• Mới cập nhật:

Khỏe

Nâng ngực ở thẩm mỹ viện tư, nữ bệnh nhân bị vỡ túi ngực mà không biết

Linh Trần 02/07/2020 - 13:48 (GMT+7)

Túi ngực của bệnh nhân bị vỡ được các bác sĩ lấy ra

Sau khi nâng ngực bằng túi nhám hình giọt nước thì nữ bệnh nhân bị vỡ túi ngực từ lâu mà không hề hay biết.

Ngày 2/7, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa thực phẫu thuật cho bệnh nhân N.T.V (43 tuổi) bị vỡ túi ngực từ lâu nhưng không biết.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 5 năm đã phẫu thuật nâng ngực tại thẩm mỹ viện tư. Sau mổ, bệnh nhân đau nhiều, ngực bầm tím và căng cứng.

Gần đây, bệnh nhân thấy ngực có bất thường nên đến BV Việt Đức thăm khám. Sau khi thăm khám, bác sĩ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp nên chỉ định chụp cộng hưởng từ bằng máy 3.0 Tesla. Kết quả chụp MRI cho thấy, hình ảnh túi ngực đã vỡ từ trước mà bệnh nhân không biết. Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi. 

Theo PGS. Hồng Hà, trong quá trình thực hiện, phẫu thuật viên gặp nhiều khó khăn vì vỏ túi ngực to nên đã bám chắc và dính chặt vào tổ chức xung quanh. Các phẫu thuật viên đã mất gần một tiếng để phẫu tích lấy hết phần bao xơ dày và làm sạch hết tổ chức silicone lỏng đã tràn ra ngoài. 

Vỏ xơ xù xì quanh túi cũng được gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để tìm xem có tế bào ác tính hay không. Khi kết quả giải phẫu bệnh cho thấy không có tế bào lạ, các bác sĩ mới tiến hành thay thế túi ngực cũ vỡ bằng loại túi ngực thế hệ mới, phục hồi lại bộ ngực mềm mại tư nhiên cho người bệnh như mới.

Theo PGS. Hồng Hà, có nhiều nguyên nhân biến chứng vỡ túi. Trong trường hợp của bệnh nhân V. có thể khi mổ trước đó, nhân viên bóc khoang không chính xác nên phẫu thuật viên thường chọn loại túi nhám to để túi nhanh dính vào tổ chức tránh di lệch sau này. Tuy nhiên, túi nhám to luôn cứng và vỏ xù xì như tờ giấy giáp nên ngực sau mổ khó mềm mại, cùng với thời gian vỏ nhám có thể kích thích cơ thể tạo bao xơ dễ bị vỡ túi cũng như có thể sinh ra một số tế bào lạ quanh bao. Vì vậy, gần đây giới chức y tế Hoa Kỳ và châu Âu đã đồng loạt yêu cầu thu hồi hết các loại túi nhám to này trên thị trường.

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, các chị em có nhu cầu nâng ngực cần tìm hiểu thông tin kỹ càng, dành thời gian đi tư vấn đầy đủ, sau đó nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn lựa. Nếu đúng chỉ định thì phương pháp nâng ngực nội soi đường nách có thể cho kết quả hết sức thẩm mỹ, an toàn ít biến chứng và đặc biệt không để lại bất kỳ một dấu hiệu mổ xẻ nào trên bầu ngực.

Đối với những trường hợp trước đây đã phẫu thuật bằng các loại túi nhám to mà bây giờ đã có yêu cầu thu hồi trên thị trường thì bệnh nhân cần được khám và theo dõi thường xuyên. Nếu không có dấu hiệu gì bất thường, người bệnh chỉ cần siêu âm, chụp chiếu kiểm tra hàng năm. Nếu như có xuất hiện các triệu chứng cứng đau hay u cục gì đó thì nên đến gặp các chuyên gia ra về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các trung tâm lớn để có thể được điều trị theo dõi và chăm sóc các biến chứng của loại túi này một cách lâu dài.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm