pnvnonline@phunuvietnam.vn
Mang lại sự khác biệt cho trà Thái Nguyên
Chị Trần Thị Phương Thảo (Phó giám đốc HTX Thái Minh), cho biết: Để đạt được chứng nhận OCOP 4 sao, các sản phẩm trà Thái Minh phải vượt qua nhiều tiêu chí khó trong Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm của Quốc gia. Các sản phẩm phải đáp ứng 3 nhóm tiêu chí là: Các tiêu chí đánh giá về sản phẩm và sức mạnh cộng đồng (tổ chức sản xuất, phát triển sản phẩm, sức mạnh cộng đồng). Tiếp đến là các tiêu chí đánh giá về khả năng tiếp thị (tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm). Cuối cùng là các tiêu chí đánh giá về chất lượng sản phẩm (chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; tiêu chuẩn sản phẩm; khả năng xuất khẩu, phân phối tại thị trường quốc tế).
Sau khi tìm hiểu và biết được ý nghĩa cũng như giá trị mang lại của chương trình OCOP, cả đội ngũ đã quyết tâm để được gắn sao trên sản phẩm.
"Làm mới" để giữ hồn trà Việt
"Một trong những tiêu chí để chấm điểm OCOP là tính độc đáo của sản phẩm. Trong khi đó, trà là sản phẩm truyền thống, quá quen thuộc với người Việt. Vì vậy, tìm cách "làm mới" sản phẩm truyền thống, mang đến cho trà những hương vị phù hợp với nhu cầu thưởng thức của người tiêu dùng hiện đại và bạn bè quốc tế luôn là điều các thành viên HTX Thái Minh luôn ấp ủ", chị Phương Thảo tiết lộ.
Trà ướp hương hoa mộc bắt nguồn từ cơ duyên khi những người tâm huyết với trà trong HTX đến thăm một ngôi chùa cổ yên bình và thanh tịnh, được sư thầy là một người rất yêu, hiểu và biết cách thẩm trà mời đoàn uống trà. Nhấp một ngụm, vị trà ngon, đậm đà, có thể dễ dàng nhận thấy, đó là vị trà Thái Nguyên. Nhưng sau khi thưởng thức một ngụm trà ngon, đọng lại là hương thơm nhẹ nhàng, thanh khiết, gói trọn tất cả những tinh túy nhất của đất trời, khiến những người làm trà lâu năm cũng cảm thấy bất ngờ và khó cưỡng lại. Đó là hương thơm của hoa mộc quế.
Ý tưởng về trà Thái Nguyên được ướp hương của loại hoa mộc trắng tinh khôi, mộc mạc và khiêm nhường như chính tên gọi của nó đã ra đời. Chính sự bình dị, an yên ấy lại là điều giúp đánh thức các giác quan của con người, làm ta lưu luyến mãi. Người làm trà muốn lưu giữ lại cái hương thơm mộc mạc mà quyến rũ ấy cùng với vị trà Thái Nguyên ngọt sâu, lắng đọng trong vị giác cũng như tâm hồn qua dòng trà ướp hương hoa Mộc.
Ngày nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng trà mới, hiện đại. Tuy nhiên, nét văn hóa trà Việt, đặc biệt là trà ướp hương hoa vẫn giữ được bản sắc mà người ta gọi là "hồn trà Việt". "HTX Thái Minh mong muốn gìn giữ phát triển bản sắc trà Việt, để văn hóa trà Việt được lưu truyền theo lịch sử đất nước" - chị Phương Thảo chia sẻ thêm.
Trà ướp hoa mộc được lựa chọn từ những búp chè tươi ngon hái đạt chuẩn 1 tôm 2 lá non tại vùng nguyên liệu chè Thái Nguyên nổi tiếng, với quy trình chăm sóc chặt chẽ. Hương mộc trà được sao bằng tay theo phương pháp thủ công truyền thống với bí quyết chỉnh lửa, lấy hương của các nghệ nhân sao chè đã tạo nên những cánh trà xoăn, cong như móc câu, đồng thời cho ra một hương cốm non nồng nàn, nước xanh sánh, vị chát dịu, ngọt thanh rất đặc trưng. Khi thưởng thức, có thể cảm nhận được hương vị thuần mộc, 100% tự nhiên, không ướp hương liệu, phụ gia, chất bảo quản.
Không chỉ đảm bảo về chất lượng, trà ướp hoa Mộc còn được đầu tư mẫu mã, đặt trong hộp giấy mộc sang trọng và thân thiện với môi trường. Đây là sản phẩm được nhiều khách hàng lựa chọn làm trà biếu cao cấp đối tác, khách hàng, người thân. Đặc biệt, những du khách muốn tìm đặc sản ngon của Thái Nguyên thì khó có thể bỏ qua.