức khỏe của quả chà là
Chà là thuộc chi Phoenix có nguồn gốc từ các vùng đất xung quanh Vịnh Ba Tư. Chà là là một trong những loại thực phẩm chủ yếu ở Trung Đông và thung lũng Indus hàng ngàn năm qua. Người Ai Cập cổ đại sử dụng quả chà là để làm rượu và thực phẩm.
Theo bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), chà là được xem là món ăn nhẹ có giá trị dinh dưỡng cao. Quả chà là là nguồn cung cấp sắt rất dồi dào, giúp bổ máu. Ngoài ra, chà là cũng giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa, bảo vệ xương,...
Y học cổ truyền Trung Đông sử dụng các bộ phận khác nhau của cây chà là để điều trị nhiều loại bệnh. Quả chà là non có tác dụng giúp phụ nữ tăng khả năng thụ thai. Ở vùng Saudi Arabia, người dân sử dụng quả chà là như thực phẩm hỗ trợ sinh sản.
Chà là rất giàu kali, glycine và threonine sẽ kích hoạt hormone tạo sữa prolactin. Do đó, nó có thể thúc đẩy sản xuất sữa giúp sản phụ sau sinh.
Cư dân Trung Đông và các nước Bắc Phi cũng sử dụng chà là như là một vị thuốc tự nhiên để điều trị các loại bệnh như đau họng, cảm lạnh.
Theo bác sĩ Vũ, nhựa thân cây chà là dùng để điều trị tiêu chảy, bệnh tiết niệu. Rễ cây chà là để điều trị đau răng. Hạt chà là điều trị rét run (có cả ớn lạnh và sốt như sốt rét), dị ứng da.
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả chà là có chứa 15 loại vitamin và khoáng chất với hàm lượng cao Kali, Selen, Ma-giê, giàu vitamin A và C, chất xơ, canxi, sắt, phốt pho, lưu huỳnh, đồng và mangan.
Chà là là thực phẩm 'vàng' tốt cho tim do có thể loại bỏ cholesterol ra khỏi động mạch. Chà là khô cũng chứa ít calo và giúp chống lại cholessterol 'xấu'. Trong quả chà là có nhiều Kali là khoáng chất quan trọng giúp cơ thể chống lại bệnh cao huyết áp – một trong số những nguyên nhân chính dẫn tới bệnh tim.
Bác sĩ Vũ cho biết, chà là là thực phẩm có chứa nhiều chất oxy hoá giúp xây dựng hệ thống miễn dịch và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Những chất chống oxy hóa có nhiều trong quả chà là có khả năng giúp bảo vệ tế bào và các cấu trúc khác trong cơ thể khỏi bị tổn hại từ các phân tử gốc tự do.
"Quả chà là rất giàu chất xơ tiêu hóa được và có thể làm giảm táo bón, thanh lọc giải độc cơ thể. Chà là khô được xem là một loại "thuốc nhuận tràng" tự nhiên với nhiều lợi ích phụ về dinh dưỡng. Chất xơ trong quả chà là giúp ngăn cản cơ thể hấp thu cholesterol 'xấu' LDL từ chế độ ăn uống thường ngày", bác sĩ Vũ nói.
Trong quả chà là khô có hàm lượng canxi cao, có thể làm tăng sức khỏe của xương. Vì thế đây là loại thức ăn lành mạnh giúp phòng ngừa loãng xương và viêm khớp.
Ngoài ra, phụ nữ dễ bị thiếu máu cũng có thể thêm chà là khô vào chế độ ăn để tăng lượng huyết sắc tố (hemoglobin). Chà là khô là nguồn sắt đáng nể, làm tăng sản sinh hemoglobin và giúp cải thiện tuần hoàn.
Chà là khô chứa vitamin A và B5, là 'chìa khóa' để trẻ hóa làn da. Vì thế chà là khô rất tốt cho những người đang có các vấn đề về da.
Dù là một loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên mọi người cũng cần phải lưu ý khi sử dụng chà là. Chỉ số đường trong chà là khô cao do vậy người có bệnh lý đái tháo đường không nên dùng. Trong chà là cũng chứa chất tyramin, nếu ăn nhiều có thể gây ra tình trạng đau nửa đầu với một số người, do đó, mỗi lần mọi người chỉ ăn 3 - 5 quả.