Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường: 10 năm gieo khát vọng sống cho hơn 1.500 bệnh nhân ung thư vú

Anh Đào
10/12/2023 - 20:27
Ung thư vú nếu phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng sống rất khả quan. Tuy nhiên, với mỗi bệnh nhân ung thư vú, dù là ở giai đoạn nào thì để vượt qua hành trình dài điều trị, trải qua các giai đoạn phẫu thuật, hóa trị, xạ trị là những thử thách đòi hỏi ý chí, khát vọng sống và nghị lực phi thường.
Ngày 10/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Mạng lưới Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ kiên cường - kết nối yêu thương, gieo khát vọng sống cho những bệnh nhân ung thư vú. Sự kiện có sự tham dự của đại diện Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Ban chủ nhiệm Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường, đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng, các bác sĩ đến từ Bệnh viện K, Bệnh viện Ưng bướu Hà Nội, các đơn vị tài trợ, đồng hành và gần 600 thành viên ở các tỉnh, thành trong cả nước. 
Trên gương mặt của mỗi thành viên tham dự chương trình đều rạng rỡ, vui tươi, dường như ung thư là khái niệm không còn hiện diện trong không khí thân thiện, vui tươi, ấm áp này.

Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường - 10 năm gieo khát vọng sống cho hơn 1500 chiến binh K- Ảnh 1.

Tiết mục văn nghệ chào mừng do chính các chiến binh K - thành viên của Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường biểu diễn.

10 năm gieo khát vọng sống
Phát hiện mình bị ung thư vú từ năm 2012 đúng thời điểm sự nghiệp đang thăng tiến, hai con còn nhỏ dại, biết bao dự định vừa ấp ủ đã khiến chị Lê Thị Ngọc Anh, thành viên CLB Phụ nữ kiên cường tỉnh Thanh Hoá, vô cùng suy sụp. Thế nhưng chị vẫn luôn phải cố gắng vững chãi, kìm nén, giấu nỗi buồn vào tận sâu trong lòng. Những đêm đầu, chị gần như thức trắng với nhiều câu hỏi xoay vòng, trách sao số phận lại nghiệt ngã đến vậy. Chị kể: "Tôi cứ tự hỏi rằng mình đã chuẩn bị gì cho cái chết đâu? Lúc ấy vô cùng hoang mang, chưa có kiến thức về bệnh, thông tin nắm bắt còn lơ mơ. Về sau, khi có thời gian tìm hiểu về bệnh, mình cũng hiểu rõ hơn, lạc quan yêu đời hơn, tìm thấy nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống, trong các mối quan hệ bạn bè".

Tham gia Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường ngay từ những ngày đầu, chính năng lượng tích cực từ những chị em cùng chung hoàn cảnh đã tiếp thêm nghị lực, khát vọng sống cho chị Ngọc Anh. Hiện tại không chỉ bản thân đã vượt qua bệnh tật, tự tin và lạc quan hơn trong cuộc sống, chị đã cùng các thành viên khác nỗ lực hoạt động, thu hút thành viên tham gia. Chỉ tính riêng CLB Phụ nữ kiên cường tỉnh Thanh Hóa hiện đã có hơn 200 thành viên.

"Sau khi tóc mọc lại, mình mới hoà nhập được với cộng đồng, cho đến giờ phút này người ngoài nhìn vào chẳng ai nghĩ là mình bị bệnh cả, bản thân cũng bình thường. Trong mạng lưới có 3-4 trang thông tin, ban chủ nhiệm cũng rất tích cực, luôn cập nhật các kiến thức y học nào mới về hướng dẫn cho các chị em. Từ từng tác dụng phụ sau điều trị của chị em mới mắc. Những bệnh nhân đã qua 10 năm, tiên lượng tốt thì mình học hỏi kinh nghiệm của họ, ăn gì, uống gì, chơi gì, cách đối diện với những tiêu cực trong cuộc sống như thế nào, để học hỏi, để vượt qua", chị chia sẻ.

Mặc dù rất bình tĩnh khi đón nhận tin mình mắc ung thư vú giai đoạn 3b nhưng chị Nguyễn Thị Kim Lan (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn thấy buồn khi mái tóc dày dặn thưa dần sau những đợt xạ trị và truyền hóa chất. Chị tâm sự: "Những người chưa bị, bên ngoài không biết thường hay bảo bệnh này đơn giản, chỉ cần phẫu thuật là xong. Vào điều trị mới thấy đó là cả một quá trình đấu tranh rất dài, nó đòi hỏi sự kiên cường của mọi người. Tôi đã lựa chọn cách những câu chuyện nào buồn sẽ quên đi không để vào đầu nữa và chỉ nhớ lại những khoảnh khắc vui vẻ nhất. Cũng rất may là mình biết đến CLB. Mỗi chị em một hoàn cảnh, khi được sinh hoạt trong CLB thì chị em nào cũng thấy là cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị, vẫn hiện diện ở đây, vẫn còn được đón nhận những gì mà cuộc sống mang tới thì đó là niềm hạnh phúc thực sự!".

Năm 2017, chị Lan bắt đầu tham gia CLB Phụ nữ kiên cường, đồng hành cùng mạng lưới để hỗ trợ các chị em, tuyên truyền cho mọi người. Chị đã trở thành thành viên có đóng góp tích cực trong Dự án chia sẻ cộng đồng về phòng ngừa, phát hiện sớm ung thư vú. Chính khi tham gia các hoạt động, tiếp xúc cùng nhiều hoàn cảnh khác đã giúp chị tự tin hơn, đủ dũng khí và can đảm để đối diện với tất cả khó khăn.

"Khi chưa vào CLB thì có nhiều chị em biết bệnh thôi đã rất sốc, nhất là những người còn trẻ, họ bị suy sụp. Nhiều người muốn buông xuôi, không muốn chữa trị. Các thành viên nhóm khi ấy sẽ lắng nghe những chia sẻ của mọi người, sau đó lấy những ví dụ về thực tại cuộc sống, về bản thân mình để cho mọi người biết. Thời gian đầu, chỉ cố gắng nhắc nhở mọi người nên chớp lấy thời điểm tốt nhất và chữa trị nghe theo phác đồ của bác sĩ", chị Lan cho hay.

Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường - 10 năm gieo khát vọng sống cho hơn 1500 chiến binh K- Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Kim Lan (bìa phải) là thành viên có đóng góp tích cực trong Dự án chia sẻ cộng đồng về phòng ngừa, phát hiện sớm ung thư vú.

Tháo gỡ những trăn trở

Cùng mang trong mình căn bệnh nan y, từng trải qua những cú sốc tuyệt vọng về tinh thần và đau đớn về thể xác, những phụ nữ không may bị ung thư vú đã tìm đến nhau để chia sẻ, động viên nhau chống chọi với bệnh tật, tìm lại niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống. Chính vì lý do đó Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường đã ra đời. 

Sau 10 năm thành lập, đến nay Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường đã trở thành mái nhà chung của hơn 1.500 chị em mắc bệnh ung thư vú và thành lập được 27 "chi nhánh" tại các tỉnh, thành.

Chị Hoàng Thu Hà - Chủ nhiệm mạng lưới - bày tỏ sự cảm động khi sau 10 năm kiên trì, bền bỉ, đến nay hoạt động của CLB Phụ nữ kiên cường đã được lan toả rộng rãi. "Tôi cũng là một trong số gần 20 chị em có buổi gặp mặt đầu tiên, nền tảng để thành lập mạng lưới. Tôi rất vui khi hiện giờ vẫn còn cùng đồng hành được với các chị em. Xúc động nhất là có ban chủ nhiệm tổ chức được buổi mời các bác sĩ đến. Có nhiều chị em ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa về, được các bác sĩ tư vấn nhiệt tình cặn kẽ, họ hiểu thêm thông tin về bệnh, chấp nhận phương pháp điều trị hiện đại chứ không đi theo các bài thuốc gây hại sức khoẻ. Thực sự thấy rất vui!", chị Hà cho biết.

Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường - 10 năm gieo khát vọng sống cho hơn 1500 chiến binh K- Ảnh 3.

Ban chủ nhiệm Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường trao tặng quà kỷ niệm cho các đơn vị đồng hành cùng mạng lưới trong 10 năm qua.

Hiện nay, số lượng chị em ung thư vú tiếp cận được với các thông tin chính thống chưa như kỳ vọng của các bác sĩ. Trong khi đó, do mạng xã hội phát triển, thông tin không chính thống tràn lan, nhiều chị em là bệnh nhân và kể cả người nhà chưa biết cách phân biệt được thế nào thông tin đúng, thế nào là thông tin giả. Đây cũng đang là nỗi trăn trở lớn nhất của chị Hoàng Thu Hà và các thành viên ban chủ nhiệm Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường. 

Chị Hà cho biết: "Chúng tôi cũng đã nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Tổ chức Y học Cộng đồng vào cuộc, cùng thông tin để cho các chị em hiểu rõ cách tìm nguồn thông tin chính thống, làm sao để áp dụng những thông tin đó vào quá trình điều trị, sống chung với bệnh, để sức khoẻ ổn định lâu dài, để sức khoẻ được cải thiện tốt nhất".

Với những nỗ lực kết nối, lan tỏa năng lượng tích cực, hỗ trợ các thành viên, Mạng lưới CLB Phụ nữ kiên cường đã và đang trở thành địa chỉ hồng quen thuộc, là điểm tựa tinh thần vững chắc đồng hành vượt qua nghịch cảnh cho hàng nghìn bệnh nhân ung thư.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm