Nâng cao nhận thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào biên giới

Trung Dũng
13/04/2023 - 06:41
Nâng cao nhận thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào biên giới

Đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tuyên truyền với bà con dân tộc biên giới về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

Tham dự buổi truyền thông ngày 12/4 có hơn 150 người là cán bộ công chức xã, trưởng các thôn và bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Nậm Chạc.

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống là một vấn nạn lớn của xã hội, một trở ngại lớn đối với sự phát triển bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống không chỉ vi phạm pháp luật mà còn để lại nhiều hệ lụy đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực, dân số, giáo dục, chăm sóc trẻ em và là một trong những lực cản đối với sự phát triển tiến bộ xã hội.

Tại hội nghị tuyên truyền, các đại biểu đã được nghe báo cáo thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong thời gian qua.

Nâng cao nhận thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào biên giới - Ảnh 1.

Hơn 150 người là cán bộ công chức xã, trưởng các thôn, bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn tham dự buổi tuyên truyền do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức

Nội dung Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tập trung tuyên truyền lần này bao gồm: Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số; Độ tuổi quy định về kết hôn đối với nam và nữ; Hình thức xử phạt, hậu quả, hệ lụy từ việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Các chính sách triển khai có liên quan đến công tác dân tộc và chính sách dân tộc; Một số bệnh tật di truyền trong tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 

Tại buổi tuyên truyền, các đại biểu và đồng bào các dân tộc biên giới Nậm Chạc đã được xem các tiểu phẩm về hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Hội nghị đã trang bị kiến thức cho cán bộ xã, thôn và đồng bào các dân tộc, đồng thời phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số, giúp bà con dân tộc biên giới nâng cao ý thức về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Từ đó ngăn chặn việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm