• Mới cập nhật:

Khỏe

Mỗi ngày uống 700ml rượu, cụ ông 70 tuổi có nguy cơ sống thực vật

Linh Trần 07/04/2021 - 18:53 (GMT+7)

Bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đang điều trị cho bệnh nhân

Trước khi nhập viện, trung bình mỗi ngày bệnh nhân uống từ 500-700ml rượu. Bệnh nhân được xác định bị ngộ độc methanol, bị biến chứng nhiễm trùng và có nguy cơ sống thực vật.

Ngày 7/4, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, BV vừa tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân N.A.T. (70 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc) bị biến chứng nhiễm trùng, có nguy cơ sống thực vật cao do uống quá nhiều rượu.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao. Cơ thể có nhiều vùng loét, vết loét sâu quá lớp biểu bì da, vết rộng nhất khoảng 12cm, nhiều mủ viêm quanh. 

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Minh, Khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ), bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu nặng, uống trung bình 500ml đến 700ml mỗi ngày. Giữa tháng 3, sau khi uống rượu, bệnh nhân bị hôn mê, được gia đình đưa vào BV Bạch Mai cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc methanol, tổn thương não, xuất huyết não rải rác. Bệnh nhân hôn mê không hồi phục ý thức, phải thở qua lỗ mở khí quản. Men gan tăng gấp 4-5 lần bình thường, các chất protein, albumin, calci, magie, kali trong máu giảm nặng. Sua khi được điều trị giải độc methanol, bệnh nhân được đưa về BV tuyến tỉnh để tiếp tục chăm sóc. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có tình trạng sốt không rõ nguyên nhân, hôn mê nên được chuyển đến điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ ngày 2/4.

Tại BV, bệnh nhân được chỉ định dùng 2 loại kháng sinh, kết hợp chăm sóc da vùng loét, chăm sóc đường thở nhờ vỗ rung, hút đờm, nuôi dưỡng tĩnh mạch. Bệnh nhân hiện đã đỡ sốt nhưng khả năng phục hồi ý thức rất thấp, nguy cơ cao sống thực vật. Kết quả nuôi cấy máu và dịch hút phế quản cho thấy: Bệnh nhân nhiễm nhiều loại vi khuẩn đa kháng thuốc, chưa rõ nguyên nhân lây nhiễm.

Theo bác sĩ Minh, methanol là một loại cồn công nghiệp, khi đưa vào cơ thể, methanol không được chuyển hóa thành chất bớt độc để thanh thải ra ngoài mà tích lũy bên trong, gây tổn thương đa cơ quan như não, gan, thận, phổi.

Để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, chuyên gia khuyến cáo cần quản lý chặt chẽ hóa chất cồn công nghiệp methanol, quản lý các sản phẩm rượu lưu hành trên thị trường.

Người dân thì nên hạn chế uống rượu, khi mua rượu thì cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nếu người dân cứ mua bán rượu trôi nổi, không kiểm soát như hiện nay thì càng tạo điều kiện cho những người sản xuất và kinh doanh hàng giả và gây ngộ độc cho người mua.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm