Nếu ở nhà có người già thì nhất định phải chú ý đến việc này

Phương Trần
16/11/2023 - 14:29
Người cao tuổi thường có nhận thức tương đối yếu về an toàn cháy nổ vì sức khỏe yếu cũng như mọi phản ứng đều không nhanh nhẹn. Chính vì thế nên nếu nhà có người già bạn nên để ý các vấn đề sau.

1. Các đồ dùng bằng điện

Chăn điện, máy sưởi điện và các thiết bị khác mà người cao tuổi sử dụng để sưởi ấm vào mùa đông phải là của nhà sản xuất chính hãng, cách lắp đặt phải đạt tiêu chuẩn, mạch điện phải được kiểm tra độ cũ, cách điện kém hoặc mạch quá tải. Sau khi sử dụng, hãy tắt nguồn điện và tránh để chăn điện, lò sưởi điện quá nóng có thể gây cháy nổ.

Nếu ở nhà có người già thì nhất định phải chú ý đến việc này- Ảnh 1.

2. Sử dụng lửa an toàn

Một số người cao tuổi thích dùng bếp để sưởi ấm, hãy nhớ để ngọn lửa tránh xa mạch điện và không đặt những vật dễ cháy, dễ cháy gần đó.

3. Sử dụng gas an toàn

Khi sử dụng gas thì không được rời khỏi nhà, sau khi sử dụng nên tắt công tắc bếp kịp thời, không để trẻ em nghịch phá các thiết bị gas, tránh rò rỉ gas.

Nếu ở nhà có người già thì nhất định phải chú ý đến việc này- Ảnh 2.

4. Cẩn thận với tàn thuốc lá

Người cao tuổi có thói quen hút thuốc rồi vứt tàn thuốc bừa bãi. Bạn cần luôn nhắc nhở người già không để tàn thuốc đang cháy khắp nơi, không hút thuốc khi nằm trên giường, ghế sofa để phòng ngừa. tàn thuốc hoặc tàn thuốc rơi xuống ga trải giường, quần áo hoặc trên ghế sofa gây cháy.

5. Thực hiện tốt "ba khoảng trống và ba điểm kiểm tra"

Giữ đúng cách các vật liệu dễ cháy, dễ cháy trong nhà, kịp thời dọn dẹp các mảnh vụn trên ban công, hành lang, nhà bếp và kiểm tra xem các nguồn điện, lửa, gas đã được tắt trước khi ra ngoài hay chưa.

6. Tăng cường nhắc nhở phòng cháy chữa cháy

Để tăng cường giáo dục phòng cháy chữa cháy mùa đông cho người cao tuổi, có thể dán các biển nhắc nhở phòng chống cháy nổ tại nhà để nhắc nhở người cao tuổi chú ý đến an toàn phòng cháy chữa cháy.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm