• Mới cập nhật:

Xã hội

Người dân Sơn Lôi kết thúc 21 ngày cách ly vì dịch Covid-19: Mừng nhưng không chủ quan

Linh Trần 04/03/2020 - 12:53 (GMT+7)
Khi tiếng chuông đồng hồ điểm 0h00 ngày 4/3, người dân Sơn Lôi vỡ òa trong vui sướng. Họ chờ đợi hết thời điểm phong tỏa như đếm ngược thời gian tới Giao thừa.

Như PNVN đã phản ánh, từ 0h00 ngày 4/3, Bộ Y tế và UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố chấm dứt việc cách ly với xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) sau 21 ngày phong tỏa để ngăn ngừa dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19). Theo đó, 12 chốt kiểm soát quanh xã đã được dỡ bỏ, người dân lại trở về với sinh hoạt đời thường.

Theo chị Nguyễn Thị Vân (xã Sơn Lôi), trong thời gian bị phong tỏa, người dân hạn chế tổ chức các hoạt động cộng đồng, ít ra đường hơn, nhất là trẻ nhỏ để hạn chế dịch bệnh lây lan. "Giải bóng đá vui xuân tạm hoãn, tiệc làng được tổ chức rút gọn lại, chương trình văn nghệ tiễn các tân binh nhập ngũ cũng không tổ chức. Đó là ý thức của dân quê tôi trong việc phòng tránh dịch bệnh", chị Vân kể.

Cũng theo chị Vân: "Mặc dù cuộc sống không có gì thay đổi hay gặp khó khăn nhưng hết cách ly là chúng tôi vui lắm. Người dân Sơn Lôi đếm ngược thời điểm hết cách ly. Khi tiếng chuông đồng hồ điểm 0h00 ngày 4/3, mọi người vỡ òa trong vui sướng. Người dân Sơn Lôi chờ đợi hết thời điểm phong tỏa như đếm ngược thời gian tới Giao thừa".

Người dân Sơn Lôi "ăn mừng" sau phong tỏa - Ảnh 1.

Một góc xã Sơn Lôi

Chị Vân chia sẻ, dù đã kết thời gian phong tỏa nhưng tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Hơn ai hết, người dân Sơn Lôi hiểu rõ những ảnh hưởng của dịch bệnh, vì vậy mọi người vẫn bảo ban nhau thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh. Trong đó, người dân vẫn sẽ duy trì đeo khẩu trang và sử dụng nước rửa tay sát khuẩn.

Bà Nguyễn Thị N. một người bán thịt chó ở đây, cho biết, từ chiều qua (3/3) đến sáng nay (4/4), quầy thịt chó luôn đông khách. Người dân đến mua ít cũng 1kg, nhiều thì vài kg để liên hoan. Chỉ riêng từ sáng đến trưa 4/4, bà N. đã bán hết 3 con chó thịt.

Sản xuất, sinh hoạt của người dân Sơn Lôi đã trở lại bình thường

Sản xuất, sinh hoạt của người dân Sơn Lôi đã trở lại bình thường

Còn bà Bùi Phương Nhung (xã Sơn Lôi) kể, từ chiều tối 3/3, lượng khách mua nước ngọt, bia tăng đột biến, gần như "cháy hàng", bởi gia đình nào cũng mua bia, nước ngọt để ăn mừng. Ngoài ra, một số thực phẩm khác cũng bán tốt hơn những ngày trước đó.

Bà Nguyễn Thị Thức (63 tuổi) chia sẻ, hơn 20 ngày vừa qua, tuy bị cách ly nhưng cuộc sống người dân không xáo trộn quá nhiều. Nhịp sống của người dân trong xã vẫn diễn ra bình thường, vẫn họp chợ, vẫn buôn bán, vẫn ra đồng làm việc, chỉ không được ra khỏi xã. Giờ đã hết thời gian cách ly, bà Thức chỉ mong người dân những nơi khác không kỳ thị người Sơn Lôi. Những người có tuổi như bà ít ra ngoài, tiếp xúc nhưng thanh niên, người lao động trung tuổi nếu bị kỳ thị sẽ rất khổ tâm. 

Người dân Sơn Lôi kết thúc 21 ngày cách ly: Mừng nhưng không chủ quan trong phòng tránh Covid-19 - Ảnh 3.

Trẻ em ở Sơn Lôi

Bà Nguyễn Thị Xuân Hồng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), cho biết, trong thời gian xã Sơn Lôi bị cách ly, các cấp Hội thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương triển khai, thực hiện các biện pháp cách ly, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Hoạt động thể thao tại Sơn Lôi

Hoạt động thể thao của người dân Sơn Lôi

Theo bà Hồng, hiện Sơn Lôi đã không còn bị phong tỏa, tuy nhiên không vì thế mà chủ quan, bởi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới. Việt Nam có thể kiểm soát dịch tốt trong giai đoạn trước nhưng giờ không chỉ là Vũ Hán (Trung Quốc) mà còn có cả Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý và Iran đang mất kiểm soát dịch bệnh. Vì vậy, các cấp Hội tiếp tục theo dõi, bám sát diễn biến của dịch bệnh. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên và người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế và chính quyền địa phương.

Cán bộ Hội viên phụ nữ TP. Phúc Yên tuyên truyền các biện pháp phòng chống covid-19 tại chợ

Cán bộ Hội LHPN Vĩnh Phúc tuyên truyền các biện pháp phòng chống Covid-19 cho tiểu thương ở chợ

Trước đó, Sơn Lôi là địa phương có số người nhiễm viurs corona chủng mới cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc (6/11 ca). Vì vậy, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định phong tỏa xã Sơn Lôi kể từ trưa ngày 13/2. Trong thời gian khoanh vùng, cách ly, tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ người dân khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi 40.000 đồng/người/ngày với trường hợp cách ly tại nhà; 60.000 đồng/người/ngày với trường hợp cách ly ở Trung tâm y tế.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm