• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Mỹ: Thống đốc New York bị cáo buộc quấy rối tình dục 11 phụ nữ

N.A 04/08/2021 - 11:56 (GMT+7)

Thống đốc New York Andrew Cuomo, xuất hiện tại New York vào ngày 15/6/2021, bị cáo buộc quấy rối tình dục nhiều phụ nữ và vi phạm luật liên bang và tiểu bang. Ảnh: AFP

Ngày 3/8, bà Letitia James, Tổng chưởng lý bang New York (Hoa Kỳ), đã công bố báo cáo sau 5 tháng điều tra, kết luận rằng Thống đốc Andrew Cuomo đã nhiều lần quấy rối tình dục tổng cộng 11 phụ nữ, vi phạm luật pháp tiểu bang và liên bang.

Theo bà James, báo cáo nêu cặn kẽ cáo buộc của 11 phụ nữ phác họa nên "bức tranh vô cùng đáng lo ngại nhưng rõ ràng" về kiểu hành vi lạm dụng của Thống đốc Cuomo cùng nhân viên của ông. "Thống đốc Cuomo đã đụng chạm gây khó chịu và không có sự đồng thuận, dùng ngôn ngữ có tính chất gợi dục, tạo môi trường làm việc không thân thiện đối với phụ nữ", bà James cho hay.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cùng một loạt quan chức cấp cao của đảng Dân chủ kêu gọi ông Cuomo từ chức. Tuy nhiên, Thống đốc Cuomo đã kiên quyết bác bỏ kết quả điều tra và không có ý định rời bỏ công việc của mình.

"Tôi không bao giờ chạm vào bất cứ ai một cách không thích hợp hoặc thực hiện những hành vi tình dục không phù hợp", Thống đốc bang New York nói trong tuyên bố được ghi hình trước trên truyền hình.

"Tôi năm nay 63 tuổi, đã sống trọn vẹn cuộc sống trưởng thành của mình trước công chúng. Những việc làm đó không phải con người tôi trước đây hay bây giờ. Điều quan trọng với tôi vào cuối ngày là làm những gì tôi có thể làm cho người dân và đó là những gì tôi làm hằng ngày. Tôi sẽ không bị phân tâm khỏi công việc đó. Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm", ông Cuomo nhấn mạnh.

Điều tra cáo buộc Thống đốc New York quấy rối tình dục 11 phụ nữ - Ảnh 1.

Thống đốc New York Andrew Cuomo ôm má Anna Ruch, một trong những phụ nữ tố cáo ông hồi đầu năm, trong một sự kiện năm 2019. Ảnh: NY Post

Để chứng minh hành động của ông là điều bình thường, ông Cuomo đã cho công bố những hình ảnh của các lãnh đạo như ông Biden hay cựu Tổng thống Barack Obama ôm và hôn những phụ nữ khác để chào hỏi.

Ông Cuomo (64 tuổi) là thành viên đảng Dân chủ và làm Thống đốc từ năm 2011. Ông đang trong nhiệm kỳ thứ 3 và kỳ vọng đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử tháng 11/2022.

Tuy nhiên, ông Carl Heastle, Chủ tịch nghị viện bang New York, tuyên bố ông Cuomo đã làm mất lòng tin của đảng Dân chủ và không thể tiếp tục tại vị. Một cuộc luận tội đang được chuẩn bị trong bối cảnh Thẩm phán David Soares tại quận Albany đang điều tra hình sự đối với ông Cuomo.

Nguồn: Theo AFP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm