Mùa xuân ấm trong ngôi nhà mới

Phạm Thương
18/02/2020 - 10:00
Mùa xuân ấm trong ngôi nhà mới
Khi chuẩn bị bàn ghế, pha trà đón tiếp khách trong căn nhà mới khang trang, vợ chồng ông Ngô Tấn Thanh và bà Võ Thị Hoa (Bình Đông, thị xã Gò Công, Tiền Giang) vẫn chưa tin vào mắt mình. Bởi lẽ, niềm mong ước về một ngôi nhà kiên cố thay cho căn nhà xiêu vẹo, nền đất sét suốt mấy chục năm qua đến nay mới thành hiện thực.

Tết dù đã trôi qua gần 1 tháng nhưng với gia đình bà Võ Thị Hoa (sinh năm 1955), ngày hôm nay còn vui hơn Tết. Đây là ngày vợ chồng ông bà được Hội Phụ nữ Công an TPHCM chính thức bàn giao căn nhà tình thương vừa hoàn thành vào cuối tháng 1, theo diện gia đình cựu thanh niên xung phong nghèo.

Ngôi nhà mùa xuân - Ảnh 1.

Ngôi nhà nền đất sét cũ của vợ chồng ông Thanh - bà Hoa

Bà Hoa cho biết, ông bà sinh được 5 người con, cả gia đình sống trong căn nhà nền đất mấy chục năm qua. Vợ chồng bà lại không có đến nửa công đất ruộng để làm ăn nên phải thuê của người khác. Cả tuổi trẻ, ông bà cố lắm mới làm đủ ăn đủ mặc và nuôi 5 người con khôn lớn. Giờ đây, khi ông bà bước qua tuổi 60, khi các con đã yên bề gia thất thì ông bà không còn đủ sức khỏe để kiếm tiền xây nhà mới. Hơn nữa, ông bà còn phải nuôi cô con gái thứ 4 bị bệnh về thần kinh và 3 đứa cháu ngoại. Vậy nên niềm mong ước về một ngôi nhà mới trở nên xa xỉ.

Ngôi nhà mùa xuân - Ảnh 2.

Cụm thi đua Phụ nữ lực lượng vũ trang TPHCM do Hội Phụ nữ Công an TPHCM làm cụm trưởng tổ chức lễ trao nhà tình thương trị giá 40 triệu đồng cho vợ chồng ông Ngô Tuấn Thanh và bà Võ Thị Hoa

Hiện tại, ông Ngô Tấn Thanh là Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong liên xã Bình Xuân - Bình Đông, (thị xã Gò Công, Tiền Giang). Còn bà Hoa thì làm nghề kéo cá thuê ở chờ đầu mối Bình Điền (quận 8, TPHCM). 

Bà Hoa kể: Bà lên TPHCM thuê trọ ở gần chợ và làm nghề kéo cá thuê, kiếm được từ 150-200 nghìn/ngày. Mỗi ngày, từ 2 -3 giờ sáng, bà đã ra chợ đợi các thương lái thuê kéo cá. Ngày nào cũng vậy, dáng người nhỏ bé liêu xiêu cứ còng lưng kéo cá chạy ngược chạy xuôi và dầm mình trong mùi tanh của cá, tôm. Kéo xong chỗ này, ngay lập tức bà chạy đến chỗ khác, như con thoi len lỏi chạy khắp các ngõ ngách trong khu chợ mênh mông. 

"Mỗi khi xe tải vừa dừng ở bến chợ thì thương lái đến lựa và mua cá để mang về các chợ bán lẻ. Họ mua xong rồi thuê tôi và chị em khác vận chuyển ra xe. Có lúc tôi xách 10 - 20 ký lô, có lúc 30 ký, lúc nào nhiều thì để lên xe đẩy. Mỗi chuyến như vậy họ trả từ 10 -30 nghìn đồng. Sau khi kéo cá thì tôi có thể làm thêm việc vặt khác ở chợ. Cực thì cực lắm nhưng vẫn phải làm, chứ không làm lấy tiền đâu nuôi con, nuôi cháu", bà Hoa bộc bạch.

Ngôi nhà mùa xuân - Ảnh 3.

Đại diện Hội Cựu thanh niên xung phong tỉnh Tiền Giang tặng quà chúc mừng gia đình ông Thanh có ngôi nhà mới

Cứ mường tượng đến hình ảnh người phụ nữ "cửu vạn" đội từng khay tôm, ôm từng khay cá, người ướt nhẹm, tanh hôi mùi nước cá, vắt sức đổi miếng cơm, manh áo ở tuổi ngoài 60 của bà Hoa, khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng.

Ngôi nhà mùa xuân - Ảnh 4.

Bà Hoa (trái) bày tỏ niềm vui và sự cảm ơn với Hội Phụ nữ Công an TPHCM

Thấu hiểu được nỗi vất vả đó, ngày 14/2, Cụm thi đua Phụ nữ lực lượng vũ trang TPHCM do Hội Phụ nữ Công an TPHCM làm cụm trưởng đã tổ chức lễ trao nhà tình thương  trị giá 40 triệu đồng cho vợ chồng ông Ngô Tuấn Thanh bà Võ Thị Hoa. Ngoài ra, phụ nữ lực lượng vũ trang TPHCM còn quyên góp hỗ trợ gia đình ông bà cặp dê giống trị giá 10 triệu đồng để làm phương tiện sinh kế.

Ngôi nhà mùa xuân - Ảnh 5.

Ngôi nhà tình thương được bàn giao cho gia đình bà Hoa - ông Thanh

Ông Thanh phấn khởi: "Thay mặt gia đình, tôi không biết nói gì hơn ngoài từ cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ quý báu của các chị, các anh. Tôi cũng mong hoạt động thiện nguyện ý nghĩa này sẽ được tiếp tục và giúp đỡ cho những gia đình còn gặp khó và thậm chí khó khăn hơn cả gia đình tôi".

Còn bà Hoa bộc bạch: "Tôi vui mừng lắm cô ơi, vợ chồng tôi đâu dám mơ về ngôi nhà này đâu. Bây giờ về nhà mới, mọi người ở đây ai cũng mừng thay cho chúng tôi. Mọi người xung quanh còn mang lu nhựa đựng nước, bếp gas, quạt gió đến cho nữa".

Ngôi nhà mùa xuân - Ảnh 6.

Phụ nữ lực lượng vũ trang TPHCM còn quyên góp hỗ trợ gia đình bà Hoa cặp dê giống trị giá 10 triệu đồng để làm phương tiện sinh kế

Trung tá Cao Thị Hồng Tươi, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TPHCM, thay mặt phụ nữ lực lượng vũ trang TPHCM chúc mừng gia đình ông Thanh - bà Hoa và bày tỏ niềm tin tưởng rằng với sự hỗ trợ này, gia đình sẽ có thêm điều kiện về vật chất lẫn tinh thần để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

"Cảm ơn lãnh đạo chính quyền địa phương đã giúp đỡ về mọi mặt để xây dựng công trình hết sức ý nghĩa này và các mạnh thường quân đã đồng hành cùng chương trình. Hôm nay, chúng tôi thấy được không khí ấm cúng của gia đình trong mùa xuân này thật là ý nghĩa. Chúc gia đình ông bà sẽ tiếp tục cùng với địa phương vươn lên xây dựng đời sống tốt hơn. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng vận động, chung tay góp sức để có những công trình ấm áp và tình nghĩa nhiều hơn nữa",  Trung tá Cao Thị Hồng Tươi, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an TPHCM, phát biểu tại lễ bàn giao nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm