• Mới cập nhật:

Xã hội

Cần phát huy vai trò của những câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

Hoàng Thu Yến (Người sáng lập Công ty Yến sào Hoàng Thu Yến, quận Gò Vấp, TPHCM) 20/09/2021 - 16:42 (GMT+7)

Bà Hoàng Thu Yến

Nhiều mô hình hội, nhóm, câu lạc bộ hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho phụ nữ được thành lập. Mục đích nhằm hỗ trợ chị em khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh hiệu quả.

Công ty tôi chuyên cung cấp yến sào và sữa chua tổ yến nhưng đã ngưng sản xuất 5 tháng nay vì dịch Covid-19. Tôi vừa sản xuất được 2 sản phẩm mới là kẹo yến và yến sấy ăn liền, chưa kịp giới thiệu sản phẩm ra thị trường thì dịch ập đến.

Việc ngưng sản xuất kéo theo một chuỗi khó khăn. Công ty phải cắt giảm nhân sự, chi phí nhà cửa, trang thiết bị máy móc. Nếu dịch bệnh được kiểm soát ổn định, việc quay lại sản xuất cũng khó. Nhân viên nhiều người về quê nên sẽ thiếu nguồn nhân sự. Chưa kể, thu nhập của người dân cũng giảm sút, các hoạt động bán hàng chỉ tập trung vào hàng thiết yếu. Vậy nên, tôi nghĩ rằng mặt hàng cao cấp như của chúng tôi sẽ giảm doanh số rất nhiều.

Tôi đã khởi nghiệp nhiều năm rồi mà vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh huống hồ các chị em mới khởi nghiệp. Chắc chắc, các chị em đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ nhà nước như hỗ trợ giảm lãi suất, thuế cho các doanh nghiệp, tôi mong các câu lạc bộ khởi nghiệp cần phát huy sức mạnh của mình trong việc hỗ trợ chị em vượt qua khó khăn trong giai đoạn này.

Nhiều mô hình hội, nhóm, câu lạc bộ hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho phụ nữ được thành lập. Mục đích nhằm hỗ trợ chị em khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh hiệu quả. Các thành viên liên kết với nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất và kịp thời hỗ trợ để giúp chị em mạnh dạn, tự tin hơn. Số lượng thành viên cũng khá đông. Hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để hỗ trợ lẫn nhau.

Trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay, các câu lạc bộ khởi nghiệp cũng tạm dừng hoạt động trực tiếp nhưng thông qua các nhóm online, mọi người vẫn có thể tương tác với nhau. Các thành viên hãy là khách hàng của nhau và giới thiệu cho bạn bè, người thân để chị em mới khởi nghiệp có thêm cơ hội bán hàng.

Thông qua các nhóm chat trên zalo, fanpage, các chị em giúp đỡ nhau bán hàng, phản hồi về chất lượng sản phẩm để cải thiện. Chị em bán hàng nội bộ trong từng phường, khu phố trước để có thu nhập ban đầu. Ví dụ, hôm nay họ làm được 10 cái bánh thì câu lạc bộ nghiên cứu làm sao hỗ trợ họ bán được hết 10 cái bánh đó hoặc ít nhất cũng được 7 cái. Dần dà, khi sản phẩm hoàn thiện thì tự khắc sẽ phát triển mạnh lên. Mọi người hãy giúp đỡ bán được số hàng ban đầu, sau đó mới nghĩ đến chiến lược cao hơn như các khóa học về quảng cáo, bán hàng trên sàn thương mại...

Ngoài ra, doanh nghiệp 3 năm đầu phải tạo nền tảng, tạo dựng cơ sở. Lúc này, họ cần nhiều sự hỗ trợ. Vậy nên, các câu lạc bộ cần lưu ý vấn đề này để giúp đỡ về vốn cho chị em khởi nghiệp với quy mô nhỏ.

Tinh thần "Quốc gia khởi nghiệp" đã tạo động lực và lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp phụ nữ, thời gian qua có rất nhiều phụ nữ khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề, đe dọa đẩy lùi những thành quả đạt được.

Từ trải nghiệm của bản thân, hãy chia sẻ những vấn đề đặt ra, đề xuất các giải pháp để phụ nữ khởi nghiệp thành công, làm giàu cho bản thân, gia đình và xã hội, trong diễn đàn "Tiếng nói phụ nữ" tháng 9/2021.

Mọi ý kiến xin gửi về toà soạn Báo Phụ nữ Việt Nam, 47 Hàng Chuối (phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hoặc qua e-mail: diendanbaopn@gmail.com.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm