• Mới cập nhật:

Khỏe

Sức khỏe bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi hiện ra sao?

Linh Trần 02/12/2019 - 21:17 (GMT+7)

Bệnh nhân kiểm tra sức khỏe tại BV

Sau gần 2 tháng kể từ khi xuất viện, bệnh nhân đã có thể tự tắm giặt, đi cắt tóc, rửa sân, tưới rau và chăm sóc cây cối. Thậm chí, ngày hôm qua bệnh nhân còn chở con đi học bằng xe máy.

Sau gần 2 tháng được xuất viện, ngày 2/12, bệnh nhân N.V.K (38 tuổi) đến BV Việt Đức để kiểm tra sức khỏe. Theo các bác sĩ, bệnh nhân N.V.K, là người thứ hai được ghép phổi từ người cho chết não nhưng là người đầu tiên được xuất viện.

Bệnh nhân cho biết, những ngày đầu xuất viện chưa tự đi lại được, nói chuyện cũng khó khăn. Khi ấy, mỗi khi di chuyển, bệnh nhân chấp chới sợ ngã, phải vịn vào tường mới đi được. Thế nhưng, chỉ sau 2 tháng, bệnh nhân đã có thể sinh hoạt bình thường và không gặp khó khăn gì. Cách đây ít ngày, bệnh nhân đã có thể tự tắm giặt, đi cắt tóc, rửa sân, tưới rau và chăm sóc cây cối. Thậm chí, ngày hôm qua bệnh nhân còn chở con đi học bằng xe máy. Tuy nhiên, bệnh nhân K. cho biết, những khi thay đổi thời tiết vẫn cảm thấy đau tê ở vết mổ từ ngực trái xiên sang nách.

Sức khỏe bệnh nhân đầu tiên được ghép phổi hiện ra sao? - Ảnh 1.

Bệnh nhân K. đến BV kiểm tra sức khỏe

TS. Phạm Tiến Quân, Quyền Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu Nghị Việt Đức) cho biết, bệnh nhân K. mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. Khoảng 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng, người bệnh liên tục nằm viện với máy thở và ôxy hỗ trợ. Bệnh nhân được dự đoán ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi.

Ngày 4/10/2019, bệnh nhân N.V.K. được ghép phổi từ người cho chết não. Bệnh nhân là người bệnh thứ hai được ghép phổi bởi ekip bác sĩ Việt Nam và là người bệnh đầu tiên được xuất viện. Sau gần 2 tháng xuất viện, đây là lần thứ 2 bệnh nhân đi khám. Trong quá trình tái khám nội soi đánh giá phổi ghép kết quả tốt, bệnh nhân K. có thể đi lại bình thường. Hiện tại, bệnh nhân tiếp tục duy trì uống thuốc theo đơn và khám định kỳ.

PGS. TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực cho biết, diễn biến sau mổ của người bệnh ghép tạng tuy rất phức tạp, song khá thuận lợi. Riêng ca ghép phổi chăm sóc khó khăn nhất vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như: Kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm