Nấu cơm canh đúng lúc mở vung sẽ hứng trọn tinh chất quý, cực tốt cho sức khỏe

LÊ PHƯƠNG.
09/11/2022 - 17:13
Cơm là đồ ăn không thể thiếu đối với nhiều người. Trong quá trình nấu cơm, nếu biết tận dụng sẽ lấy được rất nhiều dưỡng chất từ hạt gạo, mang lại giá trị tốt cho sức khỏe.

Nói đến cơm nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loại đồ ăn cung cấp nhiều chất đường bột. Cơm cung cấp một trong 4 nhóm chất không thể thiếu để duy trì hoạt động và sự phát triển của cơ thể. Ngoài chất đường bột, các chuyên gia còn cho rằng trong quá trình gạo được nấu chín thành cơm, nếu biết tận dụng và sử dụng nước cơm thì sẽ lấy được rất nhiều các vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Để làm được điều này thì người nấu cơm cần “canh” đúng thời điểm, bởi nếu chậm hoặc quá vội vàng thì giá trị dinh dưỡng lấy được sẽ không cao.

TS.BS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, vào những năm 90 hoặc trước đó, nước cơm từng được coi là “đặc sản” mà rất nhiều trẻ nhỏ yêu thích, háo hức được thưởng thức.

Nước cơm có nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể, nhất là trẻ nhỏ và người mới ốm dậy. Ảnh minh họa. 

“Nước cơm không đơn giản là “cao gạo”, mà còn là thứ nước rất dinh dưỡng, chứa nhiều tinh bột, vitamin tốt cho cơ thể. Thông thường mọi người vẫn nghĩ nước cơm chỉ hay sử dụng cho trẻ nhỏ, tuy nhiên ngay cả với người trưởng thành nếu uống được nước cơm cũng rất tốt, nhất là người mới ốm dậy”, bác sĩ Từ Ngữ cho hay.

Theo đó, ngoài lượng tinh bột dồi dào, nước cơm còn có protein (chiếm khoảng 8%), rất giàu vitamin nhóm B và các khoáng chất như Natri, Photpho… Bác sĩ Từ Ngữ phân tích, khi gạo được ngâm nước, rồi dưới tác động của nhiệt sẽ làm mềm gạo, sau đó tinh bột cùng các vitamin và khoáng chất sẽ thoát ra ngoài. Khi đó nếu chắt lấy nước gạo dùng thì cơ thể sẽ nhận được nhiều chất nhất, nếu không các chất này sẽ ngấm ngược vào cơm nhưng sẽ bị hao hụt đi khá nhiều.

Hoàn toàn có thể lấy được nước cơm kể cả khi nấu bằng nồi cơm điện hiện đại. Ảnh minh họa. 

“Trước đây có thể do kinh tế khó khăn, mọi người nấu cơm bếp củi, nồi gang nên dễ dàng lấy nước cơm hơn là việc cắm cơm bằng nồi điện. Tuy nhiên, nếu muốn chúng ta vẫn hoàn toàn tận dụng được nguồn dinh dưỡng quý giá này bằng cách canh nồi cơm điện đúng thời điểm cơm sôi gần cạn thì dùng thìa hớt nước gạo ra sử dụng. Thực tế, nếu không sử dụng quá trình cơm cạn và ủ sẽ bị bay hơi khiến lượng nước thoát ra ngoài (khay đựng nước ở nồi cơm điện) rất lãng phí”, TS Từ Ngữ chia sẻ.

Dưới góc độ y học cổ truyền, Ths.Lương y Vũ Quốc Trung (thành viên Hội Đông y Việt Nam) cho biết, nước cơm là một “vị thuốc” tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, ai cũng có thể dùng được, đặc biệt là không có chống chỉ định hay gây ra bất kể phản ứng gì. “Ai ăn được cơm cũng đều dùng được nước cơm, mà nước cơm lại có nhiều giá trị dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nên mọi người nên tận dụng”, ông Trung chia sẻ.

Phải canh được đúng thời điểm lấy, nước cơm mới giàu giá trị dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Về tác dụng của nước cơm, ông Trung cho rằng nếu dùng thường xuyên sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp làm đẹp da, thanh lọc và làm mát cơ thể. Thậm chí ngay cả trẻ nhỏ đang ăn dặm cũng dùng được nước cơm, nó giúp hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, nhất là trẻ đang bị tiêu chảy. Nguyên nhân là do nước cơm điều hòa nhu động ruột ở trẻ sơ sinh và ngừa mất nước do tiêu chảy.

Một vấn đề rất nhiều người sử dụng nước cơm hay thực hiện đó là hòa thêm đường để tăng vị ngọt, lương y Quốc Trung cho rằng điều này là không nên, bởi có đến 80% nước cơm là chất bột đường, cho thêm đường là không nên và cũng không có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, việc pha sữa vào nước cơm sẽ khiến sữa bị biến chất vì chất oxidase có trong tinh bột (nước cơm) sẽ phản ứng với sữa làm triệt tiêu vitamin A. Điều này khiến trẻ không dung nạp đủ loại vitamin này, từ đó khiến trẻ suy nhược cơ thể, trí não chậm phát triển...

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm