• Mới cập nhật:

Xã hội

Mở chiến dịch siết chặt hoạt động kinh doanh online

05/10/2019 - 09:15 AM
Bộ Công Thương quyết định triển khai đợt kiểm tra các mặt hàng kinh doanh trên thương mại điện tử, trong đó nhiều mặt hàng như: Trang sức, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, rượu, quần áo, giày dép… là những sản phẩm trong “tầm ngắm” của đợt kiểm tra này.

Bộ Công Thương vừa phê duyệt kế hoạch kiểm tra các mặt hàng kinh doanh trên thương mại điện tử nhằm chống buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Chiến dịch thanh, kiểm tra được bắt đầu từ tháng 10/2019 và kéo dài đến hết năm 2020.

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết: Các sản phẩm trọng điểm được thanh tra đợt này tập trung ở các nhóm trang sức, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, rượu, quần áo, giày dép.

Thời gian qua, hoạt động thương mại điện tử phát triển với tốc độ rất nhanh trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động thương mại online đang tồn tại những bất cập; hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong thương mại điện tử cũng gia tăng nhanh chóng. Địa bàn trọng điểm vẫn là các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh…

Theo đó, đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu website, ứng dụng thương mại điện tử bán hàng hoặc kinh doanh trên website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Đồng thời thanh tra, kiểm tra cả với các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, có dấu hiệu vi phạm.

Từ tháng 10/2019 đến hết năm 2020, cơ quan chức năng mở đợt kiểm tra siết hoạt động thương mại điện tử, bảo vệ người tiêu dùng. Ảnh minh họa

 

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, chiến dịch này nhằm chủ động phát hiện, đấu tranh ngăn chặn kịp thời để xử lý triệt để tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng cấm và các hành vi vi phạm khác, qua đó góp phần tạo môi trường sản xuất, kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, công bằng của sản phẩm, hàng hóa sản xuất trong nước với các nước; cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm