Nam Định: Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế

Lê Hoa
13/09/2023 - 15:45
Nam Định: Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế

Phụ nữ tỉnh Nam Định có nhiều ý tưởng sáng tạo, phát huy tài nguyên của địa phương

Xác định rõ tầm quan trọng của lực lượng phụ nữ trong sự phát triển của tỉnh, hàng năm Uỷ ban nhân dân tỉnh đều ban hành các kế hoạch nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế - Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài cho biết.

Nam Định là tỉnh nằm phía Đông Nam đồng bằng sông Hồng, có diện tích tự nhiên gần 1.700 km2, dân số gần 2 triệu người với 10 huyện, thành phố và 226 xã, phường, thị trấn. Mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX xác định "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển nhanh, bền vững; phấn đấu đến năm 2030, Nam Định là tỉnh phát triển khá của cả nước".

"Trải qua nửa nhiệm kỳ, Nam Định đã và đang hiện thực hóa các mục tiêu Nghị quyết, kinh tế - xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả tích cực; sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc được phát huy, đời sống vật chất của nhân dân tiếp tục được cải thiện; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật với 189/204 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước được nâng lên", Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài cho biết.

Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương (thứ ba từ trái sang) thăm quan các sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp tỉnh Nam Định

Khơi dậy tiềmn năng, sức sáng tạo của phụ nữ tham gia phát triển kinh tế

Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Nam Định thông tin thêm: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm sâu sắc tới công tác phụ nữ và thực hiện các chính sách nhằm thúc đẩy và tạo điều kiện hỗ trợ, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Quốc gia khởi nghiệp, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ tham gia phát triển kinh tế để thực hiện các chỉ tiêu Bình đẳng giới. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định "Phát huy truyền thống, tiềm năng thế mạnh và tinh thần làm chủ, khát vọng vươn lên của các tầng lớp phụ nữ xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế; tăng cường các chương trình phát triển, hỗ trợ cập nhật tri thức, kỹ năng cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, hoàn thiện và thực hiện tốt luật pháp, chính sách liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới".

Quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, những năm qua tỉnh Nam Định luôn dành sự quan tâm sâu sắc, ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo nhiều Nghị quyết, Đề án, chính sách quan trọng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; đặc biệt là các hoạt động "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp". Xác định rõ tầm quan trọng của lực lượng phụ nữ trong sự phát triển của tỉnh, hoạt động "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp" đã được đưa vào Kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu của tỉnh giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch hàng năm của Uỷ ban nhân dân tỉnh nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế.

Nam Định triển khai nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Trong gần 6 năm triển khai Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, Hội LHPN tỉnh Nam Định đã tổ chức tốt "Ngày phụ nữ khởi nghiệp" vận động được gần 300 ý tưởng, dự án khởi nghiệp; thành lập được 09 HTX, 17 Tổ hợp tác và nhiều mô hình làm kinh tế hộ gia đình. Tại Cuộc thi "Ngày Phụ nữ khởi nghiệp 2023" Phụ nữ Nam Định có 01 dự án lọt vòng thi khu vực miền Bắc.

Bám sát chỉ đạo, định hướng của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, các cấp Hội phụ nữ Nam Định đã tích cực tham mưu, chủ động phối hợp với các Sở, Ban, ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các Ngân hàng nhằm hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, thành lập Hợp tác xã, Tổ hợp tác, Tổ liên kết phát triển kinh tế hộ gia đình; hỗ trợ về kiến thức, thủ tục pháp lý, tiếp cận các nguồn vốn vay; tạo điều kiện cho Phụ nữ khởi nghiệp tham gia các Diễn đàn, các hoạt động xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm; trang bị kiến thức sử dụng, công nghệ thông tin trong bán hàng, khai thác Thương mại điện tử.

Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế  - Ảnh 3.

Phụ nữ tỉnh Nam Định có nhiều ý tưởng sáng tạo, phát huy tài nguyên của địa phương, tận dụng được lợi thế vùng miền

Cán bộ, hội viên phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ tỉnh Nam Định tích cực tham gia phong trào khởi nghiệp, có nhiều ý tưởng sáng tạo, phát huy tài nguyên của địa phương, tận dụng được lợi thế vùng miền như: du lịch cộng đồng; sản phẩm thân thiện với môi trường thiên nhiên; các sản phẩm về thủy hải sản, rau màu, thực phẩm an toàn,… được cấp chứng nhận sản phẩm OCOP chiếm khoảng 50% số sản phẩm của toàn tỉnh.

Những kết quả trên đã khẳng định sự sáng tạo của phụ nữ Nam Định nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng, tài nguyên của các vùng miền, địa phương, sản xuất kinh doanh các sản phẩm đa dạng, phong phú, có giá trị kinh tế cao, tiến tới xuất khẩu hàng hóa, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế của các địa phương.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm