• Mới cập nhật:

Khỏe

Nếu rơi vào diện F1; F2; F3; F4, bạn cần làm gì?

Linh Trần 11/05/2021 - 07:37 (GMT+7)

Lực lượng chức năng tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến Covid-19

Trong trường hợp tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 hoặc đối tượng nguy cơ cao được xác định là F1; F2... người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng, đeo khẩu trang thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Chỉ riêng ngày 10/5 cả nước đã có 126 trường hợp mắc Covid-19 do lây trong nước. Đây là lần đầu tiên trong ngày con số lây nhiễm trong nước vượt mức trên 100 ca nhiễm.

Trong khi đó, theo báo cáo của Bộ Y tế, đến sáng ngày 11/5, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 67.870 trường hợp. Trong đó, cách ly tập trung tại BV là 1.018 người; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 27.804 người, còn lại là cách ly tại nhà, nơi lưu trú. 

Nhiều người cho rằng, với tình hình dịch phức tạp như hiện nay, có thể mình ra đường đụng phải F1, F2, thậm chí F0 mà không biết. Bởi rất nhiều ca mắc nhưng không có biểu hiện bệnh, chỉ được phát hiện khi cơ quan chức năng xét nghiệm.

Nhiều người đặt câu hỏi, vậy nếu chẳng may tiếp xúc với người mang bệnh, hay người có nguy cơ cao thì cần làm gì. PGS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế Việt Nam, đã có một số chỉ dẫn trong trường hợp tiếp xúc với người có nhiễm hoặc nguy cơ cao nhiễm Covid-19.

Cách ly y tế  tập trung đối với diện F1

Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP

Đối với F1 cần chuẩn bị đồ để thực hiện cách ly tập trung

Nếu bạn được xác định là F1 hoặc là người đi về từ vùng dịch sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Khi đó, F1 và người đi về từ vùng dịch cần thường xuyên đeo khẩu trang, thông báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống. Đồng thời, báo cho F2 về tình trạng của mình. Ngoài ra, F1 cần chuẩn bị đồ dùng sinh hoạt để thực hiện cách ly tại khu vực tập trung của địa phương.

Đối với F2 phải tự cách ly: 

Người tiếp xúc với F1 phải thường xuyên đeo ngay khẩu trang, thông báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống; Thực hiện cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế và hạn chế ra ngoài. Trong trường hợp F1 âm tính, F2 có thể giải phóng và tự theo dõi sức khỏe. Đồng thời, báo cho F3 về tình trạng của mình.

Đối với F3: 

Người tiếp xúc với F2 phải đeo ngay khẩu trang, thông báo báo cho cơ sở y tế nơi sinh sống; tự theo dõi sức khỏe và báo cáo nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở, mệt mỏi. Đồng thời, báo cho F4 về tình trạng của mình.

Đối với F4 hoặc F5 phải: Đeo ngay khẩu trang, tự theo dõi sức khỏe.

Cũng theo PGS. Trần Đắc Phu, hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Vì thế, để phòng dịch, người dân cần thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, tiêm vaccine ngừa Covid-19 khi đến lượt. Ngoài ra, người dân không nên tụ tập đông người, thực hiện giữ khoảng cách nơi công cộng…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm