• Mới cập nhật:

Luật và Đời

"Ngôi nhà bình yên" trợ giúp cho thiếu nữ khuyết tật nghi bị xâm hại tình dục

Bảo Vy 22/08/2020 - 08:35 (GMT+7)

Đại biểu của Bệnh viện Nhi Trung ương nêu quan điểm

Sáng ngày 21/8/2020, Trung tâm phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam cùng đội ngũ cán bộ tham vấn "Ngôi nhà bình yên" đã tổ chức cuộc trao đổi với luật sư, báo chí và đại diện các ban, ngành liên quan về vụ việc của bé gái 16 tuổi có dấu hiệu bị xâm hại tình dục ở Thanh Sơn (Phú Thọ).

Gia đình không chụp lại thương tích ban đầu của cháu

"Ngôi nhà bình yên" (Trung tâm phụ nữ và Phát triển) là nơi đang giúp cho 2 mẹ con cháu Nguyễn Anh (SN 2004) nhiều tuần qua vượt qua biến cố tâm lý và sớm bình tâm trở lại.

Theo thông tin từ gia đình cháu bé mà cán bộ "Ngôi nhà bình yên" tổng hợp được, cháu Nguyễn Anh học hết lớp 6 thì nhà trường cho nghỉ học vì cháu vẫn không biết chữ, không biết đọc. Cháu bị khuyết tật trí tuệ (có giấy xác nhận của UBND thị trấn Thanh Sơn – Phú Thọ).

Bố của Nguyễn Anh mất từ năm 2017 do tai nạn lao động. Bố của cháu bé cũng có vấn đề về sức khoẻ tâm thần, bởi ông nội của cháu là bộ đội, bị ảnh hưởng chất độc da cam.

Cháu Nguyễn Anh hiện đang sống cùng mẹ. Theo lời kể của gia đình, ngày 4/5/2020, cháu Nguyễn Anh bị người hàng xóm là ông Bùi Văn N. (1956) có hành vi xâm hại tình dục (XHTD) tại nhà riêng của ông N. Vụ việc đã được mẹ cháu là bà Nguyễn Thị T. làm đơn trình báo đến cơ quan công an ngày 6/5 khi thấy cháu bị chảy máu ở âm đạo, chân đau, đi lại khó và có vết bầm tím ở cơ thể và phần đùi. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã có mặt để điều tra vụ việc.

Bé gái 16 tuổi nghi bị xâm hại ở Phú Thọ: Công an kết luận không có dấu hiệu phạm tội, gia đình bị hại vô cùng phẫn uất  - Ảnh 1.

Lãnh đạo Trung tâm phụ nữ & Phát triển mong muốn các đại biểu đưa ra quan điểm và cách thức để bảo vệ cháu bé bị hại cũng như gia đình cháu

Theo người cô ruột của cháu Nguyễn Anh, gia đình còn nghe cháu kể bị nhiều gã hàng xóm sàm sỡ. Đây đều là những người đàn ông tuổi trung niên, sống quanh khu vực nhà cháu. Cháu Nguyễn Anh kể lại đã có 5 người từng có hành vi đồi bại với cháu. Trong đó, ông Bùi Văn N. đã thực hiện hành vi xâm hại cháu. "Cháu Nguyễn Anh nói rằng, không dám kể với mẹ, vì ông N. dặn nếu kể ông sẽ chém chết, nên cháu rất sợ, chỉ kể với bác hàng xóm được thôi" – đại diện cán bộ Tham vấn giải thích.

Gia đình tin tưởng công an đã vào cuộc nên không chụp lại các vết thương tích trên người và bộ phận sinh dục của cháu Nguyễn Anh khi mới xảy ra sự việc.

Tuy nhiên, theo kết luận của cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thanh Sơn, kết quả giám định ngày 14/5/2020 cho thấy, bộ phận sinh dục của cháu Nguyễn Anh không có dấu hiệu tổn thương; không tìm thấy tinh trùng và xác tinh trùng trong dịch âm hộ của cháu Nguyễn Anh. Trên cơ thể cháu không có thương tích gì.

Ngày 24/6/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thanh Sơn ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo khoản 1, Điều 157, Bộ luật Tố tụng hình sự vì "Không có sự việc phạm tội".

Gia đình cháu Nguyễn Anh không đồng ý với quyết định này của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thanh Sơn, đã làm đơn khiếu nại gửi Viện KSND huyện (2 lần). Lần 1 vào ngày 03/7/2020, lần 2 vào ngày 14/7/2020. Ngày 20/7, Viện KSND huyện Thanh Sơn mời mẹ cháu Nguyễn Anh lên làm việc. Tuy nhiên đúng thời gian này, mẹ con cháu Nguyễn Anh đang trú tại "Ngôi nhà bình yên" để được hỗ trợ, giúp cháu ổn định tâm lý, nên chưa thể có mặt theo giấy mời của Viện KSND huyện Thanh Sơn.

Bé gái 16 tuổi nghi bị xâm hại ở Phú Thọ: Công an kết luận không có dấu hiệu phạm tội, gia đình bị hại vô cùng phẫn uất  - Ảnh 2.

Cô ruột của cháu Nguyễn Anh bức xúc chia sẻ không đồng tình với kết luận của cơ quan điều tra

Các đại biểu mong cháu bé được bảo vệ quyền lợi chính đáng

Bà Lê Thị Phương Thuý, đại diện Ngôi nhà bình yên cho rằng, sau khi tìm hiểu, cán bộ của Ngôi nhà bình yên nhận thấy, quá trình làm việc của cơ quan điều tra với gia đình cháu Nguyễn Anh là chưa phù hợp với trẻ. Theo chia sẻ từ phía gia đình, họ đã phải trải qua 7 lần làm việc với cơ quan công an; cách hỏi và câu hỏi không thân thiện với trẻ vị thành niên, cần được trợ giúp pháp lý.

Bên cạnh đó, mẹ cháu và những người hàng xóm đứng ra để đòi công bằng cho cháu cũng liên tục nhận lời đe doạ của gia đình ông N., vì đã kiện ông lên cơ quan điều tra. Hiện nay, gia đình cháu bé và người thân đang rất lo lắng vì bị đe doạ, họ sợ hãi và không muốn làm tiếp vụ việc.

Ở góc độ quyền con người, cháu bé là đối tượng khuyết tật, là gia đình người có công, cháu là đối tượng dễ bị dụ dỗ, xâm hại. Nếu câu chuyện này phải dừng lại ở đây, liệu khi cháu về địa phương có nguy cơ tiếp tục bị xâm hại không?

Bà Dương Thị Xuân, Khoa sức khoẻ, tâm lý trẻ vị thành niên - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Chúng tôi đã phối hợp với "Ngôi nhà bình yên" để gặp gỡ cháu Nguyễn Anh và mẹ của cháu. Về tâm lý, chúng tôi đã trao đổi, còn về vấn đề bị tổn thương bộ phận sinh dục của cháu liên quan đến sản khoa. Cháu được xác nhận bị ảnh hưởng tâm thần, khuyết tật trí tuệ, chậm phát triển. Đến nay, chúng tôi mới làm được thang đánh giá lo âu, còn trầm cảm của cháu thì cần thêm thời gian mới có thể đánh giá, hiện cháu chưa ổn định tâm lý.

Bé gái 16 tuổi nghi bị xâm hại ở Phú Thọ: Công an kết luận không có dấu hiệu phạm tội, gia đình bị hại vô cùng phẫn uất  - Ảnh 3.

Người hàng xóm của gia đình cũng có mặt tại buổi trao đổi này

Đại diện Hội Phụ nữ Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng: Vụ việc này gặp khó khăn vì cơ quan điều tra đã ra quyết định không khởi tố vụ án này do không có hành vi phạm tội. Bản thân người bị tố giác là ông N. có chứng cứ ngoại phạm là đi chăn bò và có người làm chứng. Còn mẹ cháu Nguyễn Anh gửi các đơn khiếu nại đều có kết quả được trả lời là không có dấu hiệu phạm tội.

Theo đại diện Hội Phụ nữ Đoàn luật sư TP Hà Nội, các dấu hiệu bị xâm hại của cháu Nguyễn Anh không rõ về kết luận giám định, gia đình mới chỉ nhận được thông báo về kết luận giám định của công an kết luận màng trinh không rách và không bị tổn thương. Trong quá trình tiếp cận vụ việc, họ thấy có một mâu thuẫn đáng xem lại, đó là gia đình và các nhân chứng cung cấp là cháu Nguyễn Anh có các vết xây xước ở chân tay, nhưng kết luận giám định và thời điểm giám định là vào tối ngày 6/5/2020, lại nói không có dấu vết gì cả. 

Như vậy, kết luận của công an và thực tế thông tin hàng xóm và gia đình cung cấp mâu thuẫn với nhau. Với các vụ việc xâm hại tình dục nói chung đều rất khó khăn trong việc xác lập chứng cứ. Vụ việc của cháu Nguyễn Anh, các chứng cứ ngày càng yếu đi nếu càng để lâu. Vì vậy, cần phải thu thập thêm tài liệu, chứng cứ thì mới có căn cứ đề nghị cơ quan điều tra xem xét lại vụ việc.

Bé gái 16 tuổi nghi bị xâm hại ở Phú Thọ: Công an kết luận không có dấu hiệu phạm tội, gia đình bị hại vô cùng phẫn uất  - Ảnh 4.

Đại diện Chi hội phụ nữ Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng cần thu thập thêm chứng cứ

Bà Lê Thị Thảo, đại diện Tổng đài 111 nêu quan điểm: Khi tổng đài tiếp nhận vụ việc căn cứ vào ngày sinh nhật của cháu thì thấy cháu đã đủ 16 tuổi. Vì vậy, Tổng đài tiếp nhận xong xác minh lại ở địa phương đã chuyển sự việc tới cho Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Công an giúp đỡ, sau đó trao đổi lại với gia đình nạn nhân đưa cháu bé vào "Ngôi nhà bình yên" để được hỗ trợ tâm lý tốt hơn.

Các đại biểu có mặt tại cuộc trao đổi này đều mong các cơ quan ban, ngành liên quan phối hợp cùng Ngôi nhà bình yên mang lại lợi ích tốt nhất, đảm bảo an toàn cho trường hợp của cháu Nguyễn Anh và gia đình khi trở về địa phương sinh sống sau vụ việc xảy ra.

(Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm