• Mới cập nhật:

Xã hội

Nam giới thúc đẩy bình đẳng giới

Bài và ảnh: Phạm Thương 08/03/2023 - 08:30 (GMT+7)
Khi chúng ta tạo lập được môi trường bình đẳng thì mối quan hệ trong gia đình cũng trở nên thân tình hơn, tính gia trưởng giảm đi rất nhiều.
TS. Phạm Quốc Lộc, Hiệu trưởng Trường ĐH Thái Bình Dương:

"Theo tôi, nam giới có vai trò quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới. Thứ nhất, họ phải ngừng lại việc suy nghĩ nam giới cũng đang chịu bất bình đẳng giới. Khi tôi đi tư vấn về giới, nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ đã có nhiều quyền rồi hay cả hai giới đều bị bất bình đẳng. Theo tôi, quan điểm đó đang bị nhập nhằng giữa hai khái niệm, đó là nam giới chịu áp lực của khuôn mẫu giới và bất bình đẳng giới. Áp lực giới theo tôi đó không phải là một vấn đề thuộc phạm trù bất bình đẳng giới. 

Nam giới thúc đẩy bình đẳng giới  - Ảnh 1.

TS. Phạm Quốc Lộc

Trong cuộc sống, bất kỳ ai cũng đều chịu một số áp lực trong khuôn mẫu của vai đó. Còn bất bình đẳng giới là vấn đề có tính cấu trúc và lịch sử. Trong lịch sử dài, trong nhiều hệ thống tổ chức xã hội khác nhau thì nam tính được định nghĩa là ưu việt hơn trong khi, nữ giới có vị thế thấp hơn. Cấu trúc này có từ lâu nên người ta muốn cải tạo nó, thay đổi nó.

Vậy nên, vai trò đầu tiên là phải tách bạch hai vấn đề trên. Nếu chúng ta nhập nhằng 2 quan điểm này sẽ là pha loãng đối thoại về bình đẳng giới, rồi cuối cùng hệ thống phụ quyền không được thay đổi, phụ nữ sẽ không được bình đẳng thực chất.

Thứ 2, nam giới cần chủ động tham gia các diễn đàn, trào lưu về bình đẳng giới để hiểu rõ các vấn đề. Trên thế giới hiện nay có những trào lưu như "he for she", đòi hỏi bình đẳng giới nhưng phải có sự tham gia của nam giới.

Thứ 3, nam giới cần sẵn sàng buông bỏ quyền lực mà họ đang nắm. Đối với tôi, tất cả những khái niệm như: "Phụ nữ là người kiểm soát gia đình", "nội tướng", phụ nữ có ngày 8/3 và có tiền thưởng, được nghỉ phép thai sản… là những khái niệm đặt ra để duy trì thế phụ quyền đang rất bất bình đẳng. 

Trong khi đó, bất bình đẳng giới diễn ra trước mắt, xã hội cần nhìn thẳng và thay đổi. Ví dụ, trong hội đồng quản trị của một doanh nghiệp hay các ghế vị trí lãnh đạo trên toàn thế giới thì nam giới vẫn giành phần hơn. Tiền lương của nam và nữ ở cùng một vị trí, cùng năng lực thì nữ thấp hơn. Các số liệu thống kê cho thấy phụ nữ, trẻ em gái là nạn nhân nhiều hơn của quấy rồi tình dục và xâm hại tình dục".

Ông Huỳnh Lê Khánh, đồng sáng lập tổ chức ForGood Vietnam:

"ForGood Vietnam là tổ chức phi chính phủ nhằm hỗ trợ các nhóm yếu thế trong xã hội bao gồm trẻ em gái, phụ nữ, cộng đồng LGBTQ+ và các cá nhân hoạt động ứng biến với biến đổi khí hậu. Ở cương vị của người hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy bình đẳng giới nên tôi tin rằng sự tham gia, chia sẻ của nam giới càng lớn thì càng thúc đẩy nhanh quá trình bình đẳng giới. Phái nữ sẽ không bị đơn độc trong con đường xây dựng bình đẳng giới.

Nam giới thúc đẩy bình đẳng giới  - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Lê Khánh

Bản thân tôi lớn lên ở miền Tây Nam bộ nên thường thấy nhiều người phụ nữ chịu thiệt thòi. Ngày trước, một số gia đình khi quyết định cho con nào nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn thì thường chọn con gái chứ không phải con trai. 

Họ không cần biết con gái học lực như thế nào, có năng lực ra sao. Khi có gia đình, người phụ nữ thường phải nghe theo chồng và ít khi tham gia quyết định những việc lớn trong gia đình. Đó là điều mà tôi đã từng thấy và khá đau đáu. Vậy nên, tôi đã tổ chức nhiều chương trình để góp phần thúc đẩy bình đẳng giới như chương trình "Future For Women". 

Đây là chương trình hỗ trợ miễn phí cho phụ nữ khởi nghiệp. Mục đích hướng đến một cộng đồng phụ nữ khởi nghiệp đa dạng, thực chất, giúp nâng cao vai trò cùng hình ảnh của phụ nữ khi tham gia kinh tế, từ đó thúc đẩy bình đẳng giới thông qua tăng cường sức mạnh kinh tế của nữ giới tại Việt Nam".

Ông Hoàng Công Quyền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) "Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới" phường 15, quận 10, TPHCM:

"CLB của chúng tôi thành lập năm 2018 là 1 trong 3 CLB "Nam giới tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới" đầu tiên tại TPHCM. CLB chúng tôi hiện có 30 thành viên và tổ chức sinh hoạt theo từng chuyên đề cụ thể. Mục tiêu là giúp nam giới hình thành thái độ, hành vi hướng tới bình đẳng giới, trang bị cho họ kỹ năng xây dựng mối quan hệ và các kỹ năng vận động cộng đồng trong phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới.

Nam giới thúc đẩy bình đẳng giới  - Ảnh 3.

Ông Hoàng Công Quyền

Tôi nhận thấy rằng, khi nam giới thay đổi thái độ và hành vi ứng xử theo hướng bình đẳng hơn sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự thay đổi tích cực trong các mối quan hệ. Thời gian đầu, muốn thay đổi những định kiến giới đã tồn tại lâu năm là không hề dễ dàng. 

Tuy nhiên, khi nhiều cá nhân cùng bắt đầu thay đổi và chấp nhận sự thay đổi thì họ sẽ khơi gợi cảm xúc cho những nam giới khác thay đổi theo. Bên cạnh tuyên truyền cho nam giới thì chúng tôi cũng động viên chị em không im lặng tiếng trước bạo lực, quấy rối; không cam chịu bất bình đẳng. 

Khi chúng ta tạo lập được môi trường bình đẳng thì mối quan hệ trong gia đình cũng trở nên thân tình hơn, tính gia trưởng giảm đi rất nhiều. Bản thân tôi là người lính về hưu nên được rèn luyện tính tự lập, tự lo rất tốt. Tôi có thể làm việc ngoài xã hội và chia sẻ công việc trong gia đình và coi đó là chuyện rất bình thường".


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm