• Mới cập nhật:

Xã hội

"Mở cửa" bầu trời: Chỉ bán vé cho người có thị thực nhập cảnh và nơi lưu trú cụ thể ở Việt Nam

Hải Yến 17/09/2020 - 07:34 (GMT+7)

Hàng không Việt Nam lên phương án mở đường bay Quốc tế. Ảnh minh hoạ: Tiền Phong

Cục Hàng không phải yêu cầu các hãng bay chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam. Người nhập cảnh được xem xét rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam và các địa phương để chỉ đạo việc khôi phục đường bay quốc tế.

Căn cứ kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh về việc khôi phục 6 đường bay quốc tế từ 15/9, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không thống nhất với các nước đối tác về quy định, điều kiện nhập cảnh của Việt Nam.

Bố trí khoang riêng cho hành khách quá cảnh từ nước thứ ba

Cục Hàng không phải yêu cầu các hãng bay chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam. Khi bán vé, hãng hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp.

Hãng bay phải gửi cho Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay 12 giờ trước giờ khởi hành và gửi danh sách chi tiết 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

Trong trường hợp vận chuyển hành khách quá cảnh từ nước thứ ba, hãng hàng không phải bố trí khoang riêng biệt cho nhóm khách này để khi nhập cảnh có biện pháp cách ly phù hợp. Khách quá cảnh từ nước thứ ba không được ngồi cùng nhóm khách từ 6 nước, vùng lãnh thổ đã nêu.

Đồng thời, UBND Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ cần thông báo danh sách các cơ sở cách ly thu phí đủ điều kiện cho người nhập cảnh lưu trú. Trong danh sách này phải kèm năng lực tiếp nhận tối đa của từng cơ sở, chi phí cách ly bao gồm phí vận chuyển từ sân bay, chi phí ăn uống, lưu trú...

Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn nhằm tăng số cơ sở cách ly có thu phí, giảm tải cho các cơ sở cách ly của quân đội.

"Mở cửa" bầu trời: Chỉ bán vé cho người có thị thực nhập cảnh và nơi lưu trú cụ thể ở Việt Nam - Ảnh 1.

Cục Hàng không phải yêu cầu các hãng bay chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam.

Xem xét rút ngắn thời gian cách ly

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã cho phép nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Cụ thể, thời gian triển khai thực hiện trên 06 địa bàn: từ ngày 15/9/2020 đối với các đường bay: Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam - Đài Loan, Trung Quốc (Taipei); từ ngày 22/9/2020 đối với các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane); tần suất không quá 2 chuyến/1 tuần cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế).

Đối tượng nhập cảnh bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân; người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; người Việt Nam.

Điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại của 6 địa bàn trên (không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba) là phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này); được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly;

Xem xét rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) cho các đối tượng nêu trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính; sau đó cho phép được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan (đối với chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài được làm việc theo kế hoạch gắn với việc bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch) theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm