• Mới cập nhật:

Xã hội

Mong có thêm chính sách hỗ trợ vốn cho phụ nữ cao tuổi khởi nghiệp

Đào Thị Hòa, Chủ cửa hàng Đức xách tay Đào Hòa (Hà Nội) 24/09/2021 - 17:50 (GMT+7)

Bà Đào Thị Hòa

Ở tuổi 60-70 khởi nghiệp chắc chắn khó khăn hơn rất nhiều so với người trẻ bởi không còn sự nhanh nhẹn để tận dụng hết thế mạnh kinh doanh thời công nghệ.

Tôi năm nay 67 tuổi và đang khởi nghiệp bán hàng online. Mỗi ngày, tôi sử dụng công nghệ để bán hàng và giới thiệu sản phẩm của mình trên trang website và facebook cá nhân. Khi mọi người biết tôi khởi nghiệp ở tuổi hưu trí thì đều không tin lắm vào khả năng thành công của tôi nhưng đến giờ, tôi tin mình đã chứng minh câu nói "khởi nghiệp không bao giờ là muộn".

Tuy nhiên, tôi cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình kinh doanh. Đó là khách hàng của tôi chủ yếu ở lứa tuổi trên 50, không thành thạo công nghệ, dẫn đến kênh bán hàng qua website chưa phát huy được nhiều tác dụng. Cũng giống như khi mới "vào nghề", tôi chưa quen với công nghệ nên ngày đêm mày mò sử dụng máy tính, nhận đơn hàng qua mạng, trả lời các phản hồi của khách hàng...

Trong thời gian dịch bệnh Covid-19, công việc kinh doanh của tôi gặp ít nhiều khó khăn do khâu vận chuyển bị hạn chế. Nhưng cũng nhờ có các con hỗ trợ về công nghệ nên hiện nay tôi đang gây dựng mạng lưới bán hàng bằng hình thức đại lý và chuyển hàng bằng cách sử dụng ứng dụng công nghệ. Ở tuổi 60-70 khởi nghiệp chắc chắn khó khăn hơn rất nhiều so với người trẻ bởi không còn sự nhanh nhẹn để tận dụng hết thế mạnh kinh doanh thời công nghệ. Tuy nhiên, tôi vẫn mong muốn những người về hưu, nhất là phụ nữ nên tiếp tục khởi nghiệp để có thu nhập cho tuổi già và hơn hết là tạo niềm vui trong cuộc sống.

Tôi hy vọng thời gian tới, Nhà nước sẽ có thêm những chính sách hỗ trợ vốn cho người cao tuổi khởi nghiệp, bởi nhiều người cao tuổi ở Việt Nam thường không có tiền tiết kiệm. Nếu có một công việc ổn định, phù hợp với lứa tuổi thì họ không chỉ tự lo cho mình mà còn có được giá trị tinh thần trọn vẹn.

Tinh thần "Quốc gia khởi nghiệp" đã tạo động lực và lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp phụ nữ, thời gian qua có rất nhiều phụ nữ khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề, đe dọa đẩy lùi những thành quả đạt được.

Từ trải nghiệm của bản thân, hãy chia sẻ những vấn đề đặt ra, đề xuất các giải pháp để phụ nữ khởi nghiệp thành công, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 9/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về toà soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua e-mail: diendanbaopn@gmail.com.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm