pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mâm cỗ Tết Nguyên đán Quý Mão tăng giá 10%
Mâm cỗ không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình. Ảnh minh họa
Từ Rằm tháng Chạp, các dịch vụ phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán bắt đầu sôi động, trong đó phải kể đến dịch vụ mâm cỗ Tết.
"Các gia đình thường đặt cỗ Tết vào một số ngày lễ chính như ông Công, ông Táo 23 tháng Chạp; lễ tất niên ngày 30 tháng Chạp; lễ Tân niên ngày 1 Tết và lễ hóa vàng. Tùy theo từng nhu cầu, các nhà cung cấp sẽ gửi thực đơn mâm cỗ từ 5 món, 7 món, 9 món hoặc nhiều hơn để khách hàng lựa chọn", chị Hương Mai (nấu cỗ gia đình, phố Kim Mã, Hà Nội) cho biết.
"Mâm cỗ trước là để thắp hương tổ tiên, sau đó cả gia đình cùng sum họp, không thể thiếu được trong ngày Tết của mỗi gia đình. Tuy nhiên, các gia đình ngày nay thường bận rộn đến sát Tết. Hơn thế nữa, có nhiều món truyền thống như canh măng, canh bóng, các món hầm… cần phải có nhiều thời gian để chuẩn bị và nấu trong phạm vi gia đình thường khó có thể ngon như các nhà nấu cỗ chuyên nghiệp. Vì vậy, dù giá có thể đắt hơn so với tự nấu, nhưng đặt mâm cỗ Tết trọn gói là lựa chọn của gia đình tôi trong dịp Tết", chị Đinh Thùy Dung (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ.
Giá mâm cỗ Tết tăng nhẹ
"Dịch vụ nấu cỗ Tết thường được khởi động từ đầu tháng 12 âm lịch, tuy nhiên, phải sau rằm khách hàng mới bắt đầu đặt cỗ. Về thực đơn, năm nay bên cạnh những món Tết cổ truyền như nem, gà, giò, các món xào, canh… bếp tôi cũng có đưa vào những món ăn phù hợp với khẩu vị của giới trẻ như: hải sản đót lò, gà xào phomai… Tuy nhiên, vì là Tết truyền thống nên những món ăn cổ truyền vẫn được lựa chọn nhiều hơn.
Về giá cả, do dịp này, giá xăng dầu cũng như nhiều loại thực phẩm đã tăng giá, nên tôi cũng phải điều chỉnh giá mâm cỗ Tết tăng khoảng 10%. Ví dụ, tháng trước thôi, một mâm cỗ chúng tôi cung cấp chỉ có 800.000 đồng, nhưng thời điểm này, giá tăng lên 880.000 – 900.000 đồng. Đây là mức giá dành cho khách đặt trước ngày 23 âm lịch. Nếu sau đó mới đặt, giá có thể sẽ tăng lên hơn nữa, tùy thuộc vào giá cả thị trường". Chị Kim Hồng (chủ bếp Vui, Thụy Khuê, Hà Nội) thông tin.
Thời điểm hiện tại, các dịch vụ nấu cỗ tại Hà Nội đã cung cấp nhiều thực đơn, giá tiền của các mâm cỗ Tết để khách hàng lựa chọn. Trong đó, mâm cỗ truyền thống từ 5-7 món dao động trong khoảng 800.000 – 1 triệu đồng, mâm cỗ từ 9 đến 13, 15 món dao động từ 1,2 triệu trở lên. Tại các cửa hàng thực phẩm sạch, các siêu thị, mâm cỗ Tết cũng được giới thiệu với mức giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng. Mâm cỗ chay dao động từ 600.000 đến 1,2 triệu đồng.
Bên cạnh những mâm cỗ trọn gói, người tiêu dùng còn có thể đặt riêng từng món hay các món đã sơ chế sẵn, khi về chế biến, nấu nướng lại, với mức giá từ 80.000 đồng đến 350.000 đồng.
Cẩn trọng với thực phẩm bẩn
Nhu cầu sử dụng thực phẩm, đặt cỗ, đặt món chế biến sẵn trong dịp Tết Nguyên đán tăng cao cũng là kẽ hở để thực phẩm bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ góp mặt trong mâm cơm ngày Tết, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Thực tế, thời gian vừa qua, lực lượng quản lý thị trường liên tiếp kiểm tra, phát hiện hàng tấn chân gà, lườn vịt, các loại thực phẩm đông lạnh, gà ủ muối kém chất lượng tại nhiều địa phương trên toàn quốc.
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, khi đặt các mâm cỗ Tết, nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp dịch vụ tin cậy, cung cấp được đầy đủ hóa đơn, chứng từ của nguyên liệu chế biến. Nếu thấy thực phẩm có hương vị, màu sắc lạ, bạn nên vứt bỏ, không tiếp tục sử dụng.