Ngân hàng Nhà nước: Vận động tổ chức tín dụng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

PV
01/10/2022 - 20:22
Ngân hàng Nhà nước: Vận động tổ chức tín dụng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay

Tăng lãi suất huy động, kéo theo lãi suất cho vay tăng, sẽ tạo áp lực lên doanh nghiệp và người dân. Ảnh minh họa

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết một số giải pháp để bình ổn lãi suất cho vay những tháng cuối năm, trước bối cảnh nhiều ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động, sẽ kéo theo việc phải tăng lãi suất cho vay.

Chiều nay (1/10), Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022. Trong đó, dư luận đặc biệt quan tâm vấn đề lãi suất điều hành tăng thêm 1%, kéo theo việc nhiều ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng lãi suất huy động, cũng đồng nghĩa lãi suất cho vay sẽ tăng, tạo nhiều áp lực, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Giải đáp báo giới, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đoàn Thái Sơn cho biết: 9 tháng qua, nền kinh tế thế giới có nhiều biến động. Giá hàng hóa, lạm phát ở nhiều quốc gia tăng cao. Gần đây, Ngân hàng trung ương Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất điều hành để chống lạm phát.

Cùng với đó, Ngân hàng trung ương nhiều nước đã tăng mạnh lãi suất điều hành. Tính từ đầu năm 2022, có 262 lượt tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương các nước.

Về phía Việt Nam, ông Đoàn Thái Sơn cho biết: Mục tiêu xuyên suốt của Chính phủ là điều hành các công cụ để góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định nền kinh tế vĩ mô cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế, đặc biệt ổn định các thị trường, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hướng tới mục tiêu này, trong 8 tháng năm 2022, NHNN giữ nguyên các mức lãi suất điều hành. 

Đến tháng 9, lần điều chỉnh gần đây nhất của Fed, NHNN có tăng mức lãi suất trần tiền gửi cho các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước: Vận động tổ chức tín dụng giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Đoàn Thái Sơn: "Chúng tôi cũng vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát để tiết giảm các chi phí hoạt động". Ảnh: VGP

Mục tiêu của việc này là bảo đảm nhiệm vụ đặt ra từ đầu là ưu tiên cho kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm duy trì lãi suất thực dương cho lãi suất tiền gửi để hài hòa lợi ích của các bên tham gia trên thị trường tiền tệ.

Đồng thời, việc này cũng tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng có thể tiếp tục duy trì thu hút tiền gửi và có nguồn tài chính cho vay, hỗ trợ cho nền kinh tế trong thời gian tới.

Về giải pháp bình ổn lãi suất cho vay những tháng cuối năm, ông Đoàn Thái Sơn cho biết: Chính phủ đã có chỉ đạo, về mặt nguyên tắc, NHNN khi điều chỉnh lãi suất này cũng đã tính đến mục tiêu này. Trong số trần lãi suất điều chỉnh tăng thì NHNN tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi, đồng thời giữ nguyên trần lãi suất cho vay. Thể hiện việc điều hành của NHNN đã hướng đến các mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất cho vay.

Cùng với đó, vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát để tiết giảm các chi phí hoạt động; tạo điều kiện về mặt tài chính để giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm