• Mới cập nhật:

Xã hội

Mong có chính sách hỗ trợ lãi suất thu mua nông sản tạm trữ trong thời điểm khó khăn

Nguyễn Thị Mến, Giám đốc Công ty TNHH DaLaVi (Đà Lạt, Lâm Đồng) 22/09/2021 - 15:30 (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Mến

Đó là mong muốn thiết thực với người trong cuộc và cũng là giải pháp lâu dài cho đầu ra nông sản từ chính hành trình khởi nghiệp của chị Nguyễn Thị Mến - Giám đốc Công ty TNHH DaLaVi.

Tôi sinh ra tại vùng miền núi xa xôi ở xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng, với phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Bà con ở đây chủ yếu trồng rừng và cây cà phê. Họ luôn phải đối diện với sự bấp bênh về đầu ra cho nông sản. Điệp khúc "được mùa - mất giá" luôn là nỗi ám ảnh của những người làm nông nơi đây. 

Sau ngày rời giảng đường trường Cao đẳng Sư phạm, tôi vẫn có một niềm tin rằng, mình sẽ góp phần thay đổi, nâng cao giá trị của nông sản Đà Lạt. Sau đó, tôi đã tới TP.HCM và mang theo những đặc sản quê nhà như hồng dẻo, atiso, khoai lang dẻo... để giới thiệu sản phẩm. Thông qua bạn bè và mạng xã hội, tôi đã tiêu thụ được khá nhiều sản phẩm, số lượng bán ra ngày một tốt hơn.

Năm 2012, tôi thành lập thương hiệu DaLaVi với sản phẩm chủ đạo là hồng sấy dẻo, hồng treo gió công nghệ Nhật Bản và được nhiều người nước ngoài quan tâm. Nhưng khi dịch Covid-19 bùng phát thì thị trường đặc sản Đà Lạt "đóng băng". Lúc này, nếu ngồi im thì mọi cố gắng sẽ trở về số 0. Vì thế, tôi đã phải linh hoạt áp dụng chiến lược đa dạng hóa sản phẩm và đa dạng hóa thị trường bằng cách điều chỉnh hướng kinh doanh phù hợp như bán hàng combo rau, củ, trái cây tươi, sạch phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Đến thời điểm này, mọi việc rất thuận lợi. Các nhân viên của chúng tôi bận rộn suốt ngày với các đơn hàng.

Với tôi, để khởi nghiệp thành công, bản thân phụ nữ phải dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo và kiên định với mục tiêu đã đề ra. Bản thân người khởi nghiệp nên học mọi lúc, mọi nơi, với bất cứ công cụ nào. Bên cạnh đó, người khởi nghiệp cần có sự ủng hộ, sẻ chia của các thành viên trong gia đình, tạo sức mạnh về tinh thần cho họ.

Quay trở lại vấn đề đầu ra cho nông sản, tôi mong muốn Chính phủ sẽ ban hành các chính sách hỗ trợ lãi suất thu mua nông sản tạm trữ trong thời điểm khó khăn, mở rộng thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa nông sản. Chúng ta không thể trông chờ vào "giải cứu" nông sản vì đây chỉ là giải pháp thời điểm, không phải là bền vững.

Tinh thần "Quốc gia khởi nghiệp" đã tạo động lực và lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp phụ nữ, thời gian qua có rất nhiều phụ nữ khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề, đe dọa đẩy lùi những thành quả đạt được.

Từ trải nghiệm của bản thân, hãy chia sẻ những vấn đề đặt ra, đề xuất các giải pháp để phụ nữ khởi nghiệp thành công, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 9/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về toà soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua e-mail: diendanbaopn@gmail.com.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm