Thứ ba, 08/4/2025
Nhiều mâyHà Nội
22° - 27°C

Miễn nhiệm Tổng Kiểm toán Nhà nước và 5 nhân sự chủ chốt của Quốc hội

Nhật Lam
06/04/2021 - 10:59
Miễn nhiệm Tổng Kiểm toán Nhà nước và 5 nhân sự chủ chốt của Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc là 1 trong số 5 nhân sự chủ chốt của Quốc hội được miễn nhiệm ngày 6/4/2021. Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 6/4, Quốc hội miễn nhiệm 5 nhân sự chủ chốt là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Các nhân sự được trình miễn nhiệm trước đó gồm: Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình; Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc.

Quốc hội tiến hành biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết miễn nhiệm các nhân sự nói trên. Kết quả đại đa số ĐBQH có mặt tán thành thông qua Nghị quyết.

Sau quy trình này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu một số Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo chương trình làm việc, vào chiều cùng ngày, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình danh sách đề cử để Quốc hội bầu Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng kiểm toán Nhà nước.

Miễn nhiệm Tổng Kiểm toán Nhà nước và 5 nhân sự chủ chốt của Quốc hội - Ảnh 1.

Sáng 6/4, Đại biểu Quốc hội bỏ phiếu miễn nhiệm Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Tổng Kiểm toán nhà nước. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Sau Đại hội XIII của Đảng, 12 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tham gia Trung ương khóa XIII và sẽ không tái cử. Ngoài 5 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban, Trưởng Ban được miễn nhiệm hôm nay, trước đó, Quốc hội đã miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các Phó Chủ tịch Quốc hội: Tòng Thị Phóng, Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển để bầu nhân sự thay thế.

Riêng trường hợp Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt, dù không tái cử nhưng tiếp tục giữ chức vụ cho đến Kỳ họp thứ 1, Quốc hội khoá XV, khi có nhân sự kiện toàn. Theo quy định, nhân sự thay thế các vị trí này phải là Đại biểu Quốc hội. Ông Nguyễn Đức Hải - tân Phó Chủ tịch Quốc hội kiêm nhiệm Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách đến tháng 7/2021.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc hiện là Ủy viên Trung ương khoá XIII, sẽ được bố trí công tác ở vị trí khác.

Những người được miễn nhiệm chức vụ vẫn sẽ thực hiện nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội cho đến khi Quốc hội khoá XV được bầu.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Tọa đàm "Dịch sởi vẫn có nguy cơ bùng phát - cần sự chung tay của cả cộng đồng"

Tọa đàm "Dịch sởi vẫn có nguy cơ bùng phát - cần sự chung tay của cả cộng đồng"

Tọa đàm do Báo Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TƯ (Bộ Y tế) tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sự nguy hiểm của căn bệnh này, để chung tay phòng, chống bệnh sởi.

KÝ ỨC HÀO HÙNG VỀ “ĐỘI QUÂN TÓC DÀI” VÀ PHONG TRÀO “BA ĐẢM ĐANG”

KÝ ỨC HÀO HÙNG VỀ “ĐỘI QUÂN TÓC DÀI” VÀ PHONG TRÀO “BA ĐẢM ĐANG”

Những hồi ức chân thực, đầy xúc động từ các nhân chứng lịch sử - những người phụ nữ kiên trung đã từng tham gia “Đội quân tóc dài” và phong trào “Ba đảm đang” được kể lại, tái hiện một thời kỳ hào hùng, nơi lòng yêu nước đã giúp họ vượt qua hiểm nguy, đối mặt với thử thách và viết nên những trang sử vẻ vang của dân tộc. Những câu chuyện ấy vẫn tiếp tục truyền cảm hứng, khơi dậy niềm tự hào và hun đúc tinh thần trách nhiệm cho thế hệ hôm nay - những người đang tiếp bước, gìn giữ và phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam.

Nữ nghệ nhân phục chế dòng lụa quý xưa kia dùng để tiến vua

Nữ nghệ nhân phục chế dòng lụa quý xưa kia dùng để tiến vua

Dòng lụa Vân tiến vua vốn nổi tiếng, xưa kia chỉ những gia đình quan lại quyền quý mới có đủ điều kiện sở hữu tấm lụa Vân quý giá. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, dòng lụa Vân dần dần mai một và gần như thất truyền. Cảm nhận giá trị và tình yêu với lụa Vân, nghệ nhân Nguyễn Thị Tâm quyết tâm phục chế dòng lụa tiến vua quý báu này.

Gần 5.000 tân binh TPHCM lên đường làm nhiệm vụ

Gần 5.000 tân binh TPHCM lên đường làm nhiệm vụ

Sáng 13/2, TPHCM long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2025. Trong không khí ngày hội tòng quân tràn ngập niềm vui và xúc động, đông đảo phụ huynh đã đến tiễn con em mình lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc.

Xem nhiều nhất

Tổ chức Hội: Tinh gọn bộ máy nhưng không "mỏng" phong trào

Tổ chức Hội: Tinh gọn bộ máy nhưng không "mỏng" phong trào

Khi tiến hành sắp xếp, sáp nhập địa giới hành chính, không ít người từng lo ngại công tác Hội và phong trào phụ nữ sẽ bị “mỏng” đi. Nhưng thực tế cho thấy, nếu tổ chức Hội sẵn sàng đổi mới, thích ứng thì tinh gọn chính là cơ hội để Hội chuyển mình mạnh mẽ hơn, tiếp tục giữ vững vai trò nòng cốt trong tập hợp, vận động phụ nữ bước vào kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.

Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 07/4/2025, Chính phủ có Nghị quyết số 74/NQ-CP ban hành Kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (Kế hoạch).

Đức Cơ, Gia Lai: Bàn giao 4 nhà tình nghĩa

Đức Cơ, Gia Lai: Bàn giao 4 nhà tình nghĩa

Vừa qua, tại xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, đã diễn ra buổi lễ bàn giao 4 căn nhà mới đầy ý nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hoạt động này nằm trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, thể hiện sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và tinh thần "tương thân tương ái" của cộng đồng.

Chiêm ngưỡng trận địa pháo đặt tại Bến Bạch Đằng sẵn sàng phục vụ đại lễ 30/4

Chiêm ngưỡng trận địa pháo đặt tại Bến Bạch Đằng sẵn sàng phục vụ đại lễ 30/4

15 khẩu đại bác 105mm được vận chuyển đến Công viên Bến Bạch Đằng (quận 1, TPHCM) để phục vụ cho dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Nữ thẩm phán Tòa án Tối cao đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Nữ thẩm phán Tòa án Tối cao đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Sandra Day O'Connor (26/3/1930 - 1/12/2023) là một luật sư, chính trị gia người Mỹ. Bà là người phụ nữ đầu tiên giữ chức thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, được chính Tổng thống Ronald Reagan đề cử. Đây được coi là một cột mốc quan trọng đối với phụ nữ trong lĩnh vực luật và chính trị, không chỉ ở Mỹ mà còn trên thế giới.

Đọc thêm

Podcast: Ảnh hưởng của mối quan hệ gia đình đến sự phát triển tâm lý và cảm xúc của các con

Podcast: Ảnh hưởng của mối quan hệ gia đình đến sự phát triển tâm lý và cảm xúc của các con

Chuyên gia tâm lý Dương Thị Thu Hà - Phó Viện trưởng Viện Tâm lý đời sống - chia sẻ về vai trò của gia đình trong việc định hình tâm lý và cảm xúc của con trẻ và một số giải pháp để trẻ được lớn lên trong sự yêu thương trọn vẹn.

Podcast: Kỹ năng ứng phó với thiên tai

Podcast: Kỹ năng ứng phó với thiên tai

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai, từ đầu năm 2024 đến nay, nước ta đã chịu ảnh hưởng của 21/22 loại hình thiên tai với gần 700 trận thiên tai, khiến hơn 400 người thiệt mạng, tập trung chủ yếu ở khu vực trung du và miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Podcast: Hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống

Podcast: Hệ lụy của hôn nhân cận huyết thống

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, tỷ lệ tử vong ở thế hệ sau của những cặp vợ chồng cùng huyết thống là rất cao, gấp 3 lần so với những người bình thường. Còn tỷ lệ trẻ em bị dị tật còn cao hơn nữa, gấp khoảng 5 đến 6 lần.

Podcast: Phân loại rác thải tại nguồn

Podcast: Phân loại rác thải tại nguồn

Phân loại rác thải từ hộ gia đình đúng cách sẽ giúp giảm đáng kể khối lượng rác thải phát sinh ra môi trường, đồng thời tăng hiệu quả xử lý và tái chế các loại rác, là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống, tạo nền tảng cho một tương lai xanh và bền vững.