• Mới cập nhật:

Xã hội

Người dân Bình Dương ra đường cần đảm bảo điều kiện gì?

Đình Hưng 02/10/2021 - 07:07 (GMT+7)

Lực lượng chức năng kiểm tra người dân lưu thông trên đường - Ảnh: Lê Ánh

Tối 1/10, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản về việc thực hiện kiểm soát, điều chỉnh các biện phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm cho người lao động

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và doanh nghiệp đăng ký thực hiện mô hình "3 xanh" trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp phải cam kết thực hiện đúng, đủ, chủ động trong việc tự mua kit test, tự tổ chức xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên, tự cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật đối với kết quả xét nghiệm của từng người lao động trong doanh nghiệp mình.  Khi phát hiện F0 thì xử lý theo hướng dẫn của ngành y tế;

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp, địa điểm công cộng, nơi tập trung đông người… thực hiện đăng ký, dán mã QR địa điểm và nhắc nhở, yêu cầu tất cả mọi người quét mã QR khi ra vào, khi đến giao dịch, làm việc.

 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với UBND cấp huyện cùng các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 của Chính phủ và của tỉnh.

Xây dựng kế hoạch đón người lao động trở lại Bình Dương để tham gia hoạt  sản xuất nhằm tránh để thiếu hụt, đứt gãy chuỗi cung ứng lao động.

Yêu cầu đối với người dân

UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu người dân thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR tại các địa điểm đến.

Xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông: là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày kể từ ngày xuất viện và có chứng nhận hoàn thành việc tự theo dõi sức khỏe 14 ngày kể từ ngày xuất viện do Ban Chỉ đạo cấp xã cấp hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc tiêm được mũi 1 ít nhất 14 ngày khi được cơ quan chức năng kiểm tra.

Đối với người lao động khi đáp ứng đủ điều kiện lưu thông và có xác nhận xét nghiệm theo hướng dẫn của ngành y tế thì được phép lưu thông đến làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động theo mô hình 3 xanh (gọi tắt là doanh nghiệp xanh) trên phạm vi toàn tỉnh.

Người dân Bình Dương ra đường cần đảm bảo điều kiện gì? - Ảnh 1.

Tập huấn cho Tổ Covid-19 tại khu nhà trọ ở Bình Dương

Doanh nghiệp xanh giới thiệu người lao động của mình với chính quyền địa phương nơi họ cư trú để được xác nhận nhằm phục vụ cho việc lưu thông.

Riêng người lao động ở 3/9 địa phương gồm Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên khi được tiêm 1 mũi sau thời gian 14 ngày thì được đến làm việc tại doanh nghiệp xanh trong 3 địa phương này; khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh thì được lưu thông đến làm việc tại các doanh nghiệp xanh ở 6/9 địa phương còn lại; người lao động ở 6 địa phương còn lại được đến làm việc tại doanh nghiệp xanh thuộc 3 địa phương (Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên) phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh theo quy định.

Đám cưới tối đa 90 người, karaoke và vé số tiếp tục dừng hoạt động

UBND tỉnh Bình Dương cho phép nhiều lĩnh vực được hoạt động trở lại với những yêu cầu về vaccine, số lượng người tham gia. Trong đó, cho phép các hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, đám tang, đám cưới.

Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ được hoạt động tối đa 80% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

Các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức với quy mô tối đa 60 người với điều kiện có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Tổ chức đám cưới, đám tang trong nhà tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Trong khi đó, đám cưới, đám tang ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người.

Tiếp tục tổ chức dạy - học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình; từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy - học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, có thể dạy - học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Các hoạt động trong nhà như hội họp, tập huấn, hội thảo... tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 60 người.

Ngoài trời tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được tập trung tối đa 90 người.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ: quán bar, beer club, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử. Hoạt động chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm