• Mới cập nhật:

Xã hội

“Mẹ đỡ đầu” viết tiếp giấc mơ cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Hải Yến 09/03/2022 - 16:14 (GMT+7)

Đứa con đầu lòng của chị Nguyễn Thị Cánh cùng mẹ và em chào mẹ đỡ đầu Lương Thị Vân Thành qua màn hình trực tuyến tại chương trình "Hướng dương đón nắng"

Ngày ôm hũ tro cốt của người chồng qua đời vì Covid-19, dắt 3 con thơ về quê, chị Nguyễn Thị Cánh (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) không biết tương lai của các con sẽ ra sao. Nắm bắt được hoàn cảnh của chị, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã kết nối mẹ đỡ đầu cho cả 3 con của chị Cánh.

Ánh lên niềm tin

"Tôi mừng lắm. Có thêm người mẹ đỡ đầu các con, chia sẻ cùng tôi những khó khăn khi thiếu vắng cha là điều tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới", chị Cánh xúc động chia sẻ. Trước đây, chị Nguyễn Thị Cánh cùng chồng đưa 3 con nhỏ vào TP.HCM bán vé số. Đầu tháng 8/2021, chồng của chị mất sau nửa tháng nhiễm Covid-19. Thời điểm đó, chị và 3 con cũng đều dương tính với Covid-19, mỗi người điều trị một nơi, không kịp nhìn anh lần cuối. Ngày dắt 3 con về quê, chị Cánh không có việc làm, không biết bắt đầu cuộc sống từ đâu để nuôi con ăn học.

Tại buổi gặp mặt mẹ đỡ đầu trong chương trình "Hướng dương đón nắng" do Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức vào cuối tháng 12/2021, đứa con đầu lòng của chị Cánh vẫy tay chào mẹ đỡ đầu Lương Thị Vân Thành (ở TP.HCM) qua màn hình trực tuyến. Ánh mắt của chị Cánh cùng con như ánh lên niềm tin.

"Tôi là con dâu Phú Yên. Khi nghe các con bị mồ côi, thấy thương lắm, tôi bàn với ông xã nhận đỡ đầu các con và chồng tôi đồng ý ngay", chị Lương Thị Thành, một người mẹ đang nuôi 3 con nhỏ, cho hay. Giống như những người mẹ khác, chị Thành mong muốn các con thực hiện được ước mơ của mình, cống hiến cho quê hương, đất nước. Sau này khôn lớn, các con sẽ dang rộng vòng tay giúp đỡ những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn khác.

Em KPă Hờ Trương (học sinh lớp 6, xã Ea Chà rang, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) có mẹ bị suy tụy, phải vào TP.HCM điều trị nhưng không may mắc Covid-19 và qua đời. Mẹ mất, KPă Hờ Trương cùng anh trai (đang học lớp 8) trở nên bơ vơ. "Giờ anh em chúng con đã có mẹ đỡ đầu. Chúng con cảm thấy yên tâm hơn và hứa sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi", KPă Hờ Trương cho biết.

Tiếp thêm động lực cho con

Không chỉ nhận được sự hưởng ứng của phụ nữ, chương trình còn thu hút sự tham gia của nhiều ông bố. Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, anh Văn Tấn Toàn (thành phố Tuy Hoà, Phú Yên) đã cùng con mình vượt hơn 50km về thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên để thăm người con đỡ đầu là bé Phạm Hoàng Anh Vũ (đang học lớp 7). Phạm Hoàng Anh Vũ là con lớn trong một gia đình có 3 người con. Cha em qua đời vì Covid-19 trong thời gian làm việc tại TP.HCM. Mẹ em ở quê không có nghề nghiệp ổn định, thuộc hộ cận nghèo. "Ngay khi biết đến chương trình "Mẹ đỡ đầu", tôi đã thuyết phục vợ mình nhận đỡ đầu một trẻ mồ côi để cháu bớt thiệt thòi", anh Văn Tấn Toàn cho biết.

Theo anh Văn Tấn Toàn, việc hỗ trợ con về vật chất chỉ là những hỗ trợ thiết yếu để tiếp tục học tập. "Điều tôi mong muốn hơn cả là tiếp thêm động lực, định hướng cho con vươn lên trong cuộc sống. Rồi đây, tôi sẽ kể cho con nghe về những tấm gương vượt khó vươn lên và trở thành người thành đạt, được xã hội kính trọng", anh Toàn chia sẻ.

Hưởng ứng chương trình "Mẹ đỡ đầu" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động, đến nay, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã kết nối 14 cá nhân và 2 tổ chức nhận đỡ đầu 22/22 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19 và do các nguyên nhân khác với mức hỗ trợ hàng tháng là 500.000 đồng, tương đương 6 triệu đồng/năm. Ngoài ra, trong thời gian hỗ trợ, tùy điều kiện có thể hỗ trợ thêm sách, vở, đồ dùng học tập… phù hợp với trẻ. 

Bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên, cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận chương trình và được hỗ trợ; vận động thành lập "Quỹ đỡ đầu trẻ mồ côi", tạo nguồn tài chính ổn định để hỗ trợ trẻ lâu dài; nâng cao hoạt động của Hội LHPN cơ sở trong hỗ trợ gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm