Luật & Đời

Ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng hợp đồng mua bán xe trả góp

Xem trên mobile
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu - Công an TPHCM, cho biết, trong thời gian qua, hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp. Việc xử lý gặp nhiều khó khăn do không có bằng chứng về việc vay mượn tiền.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND TPHCM vào trưa ngày 1/11, Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu - Công an TPHCM, cho biết, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là hoạt động tín dụng đen, cho vạy nặng lãi.
 
Theo thượng tá Thắng, trong thời gian qua, hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn biến phức tạp. Các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp; hoặc chỉ cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay, không làm hợp đồng vay. Khi cơ quan công an thu thập tài liệu thì không có bằng chứng việc vay mượn tiền.
 
“Khi đến vay, người vay tiền buộc phải ký giấy bán xe ô tô, xe máy cho đối tượng cho vay. Sau đó, người vay tiền ký giấy thuê lại chính tài sản của mình”, ông Thắng nói. 
 
thang.JPG
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng cho biết hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp
 
 
Theo Phó trưởng phòng Tham mưu - Công an TPHCM, trong năm 2018, Công an TPHCM đã khám phá nhiều vụ án, bắt nhiều đối tượng có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi. Công an thành phố đã tiến hành rà soát, lên danh sách được 600 đối tượng có biểu hiện nghi vấn, hoạt động cho vay tín dụng đen. Hiện các đơn vị đang tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý. Bên cạnh đó, công an thành phố cũng chỉ đạo công an các địa phương tăng cường kiểm tra, nắm tình hình để xử lý triệt để. Tăng cường kiểm tra hành chính các công ty đòi nợ, công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ… núp bóng cho vay tín dụng đen để quản lý, răn đe.
 
Thượng tá Nguyễn Quang Thắng khuyến cáo người dân cần thấy được “bẫy’ của các đối tượng cho vay tín dụng đen, khi dính vào thì rất khó thoát ra. “Đừng nghe quảng cáo vay không cần thế chấp, giấy tờ để được vay. Nhưng khi vay rồi thì trả nợ hoài không xong, không dứt được nợ. Người dân cần tránh xa các đối tượng cho vay tín dụng đen”, ông Thắng khuyến cáo.
 
bai-tren_1.jpg
Ảnh minh họa: Zing

 

Theo thống kê của Công an TPHCM, trong 11 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn thành phố xảy ra 4.086 vụ phạm pháp hình sự. Công an TPHCM đã khám phá được 3.038 vụ, bắt hơn 3.420 đối tượng; giảm 225  vụ so với cùng kỳ. Các vụ án, loại án đều được kiềm chế, kéo giảm, đặc biệt là án liên quan đến trộm cắp tài sản.

Đình Hưng

Bạn đang đọc bài viết Ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng hợp đồng mua bán xe trả góp tại chuyên mục Luật & Đời của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Lộ trình tuổi nghỉ hưu tăng thế nào theo Bộ luật Lao động mới?

Lộ trình tuổi nghỉ hưu tăng thế nào theo Bộ luật Lao động mới?

Hôm nay, 20/11/2019, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi). Một trong những nội dung rất được dư luận quan tâm lần sửa đổi này là vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu. Theo Bộ luật Lao động vừa được thông qua, lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu bắt đầu từ năm 2021 và mỗi năm tăng 3 tháng với nam, 4 tháng với nữ cho đến khi đạt tuổi nghỉ hưu 62 với nam, 60 với nữ.
 Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em: Cần làm tốt khâu phòng ngừa từ gia đình

“Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” là chủ đề được Bộ LĐ,TB&XH chọn cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới cấp quốc gia năm 2019 (từ 15/11 đến 15/12). Mục tiêu của chương trình là đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.
Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Đất chưa sang tên có thể đem tặng cho người khác?

Trước đây tôi có mua một mảnh đất nhưng vì chưa có nhu cầu sử dụng nên cũng chưa làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Đến nay em gái tôi chưa có nhà ở, tôi muốn tặng em mình mảnh đất này để cô ấy làm nhà.
Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Sửa quy định cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 33/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 33/2015/QĐ-TTg ngày 10/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011 - 2015 (Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2).