Mẹ ung thư quyết giữ con khi thai 26 tuần

Linh Trần
07/09/2022 - 19:14
Mẹ ung thư quyết giữ con khi thai 26 tuần

Các bác sĩ thực hiện ca mổ cho sản phụ.

Khi mang thai ở tuần 26, sản phụ được phát hiện u lympho Non-Hodgkin giai đoạn IVA nhưng vẫn quyết định giữ con. Với sự hỗ trợ của 2 BV, sau một thời gian theo dõi, sản phụ đã sinh mổ thành công ở tuần 31.

Ngày 7/9, BV K TƯ cho biết, BV vừa phối hợp với BV Phụ sản TƯ tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân Phan Thị Thu T. (trú tại Hà Nội)mang thai 31 tuần với chẩn đoán u lympho Non-Hodgkin giai đoạn IVA và lấy ra em bé nặng 1,6kg.

Qua khai thác tiền sử, được biết chị T. mang thai lần 3, trong đó 2 bé đầu sinh thường. Ở lần mang thai thứ 3, sản phụ không phát hiện bất thường. Khi thai ở giai đoạn 25-26 tuần bệnh nhân xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị kèm ra máu âm đạo rỉ rả. Bệnh nhân đến khám tại BV K TƯ và được được chẩn đoán u lympho Non hodgkin biểu hiện tại cổ tử cung trên nền thai 26 tuần.

Sau khi được bác sĩ tư vấn, bệnh nhân quyết định giữ con. BV đã trao đổi với các bác sĩ BV Phụ sản TƯ để theo dõi sát sự phát triển của khối u cho bệnh nhân và mong muốn kéo dài tối đa tuần tuổi thai kỳ.

Mẹ ung thư quyết giữ con khi thai 26 tuần - Ảnh 1.

Em bé sinh ra ở tuần 31, nặng 1,6kg.

Đầu tháng 9/2022, chị T. thấy xuất hiện ra máu âm đạo nhiều hơn. Bệnh nhân đến khám và theo dõi tại BV Phụ sản TƯ và được nhận định máu âm đạo chảy từ khối u. Các bác sĩ đã trao đổi ngay và chuyển người bệnh sang BV K TƯ để tiến hành phẫu thuật.

Cuộc hội chẩn diễn ra ngay trong đêm trực ngày 6/9, các chuyên gia của hai BV đánh giá: Khối u to sùi loét chiếm toàn bộ cổ tử cung, chảy máu nhiều. Các bác sĩ đã để gạc âm đạo cầm máu nhưng do khối u lớn, hoại tử nên không cầm được máu. Cùng với đó bệnh nhân có hiện tượng chuyển dạ, cơn co tử cung và đưa ra phương án mổ bắt con cho sản phụ ngay trong đêm.

Chỉ ít phút sau ca mổ diễn ra, bé trai nặng 1,6kg chào đời, tiếng khóc của em như khiến niềm vui vỡ òa với ekip mổ. Sau đó, em bé được chuyển về khoa Sơ sinh của BV Phụ sản TƯ. Ca mổ tiếp tục được thực hiện.

TS. Phạm Thị Diệu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại phụ khoa, BV K TƯ cho biết, nguy cơ chảy máu trong mổ là rất lớn bởi bệnh nhân cùng một lúc tiến hành 2 cuộc mổ. Hơn nữa, khối u trong cổ tử cung kích thước quá lớn và ống cổ tử cung cũng rất to đã xóa hết ranh giới giải phẫu, cùng với đó thân tử cung vì sản phụ mổ đẻ chưa co hồi nên càng làm mất các mốc giải phẫu, gây nhiều khó khăn cho chúng tôi trong mổ.

Trong mổ bác sĩ nhận thấy có tổn thương u cổ tử cung kích thước 6x10cm, mủn nát hoại tử, chảy máu, vì vậy ekip đã cắt toàn bộ tử cung cho bệnh nhân.

Do mất máu nhiều trước đó, bệnh nhân đã được hồi sức tích cực và truyền 4 đơn vị hồng cầu, 4 đơn vị huyết tương.

Sau gần 4 tiếng thực hiện, ca mổ kết thúc thành công nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của ekip phẫu thuật liên viện. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm