• Mới cập nhật:

Giáo dục

Nghỉ học vì Covid-19, nữ sinh lớp 11 làm bánh và ủng hộ bác sĩ tuyến đầu chống dịch

N. Vân 19/04/2020 - 10:52 (GMT+7)
Thời gian nghỉ học ở nhà phòng dịch là cơ hội để nhiều nữ sinh thực hiện đam mê của mình và chung tay ủng hộ, thể hiện lòng biết ơn các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Những ngày nghỉ học tránh dịch Covid-19 là quãng thời gian buồn chán với nhiều cô câu học trò. Nhưng với một số khác, đây là dịp lý tưởng để thực hiện những điều hàng ngày, do bận học hành, thi cử, không có thời gian làm được. Với Nguyễn Đỗ Hà Vi, nữ sinh lớp 11D5 trường THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội, những ngày cách ly toàn xã hội hẳn là những ngày không thể nào quên.

Nghỉ học vì Covid-19, nữ sinh lớp 11 làm bánh “rủng rỉnh tiền tiêu” và ủng hộ bác sĩ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 1.

Những ngày cách ly toàn xã hội là dịp để Nguyễn Đỗ Hà Vi thực hiện đam mê của mình

"Đang trong thời điểm dịch bùng phát, học sinh được nghỉ ở nhà để bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch cho bản thân và cộng đồng, nên thời gian dư ra rất nhiều. Con đam mê làm bánh từ rất lâu, nhưng vì là học sinh nên không có nhiều thời gian. Thời điểm này chính là cơ hội để phát huy và thực hiện đam mê của mình. 

Động lực thứ 2 là để con nấu các món chè, sữa hạt, làm bánh là mong muốn những món ăn của mình giúp các y bác sĩ "nạp thêm năng lượng" sau những giờ làm việc liên tục, tiếp thêm động lực để các cô chú tuyến đầu thực hiện tốt công việc của mình". Hà Vi chia sẻ về ý tưởng làm bánh trong mùa dịch của mình.

Chiến lược kinh doanh của cô nữ sinh lớp 11

Sau món chè bưởi làm cùng mẹ thành công, cô học trò lớp 11 quyết định thử sức với món bánh mì phô mai bơ tỏi đang "hot" trên mạng trong suốt mùa dịch. Hà Vi làm quen với món bánh này khi thời gian thực hiện chỉ thị cách ly toàn xã hội được áp dụng trên toàn quốc. 

Nghỉ học vì Covid-19, nữ sinh lớp 11 làm bánh “rủng rỉnh tiền tiêu” và ủng hộ bác sĩ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 2.

Món bánh mì bơ tỏi của Hà Vi

Cô bé cho biết, các buổi chiều hàng ngày là thời gian học online trên lớp, nên phải tranh thủ dậy thật sớm, từ 4h sáng để thực hành, luyện tập tay nghề làm bánh. Với các cô cậu đang tuổi ăn, tuổi lớn, lại quen "ngủ nướng", thì thức dậy vào quãng thời gian này, trong những ngày se lạnh của Hà Nội, quả không dễ dàng gì.

Không phải là dân làm bánh chuyên nghiệp, nên khi bắt đầu, mọi việc không được suôn xẻ cho lắm. Hà Vi liên tục gặp các thất bại. Số lần hỏng bột, căn đủ nguyên liệu dẫn đến thiếu, pha nguyên liệu không đúng tỉ lê… món bánh làm ra không có hương vị như mong muốn… nhiều không nhớ được. Nhưng Hà Vi vẫn cứ làm vì luôn có suy nghĩ là làm dần sẽ thành quen, rút được kinh nghiệm cũng như công thức mang chất riêng của bản thân mình.

Nghỉ học vì Covid-19, nữ sinh lớp 11 làm bánh “rủng rỉnh tiền tiêu” và ủng hộ bác sĩ tuyến đầu chống dịch - Ảnh 3.

Hà Vi đều đặn cho ra lò những mẻ bánh nóng hổi

Nếu ai đã đọc hay xem qua cách làm của món bánh mì phô mai bơ tỏi trên mạng, hẳn cũng biết, để làm ra một chiếc bánh, phải mất thời gian như thế nào. Một phần vì cách làm bánh cầu kỳ và một phần vì bản thân rất kỹ tính, Hà Vi đã thử nghiệm mỗi mẻ làm từ 5-10 cái. Khi đã quen tay và làm chủ được thời gian, nguyên liệu, những mẻ bánh tăng lên thành 30-50 cái. Mỗi chiếc bánh được bán với giá 30.000 đồng. Mẻ bánh nào cũng cháy hàng ngay từ tối hôm trước, đó là mình đã kết hợp quảng cáo và bán trên kênh facebook của mẹ. Hà Vi tiết lộ "bí quyết kinh doanh" của mình.

Chị Đỗ Lan Hương, mẹ Hà Vi chia sẻ thêm: Tất cả mọi việc chị đều cho con tự quyết định. Mẹ chỉ hỗ trợ cho con "mượn" trang facebook cá nhân để marketing và bán hàng. Tự con chủ động cân đối thu – chi. Việc kiếm được tiền nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là thời gian nghỉ phòng dịch ở nhà của con không bị lãng phí. Không chỉ có thêm nhiều kinh nghiệm, con còn có ý thức trách nhiệm hơn với những người xung quanh, với cộng đồng.

Tiếp sức cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Ý tưởng tặng bánh cho các y bác sĩ của Hà Vi bắt nguồn từ khi mẹ cô bé đi nấu cơm cho những người tuyến đầu chống dịch. Nếu sau khi dùng cơm xong, các bác có thêm một món bánh tráng miệng, thì bữa ăn sẽ nhiều dưỡng chất hơn, giúp họ có thêm năng lượng để phòng chống dịch. Từ suy nghĩ đó, cô học sinh cấp 3 đã quyết định làm bánh để tặng những người chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm chiến đấu với Covid-19. Cùng với những mẻ bánh làm cho khách, tùy theo số lượng của từng ngày, Hà Vi làm dư thêm vài chục chiếc bánh mì phô mai bơ tỏi và làm thêm chè bưởi, thức uống... để gửi tặng cho các bác sĩ Cục Y tế dự phòng và đội ngũ CDC Hà Nội.

Những món quà được cô nữ sinh chuẩn bị để gửi tặng các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

"Tuy chưa đóng góp được nhiều nhưng con thấy rất vui và hạnh phúc vì nhờ những chiếc bánh tự tay mình làm ra, con có thể gửi lòng biết ơn các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Được cùng các y, bác sĩ chia sẻ khó khăn con thấy thời gian trôi qua thật sự có ý nghĩa và đáng trân trọng. Con sẽ tiếp tục làm thật tốt những công việc bé nhỏ hàng ngày, tích tiểu thành đại để làm những việc lớn hơn và làm nhiều việc có ích cho cộng đồng hơn", cô nữ sinh lớp 11 khẳng định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm