• Mới cập nhật:

Khỏe

Nghiên cứu chỉ ra lợn và chuột có thể hấp thụ oxy qua hậu môn

Phương Thanh 17/05/2021 - 11:35 (GMT+7)

Lợn có thể hấp thụ oxy qua trực tràng. Ảnh minh họa

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy, chuột và lợn có thể hấp thụ oxy thông qua hậu môn và đưa đến trực tràng, Kết quả mở ra hướng đi mới để giải quyết vấn đề hô hấp ở những bệnh nhân suy phổi.
Chuột và lợn có thể hấp thụ oxy qua trực tràng

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo (Nhật Bản) và Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati (Mỹ) đã thành công kéo dài thời gian sống của chuột và lợn bị suy hô hấp bằng cách cung cấp oxy thông qua hậu môn.

Phương pháp này giúp đưa oxy từ hậu môn, sau đó oxy đến trực tràng và được hấp thụ thông qua thành ruột. Nhóm nghiên cứu cho rằng đây có thể là một "cứu tinh" mới trong hỗ trợ điều trị các bệnh nhân suy hô hấp, khó thở hoặc suy thận.

Nghiên cứu khởi nguồn từ cách thức hấp thụ oxy của những sinh vật đại dương như hải sâm và một số loài cá da trơn. Những sinh vật này có thể tiếp nhận oxy thông qua thành ruột. Hình thức hấp thụ oxy "bất thường" này giúp chúng sinh tồn trong điều kiện thiếu oxy bằng cách sử dụng các cơ quan khác ngoài phổi hoặc mang.

Trực tràng là đoạn ruột gần như thẳng và là đoạn cuối của ruột già, nằm ngay trước hậu môn. Tác giả nghiên cứu, Ryo Okabe (Nhật Bản) cho biết, trực tràng có một mạng lưới các mạch máu nhỏ ngay bên dưới bề mặt lớp niêm mạc. Điều này có nghĩa các loại thuốc được đưa vào thông qua hậu môn có thể dễ dàng hấp thụ vào cơ thể.

Từ đó, các nhà khoa học đặt ra câu hỏi liệu oxy có thể được đưa vào máu theo cách tương tự hay không.

Để trả lời câu hỏi, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm đưa oxy vào cơ thể chuột, một loại động vật gặm nhắm. Bằng cả 2 phương thức truyền oxy dạng khí và thông qua chất lỏng giàu oxy, các nhà khoa học đã thành công cung cấp oxy và duy trì thời gian sống của chuột bị suy hô hấp.

Kết quả cho thấy, 75% số chuột thử nghiệm sống sót trong 50 phút ở môi trường thiếu oxy có thể gây chết. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng nhận thấy nếu cung cấp lượng oxy nhiều hơn thì có thể đưa đến tim của chuột.

Kết quả tương tự cũng thu được khi thử nghiệm đối với lợn. Cung cấp lượng oxy lớn thông qua hậu môn có thể giúp đưa oxy đến tim của chuột và lợn. Điều này có tác dụng làm giảm tình trạng da xanh xao và hạn chế hiện tượng cơ thể lạnh bất thường, không có lý do.

PRI_189607746.jpg

Thử nghiệm cung cấp oxy thông qua hậu môn thành công trên lợn. Ảnh: metro.co.uk

Ý nghĩa thực tiễn của nghiên cứu

Phương pháp cung cấp oxy thông qua hậu môn này được gọi là EVA. Theo các nhà khoa học, trong tương lai, EVA có thể được dùng đễ hỗ trợ cho các bệnh nhân suy hô hấp. Tuy nhiên, vì tác động như trên có thể không được chấp nhận đối với con người, các nhà khoa học đã thử sử dụng chất vận chuyển oxygenated perfluorodecalin, một chất lỏng đã được chứng minh là an toàn và đang được sử dụng lâm sàng một cách chọn lọc.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Takanori Takabe (Nhật Bản) cho biết: "Hỗ trợ hô hấp nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong điều trị lâm sàng tình trạng suy hô hấp do một số bệnh nguy hiểm như viêm phổi hoặc suy hô hấp cấp tính".

Mặc dù cần đánh giá sâu về độ an toàn và các tác dụng phụ, mô hình mới này đã mở ra một kỷ nguyên mới giải quyết vấn đề cung cấp oxy trong chữa trị cho các bệnh nhân suy hô hấp nặng, đặc biệt trong tình trạng ảnh hưởng của Covid-19 lên phổi và khả năng hô hấp của các bệnh nhân dương tính.

Nguồn: metro.co.uk
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm