Mẹ chồng tính chuyện tìm vợ mới cho con trai

Thanh Tâm
25/08/2020 - 09:30
Mẹ chồng tính chuyện tìm vợ mới cho con trai

Ảnh minh hoạ: ST

Bà đi xem ngày giờ để đưa cho hai vợ chồng lịch trình sinh hoạt, cắt hết thuốc bổ nọ thuốc bổ kia cho em tẩm bổ...

Chị Thanh Tâm thân mến!

Em năm nay 35 tuổi, làm việc tại Hà Nội, đang sống cùng mẹ chồng, chồng và hai con gái nhỏ. Ai cũng ngưỡng mộ vợ chồng em khi có công việc ổn định, nhà cửa, xe cộ đàng hoàng. Các cháu nhà em đều xinh xắn, chăm ngoan, học giỏi. Vợ chồng em vốn đều xuất thân từ dân tỉnh lẻ, bên nhau và cùng nhau cố gắng trải qua bao khó khăn để có được cuộc sống đầy đủ như hôm nay.

Em thực sự đã từng rất hạnh phúc với tổ ấm luôn tràn ngập tiếng cười của mình. Nhưng đúng là ở đời không ai biết trước được điều gì và không phải mọi thứ đều hoàn mỹ như mong muốn của chúng ta. Mọi chuyện trong gia đình trở nên căng thẳng khi bố chồng em mất và hai vợ chồng em đón mẹ chồng lên ở cùng.

Thời gian đầu, hai mẹ con rất vui vẻ, hòa thuận. Em cũng rất quý mến bà vì bà chất phác, giản dị lại hết mực thương yêu con cháu. Nhưng sống với mẹ một thời gian, em bắt đầu mệt mỏi vì sự cuồng tín của bà. Dẫu biết mẹ chồng chỉ mong gia đình ấm no, con cháu khỏe mạnh, làm ăn phát đạt nhưng tháng nào cũng tổ chức cúng, bất kỳ ở đâu có nhảy đồng bà lại tích cực tham gia. Tiền trong nhà cứ đội nón ra đi. Chi phí cho những khóa hầu đồng, khóa lễ của bà thực sự là những khoản không nhỏ.

Lúc đầu vợ chồng em cũng ngại, không dám cản bà vì sợ mẹ buồn, tủi thân khi bố vừa mất. Nhưng cứ khi nào trong nhà có việc gì, dù quan trọng hay đơn giản là bà lại tìm đến các "thầy" để hỏi. Xa xôi mấy bà cũng đi xem cho bằng được. Vợ chồng em có khuyên, bà lại im lặng hoặc giận dỗi, bỏ bữa rồi bỏ về quê.

Đỉnh điểm gần đây, không biết bà được vị "thầy" nào mách lối, nhất quyết về bảo với vợ chồng em năm nay sinh con sẽ rất hợp tuổi. Nếu đẻ được con trai trong năm nay thì chuyện làm ăn của chồng em sẽ lên như diều gặp gió, còn không xuống dốc lao đao. Vậy là bà khăng khăng bắt vợ chồng em sinh con trai trong năm nay. Bà đi xem ngày giờ để đưa cho hai vợ chồng lịch trình sinh hoạt, cắt hết thuốc bổ nọ thuốc bổ kia cho em tẩm bổ...

Về phía hai vợ chồng, chúng em đều nghĩ rằng con cái là trời cho, cứ yêu thương chăm sóc chúng sau này chúng sẽ yêu thương, chăm sóc mình như vậy. Nhưng mẹ chồng một mực không nghe, mẹ luôn tâm niệm sinh con gái không có người nối dõi hương hỏa cho gia đình chồng. Nếu trường hợp không sinh được con trai năm nay, mẹ sẽ tìm vợ mới cho chồng em để sinh con trai. Vì vậy, cuộc sống gia đình em hiện nay cực kỳ căng thẳng. Nhiều lúc em cảm thấy chán, không muốn về nhà.

Hết nói trong nhà, bà lại đem chuyện này đi kể cho hàng xóm rồi trong dịp giỗ bố chồng vừa rồi ở quê, bà cũng đem chuyện đi kể với họ hàng như vậy, khiến mọi người xì xào bàn tán.

Em đã thử nhẹ nhàng nói chuyện với bà, tìm cả dì ruột của chồng tâm sự, mong dì khuyên mẹ nhưng bà rất cố chấp, không chịu hiểu cho em. Chồng em dù rất thương yêu vợ con nhưng cũng không biết phải giải quyết chuyện này như thế nào? Thành ra trong nhà luôn căng thẳng, không còn vui vẻ như trước. Em thực sự rất mệt mỏi và lo sợ, nếu cứ tiếp diễn tình trạng này, không biết gia đình em sẽ như thế nào? Mong chị cho em lời khuyên.

                                                                                                                   Minh Hằng (Hà Nội)

Em gái thân mến!

Theo chị, bản chất bà là người tốt, thương con thương cháu, chỉ có điều bà mê tín thái quá. Vả lại, tâm lý mong muốn có cháu trai nối dõi tông đường thực ra vẫn tồn tại ở xã hội Việt Nam, đặc biệt là thế hệ của bà.

Đầu tiên, hai vợ chồng cần xem xét đã sẵn sàng sinh con chưa? Nếu có, thì bà cắt thuốc bổ, tại sao lại không uống nhỉ? Uống cho bà vui, lại tốt cho bản thân. Còn những việc khác, bà dặn sao thì cứ vâng cho bà yên tâm, bà làm sao theo dõi suốt được. Còn nếu 2 vợ chồng chưa có dự định có con trong năm nay và sau này, cần chia sẻ với bà về suy nghĩ, kế hoạch công việc để bà hiểu.

Và mọi việc này hãy để chồng em nói chuyện với bà, giải thích với bà, em nhé. Cứ "mưa dầm thấm lâu" em ạ, để tình yêu thương của con cháu sẽ mạnh hơn những lời phán của "thầy" nhé. Điều quan trọng là niềm tin của chính các em, đừng để lung lay rồi vợ chồng hờn dỗi, ảnh hưởng đến mẹ.

Chúc em mau chóng giải quyết được chuyện này, gia đình lại vui vẻ, hạnh phúc như xưa.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm