• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng hiệu quả

PV 22/03/2023 - 16:33 (GMT+7)

Các đại biểu, hội viên, phụ nữ tham gia tập huấn về tiết kiệm năng lượng tại tỉnh Bạc Liêu ngày 22/3/2023

Bà Nguyễn Đông Phương (đường Hoà Bình, P1, TP. Bạc Liêu) bày tỏ mong muốn chương trình tiết kiệm điện được triển khai rộng khắp đến từng hộ gia đình bằng nhiều hình thức thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hành động tiết kiệm điện của cộng đồng. Từ đó, nâng cao nhận thức, tạo thói quen trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

Triển khai hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động hiệu quả nhằm mục đích nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người tiêu dùng về sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Qua đó khuyến khích người tiêu dùng không chỉ  tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường chỉ trong một giờ đồng hồ, mà nên thực hành thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, để tiết kiệm điện trở thành thói quen hàng ngày.

Nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng hiệu quả - Ảnh 1.

Các đại biểu bấm nút hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Tại Việt Nam, điện đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong nền kinh tế quốc dân. Nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, xã hội ngày càng tăng. Chính vì vậy, việc bảo đảm nguồn cung về điện cho quốc kế, dân sinh luôn là một thách thức. Trong khi đó, vấn đề đáng quan tâm là tình trạng sử dụng điện kể cả trong sản xuất và sinh hoạt còn nhiều lãng phí. Vì vậy, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả được coi là quốc sách.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiết kiệm điện hiệu quả

Hiện nay, các hộ gia đình sử dụng điện thường xuyên được khuyến khích, truyền thông, vận động tăng cường sử dụng các dịch vụ điện bằng phương thức trực tuyến như: kênh zalo và ứng dụng (app) chăm sóc khách hàng của ngành điện lực, Web https://cskh.evnspc.vn/ và các trang mạng xã hội của ngành điện như Fanpage, Youtube,… để người dân có trải nghiệm thực tế và thông tin đầy đủ hơn các dịch vụ mà ngành điện đang cung cấp như: tra cứu thông tin lịch ghi điện, chỉ số điện tiêu thụ, hóa đơn tiền điện, thông tin vận hành, biểu đồ phụ tải, thông tin mất điện; các dịch vụ điện trực tuyến và các hướng dẫn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả…

Nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng hiệu quả - Ảnh 2.

Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng khai mạc chương trình truyền thông và tập huấn "Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả" cho các tỉnh/thành phố miền Tây Nam Bộ

Đặc biệt, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm nay, tại khu vực Tây Nam Bộ, chương trình truyền thông và tập huấn "Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả" cho các tỉnh/thành phố miền Tây Nam Bộ do Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VICOPRO) phối hợp với Tổng công ty Điện lực Miền Nam, Sở Công Thương tỉnh Bạc Liêu tổ chức vào sáng ngày 22/03/2023 tại tỉnh Bạc Liêu.

Đây là dịp người dân trong khu vực được tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, pháp luật Việt Nam về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; sự cần thiết thực hành tiết kiệm điện, hướng dẫn về  sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; hướng dẫn thay đổi thói quen, sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả…

Tham dự chương trình, bà Nguyễn Đông Phương (đường Hoà Bình, P1, TP Bạc Liêu) nhận xét: "Chương trình truyền thông và tập huấn "Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả" đã giúp người tiêu dùng như tôi có thêm rất nhiều kiến thức về việc sử dụng điện tiết kiệm. Tôi mong rằng, Chương trình tiết kiệm điện được triển khai rộng khắp đến từng hộ gia đình bằng nhiều hình thức thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hành động tiết kiệm điện của cộng đồng. Từ đó, nâng cao nhận thức, tạo thói quen trong việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả là góp phần xây dựng, phát triển đất nước".

Nâng cao nhận thức về sử dụng năng lượng hiệu quả - Ảnh 3.

Các đại biểu, hội viên, phụ nữ tham gia tập huấn về tiết kiệm năng lượng tại tỉnh Bạc Liêu ngày 22/3/2023

Bà Lê Thị Lợi (đường Hùng Vương, TP Bạc Liêu) chia sẻ thêm: "Tiết kiệm điện vừa giúp giảm chi tiêu hàng tháng vừa đem lại những lợi ích thiết thực. Việc tiết kiệm điện không khó và nằm trong tầm tay của mỗi người. Sử dụng đúng lúc, đúng chỗ, không dùng thì tắt. Cùng với đó, mỗi nhà có thể tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên, chọn mua các thiết bị điện phù hợp, rút phích cắm tất cả các thiết bị không sử dụng, thay thế các thiết bị điện cũ… là đã có thể tiết kiệm được nguồn điện. Điều quan trọng, chính là cách suy nghĩ, ý thức tiết kiệm điện của mỗi người".

Ông Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin thêm: Bạc Liêu là một tỉnh thuộc bán đảo Cà Mau, miền đất cực Nam của tổ quốc, với nhiều định hướng ưu tiên phát triển nông nghiệp. Bên cạnh đó, Bạc Liêu xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh nhà, phấn đấu đến năm 2030, Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của Quốc gia, trong đó trọng tâm là điện gió, điện mặt trời và điện khí. Chính vì vậy, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm điện đang được lan tỏa sâu rộng, giúp người dân  bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm, cách làm hay, cũng như hình thành thói quen sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm