• Mới cập nhật:

Xã hội

Nghệ An: Hiệu quả từ chương trình phối hợp quản lý sử dụng nguồn vốn ủy thác

Xuân Quế 21/01/2020 - 11:26 AM
Trong những năm qua, Nghệ An đã đẩy mạnh công tác nhận ủy thác vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và mang lại những hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, nhiều hội viên nghèo đã tiếp cận được nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên quê hương mình.

Năm 2019, nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH do các cấp Hội quản lý đã được lồng ghép để hỗ trợ người dân thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn và mang lại những kết quả tốt. Trong đó, Hội CCB tỉnh Nghệ An quản lý chiếm 86,74 % (1.648.042/1.900.124 triệu đồng) tổng nguồn vốn vay giải quyết việc làm, phát triển kinh tế của toàn tỉnh Hội.

Nghệ An: Hiệu quả từ chương trình phối hợp quản lý sử dụng nguồn vốn ủy thác  - Ảnh 1.

Ban đại diện HĐQT tỉnh Nghệ An kiểm tra PGD Ngân hàng CSXH huyện Yên Thành

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kịp thời rút kinh nghiệm, chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kiểm tra giám sát; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, ban hành hướng dẫn sử dụng mẫu biểu kiểm tra, đối chiếu; sổ sách nghiệp vụ; tài liệu chuyên môn nghiệp vụ một cách thống nhất và đồng bộ, tạo bước chuyển biến ngay từ những tháng đầu năm. Do vậy, hoạt động ủy thác vốn vay ưu đãi của ngân hàng CSXH của năm 2019 đạt được kết quả khá tích cực: Dư nợ toàn tỉnh đạt 1.648.042 triệu đồng, tăng 132.702 triệu so với đầu năm; nợ quá hạn giảm còn 1.987 triệu (tỷ lệ 0,12 %) đa số các đơn vị nợ quá hạn đều giảm, có 3 huyện không có nợ quá hạn đó là Hội CCB huyện: Quỳ Hợp, Con Cuông và Nam Đàn; tiếp cận được nguồn vốn của 22 chương trình vốn vay ưu đãi của Chính phủ; thu lãi, huy động và nhận tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV tăng; lãi tồn, nợ khoanh giảm. 

Hoạt động của mạng lưới Tổ TK&VV do hội CCB quản lý đã có chuyển biến tích cực, chất lượng được nâng lên, cụ thể Hội CCB tỉnh quản lý 1.613 tổ có 1.422 tổ tốt (đạt 88,16 %), 149 tổ Khá (đạt 9,24 %), 42 tổ trung bình (chiếm 2,60 %), không có tổ yếu kém. Chất lượng hoạt động của Hội CCB cấp huyện chuyển biến tích cực 100% đạt loại khá tốt có 15/21 đơn vị đạt loại tốt chiếm 71,43 %. Một số huyện có chất lượng hoạt động ổn định và khá tốt như: Hội CCB huyện Quỳ Hợp, Con Cuông, Nam Đàn, Thái Hòa, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Đô Lương,  Nghĩa Đàn, Quỳ Châu và Anh Sơn.

Nghệ An: Hiệu quả từ chương trình phối hợp quản lý sử dụng nguồn vốn ủy thác  - Ảnh 2.

Hội nghị triển khai cuộc thi tìm hiểu Chỉ thị 40.CT của Ban Bí thư TW Đảng

Thực hiện công tác kiểm tra giám sát, các cấp Hội chấp hành và thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra giám sát theo đúng quy định của văn bản thỏa thuận, văn bản liên tịch, hợp đồng ủy thác, hợp đồng ủy nhiệm được ký kết giữa Ngân hàng CSXH với các cấp Hội và Tổ TK&VV. Tạo được chuyển biến tích cực về vai trò trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát, tập trung đi sâu vào chất lượng, chú trọng kiểm tra chấn chỉnh hoạt động ủy thác của các tổ chức hội cấp dưới, chấn chỉnh công tác điều hành, công tác triển khai nghiệp vụ theo chỉ đạo của cấp trên, quản lý lưu giữ và sử dụng tài liệu, đăng ký, ghi chép sổ sách mẫu biểu; Chỉ đạo nắm chắc chất lượng tín dụng ủy thác, tập trung thu lãi, huy động nhận tiền gửi tiết kiệm; Tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước, Chính phủ, quyền lợi được thụ hưởng và trách nhiệm của người vay khi vay vốn. Những tồn tại được phát hiện qua kiểm tra đã được chỉ đạo, chấn chỉnh, thông báo với ngân hàng nơi cho vay để cùng phối hợp xử lý và giải quyết kịp thời. Năm 2019 các cấp Hội đã kiểm tra được 21 tổ chức Hội cấp huyện; 430 tổ chức Hội cấp xã; 2.112 lượt Tổ TK&VV; 28.425 lượt hộ vay vốn và 1.224.460 triệu đồng vốn vay, đạt và vượt kế hoạch kiểm tra giám sát của năm 2019. Chế độ thống kê báo cáo của các cấp Hội đã được thống nhất và đã đi vào nề nếp, chất lượng hiệu quả đã được nâng lên rõ rệt.

Công tác phối kết hợp giữa các cấp Hội với Ngân hàng CSXH và các tổ chức nhận ủy thác khác được duy trì nề nếp và phát huy hiệu quả tốt, số liệu và thông tin thường xuyên được cập nhật kịp thời đầy đủ. Ở cấp tỉnh việc phối hợp giữa Hội CCB với Ngân hàng CSXH và các tổ chức nhận ủy thác khác như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn thanh niên CSHCM tỉnh rất hiệu quả, đồng tình, thống nhất quan điểm chỉ đạo và phối hợp thực hiện. Ngân hàng CSXH tỉnh thường xuyên chủ trì duy trì nề nếp chế độ hội nghị, chế độ giao ban, số liệu được thông tin cho các cấp Hội hàng tháng, chủ động thông báo tình hình, trao đổi, thống nhất hướng giải quyết, kịp thời xử lý những khó khăn vướng mắc, xử lý nợ quá hạn, nợ xấu, nợ khó đòi …, kịp thời kiện toàn Ban quan lý Tổ TK&VV.

Những hoạt động phối hợp đó đã tạo được sự thống nhất, do vậy chất lượng hoạt động ủy thác của Hội trong những năm qua và nhất là năm 2019 luôn đạt được kết quả tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên và gia đình phát triển kinh tế, giảm tỷ lệ hộ CCB nghèo xuống còn 2,10 %, hộ cận nghèo còn 4,65 % tăng hộ khá giàu lên 69,74 %, tạo được nhiều việc làm cho hội viên và con em hội viên CCB, CQN.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm