Nghệ nhân U70 chế mặt nạ dưỡng da từ tơ lụa

Lê Hoa
01/07/2020 - 19:19
Nghệ nhân U70 chế mặt nạ dưỡng da từ tơ lụa
Đó là nghệ nhân Phan Thị Thuận, người con của làng nghề truyền thống dệt lụa tơ tằm Phùng Xá, huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Không chỉ thành công với các sản phẩm lụa truyền thống, bà còn mạnh dạn sáng tạo ra những sản phẩm giúp chị em làm đẹp từ tơ lụa, tơ sen.

Tham gia lớp tập huấn đào tạo kỹ năng kinh doanh dành cho các đơn vị, cá nhân tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ 3 (năm 2020) do TƯ Hội LHPN Việt Nam tổ chức, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các học viên ở khu vực phía Bắc. Điều khiến mọi người khâm phục ở bà là tinh thần khởi nghiệp đầy nhiệt huyết, dù bà đã bước qua tuổi 60.

Sáng tạo là niềm hạnh phúc

Nghệ nhân Phan Thị Thuận thuộc đời thứ 3 trong gia đình có truyền thống theo nghề dệt. Bà đến với nghề như một cơ duyên rồi cứ tâm huyết như thế từ lúc nào chẳng hay. Đến nay, bà Thuận được xem là một trong số ít nghệ nhân còn bám trụ với nghề dệt lụa ở làng Phùng Xá.

Trong công xưởng rộng khoảng 500m2, bà vẫn thoăn thoắt đưa thoi dệt vải. Bà chia sẻ: Lụa gắn với nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước như: Lụa trơn, lụa thô, lụa dệt thổ cẩm... Trong đó, lụa dệt thổ cẩm tạo được tiếng vang trong và ngoài nước. Nhiều sản phẩm lụa do bà sản xuất được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Không dừng lại ở đó, nghệ nhân Phan Thị Thuận còn dành thời gian nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm dệt từ tơ của cây sen, bằng những kỹ thuật đặc biệt.

Đây là sáng tạo đã đem lại dấu ấn riêng cho người nghệ nhân ngoài 60 tuổi này. Bà giới thiệu: Sợi tơ sen mềm mại, mảnh và dễ đứt. Việc lấy tơ sen kỳ công và khó hơn nhiều lần so với sợi tơ tằm, đòi hỏi sự chỉn chu, cầu kỳ, khéo léo. Để dệt chiếc khăn dài 1,7m; rộng 0,25m cần tới 4.800 cuống sen. Để cho ra đời một sản phẩm bằng tơ sen, không thể tính toán được thời gian, công sức. Nhưng nghệ nhân Phan Thị Thuận hào hứng kể về tơ sen với niềm say mê ánh lên trên đôi mắt, bởi với bà, hạnh phúc là được sáng tạo lên những sản phẩm hữu ích cho đời.

Nâng niu vẻ đẹp

Không dừng lại ở những sản phẩm vải dệt từ tơ lụa, tơ sen, nghệ nhân Phan Thị Thuận còn ứng dụng những sản phẩm đó vào chăm sóc da, giúp chị em làm đẹp.

U70 tạo sản phẩm làm đẹp từ sợi tơ - Ảnh 1.

Nghệ nhân Phan Thị Thuận

Bà chia sẻ: Việc sử dụng mặt nạ dưỡng da đã quá quen thuộc với chị em. Với vô vàn loại mặt nạ dưỡng da trên thị trường, thường mỗi người đều thử nghiệm nhiều lần với các loại mặt nạ dưỡng da khác nhau để tìm loại phù hợp vì có thể bạn sẽ bị dị ứng với một số thành phần mỹ phẩm tẩm trong mặt nạ.

Trong quá trình sản xuất và tìm hiểu, tham khảo thêm từ nhiều quốc gia trên thế giới, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã biết đến công dụng dưỡng da của tơ tằm tự nhiên. Xuất phát từ phương pháp cho tằm tự dệt, mặt nạ tơ tằm hoàn toàn do con tằm tự dệt. Điều đặc biệt ở đây là sản phẩm chưa qua xử lý nên vẫn giữ được 100% tinh chất từ tằm dâu và không có thành phần mỹ phẩm nào khác. Chính tinh chất do con tằm dâu tiết ra là loại dưỡng chất 100% tự nhiên, không giống như các loại thành phần dưỡng chất được tạo nên từ các thành phần hóa học nhân tạo khác. Với sản phẩm mặt nạ tơ tằm của nghệ nhân Phan Thị Thuận, tất cả những thành phần protein tự nhiên trong tơ tằm đều được giữ nguyên vẹn trong mặt nạ.

Với mong muốn gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề dâu tằm tơ truyền thống của làng nghề, bà đã trực tiếp truyền dạy nghề cho hàng nghìn lao động địa phương và một số tỉnh lân cận, tạo việc làm ổn định cho hơn 20 thợ.

Không chỉ thành công trong nghề, nghệ nhân Phan Thị Thuận còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội hóa tại địa phương và làm tốt công tác từ thiện nhân đạo. Ghi nhận những đóng góp tích cực của bà trong công tác bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của dân tộc, năm 2016, bà đã được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú". Ngoài ra, bà cũng nhận được nhiều giải thưởng cho sản phẩm tại các cuộc thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam; được Hội LHPN TP Hà Nội biểu dương ý tưởng sản phẩm sáng tạo năm 2018. Năm 2020, ý tưởng sáng tạo của bà đã được tuyển chọn và vượt qua vòng sơ loại đánh giá của cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ 3.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm