• Mới cập nhật:

Khỏe

Lục thùng rác tìm mảng cánh mũi đứt rời ghép cho bé 5 tuổi

Linh Trần 05/12/2019 - 12:52 (GMT+7)

Hình ảnh mảng cánh mũi bị đứt rồi của bệnh nhi

Trong lúc sinh hoạt, bé Y. bị tai nạn dẫn đến trụ mũi và cánh mũi đứt rời. Khi đi cấp cứu, gia đình mới về tìm trong thùng rác mảnh tổn thương mũi của con để bác sĩ thực hiện ca ghép.

Ngày 5/12, bác sĩ Vũ Đức Minh, Trường phòng Đào tạo - Chỉ đạo tuyến (BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, các bác sĩ của BV vừa ghép lại mảnh tổn thương mũi bị đứt rời cho bệnh nhi N.T.Y. (5 tuổi, ở huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc).

Gia đình cho biết, trước đó bé bị tai nạn sinh hoạt khiến trụ mũi và cánh mũi bên trái bị đứt rời. Vì lo lắng cấp cứu cho con, gia đình nhanh chóng đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc cấp cứu.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành xử trí cấp cứu và hỏi về mảnh tổn thương bị đứt rời của bệnh nhi để chuyển lên tuyến trên ghép lại. Lúc này, gia đình mới cử người chạy về nhà tìm mảnh tổn thương mũi. Sau một hồi tìm kiếm, người nhà phát hiện mảnh tổn thương mũi trong thùng rác của gia đình.

Lục thùng rác tìm mảng cánh mũi đứt rời ghép cho bé 5 tuổi - Ảnh 1.

Hình ảnh mảng cánh mũi cuẩ bệnh nhi bị đứt rời trước khi được phẫu thuật

Nhận thấy tình trạng của bệnh nhi khá nặng, Trung tâm y tế huyện Yên Lạc đã chuyển bé lên BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cấp cứu. Theo bác sĩ Minh, đây là một trường hợp khó, hiếm gặp và vô cùng phức tạp ở vùng mũi, ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ của mũi nói riêng cũng như khuôn mặt nói chung. Bên cạnh đó, tổn thương vùng mũi có ít tạo hình thay thế, thường không đem lại được hình thể và thẩm mỹ giống như ban đầu.

Ngay lập tức, kíp trực chỉ định phẫu thuật gấp để bảo tồn mũi cho bệnh nhi. Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, kíp bác sĩ phẫu thuật tạo hình đã ghép thành công mảnh tổn thương bị đứt rời. Hiện tại, mảnh tổn thương của bệnh nhi đã được nuôi dưỡng tốt. "May mắn là gia đình đã tìm lại, bảo quản được phần tổn thương bị đứt rời và kịp thời phẫu thuật cấy ghép nên về mặt thẩm mỹ mũi cũng như khuôn mặt không bị ảnh hưởng nhiều. Dự kiến sau 3 tháng, phần mũi của bệnh nhi sẽ phục hồi được gần như ban đầu", bác sĩ Minh chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm