• Mới cập nhật:

Khỏe

WHO: Covid-19 không lây nhiều như cúm song nhiều ca tử vong hơn

VNA 04/03/2020 - 09:17 (GMT+7)
Theo người đứng đầu WHO, Covid-19 không lây nhiều như cúm, khi mà những người không có triệu chứng dường như không phải tác nhân lây truyền SARS-CoV-2.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 3/3 tuyên bố, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đang gây ra thêm một số lượng đáng kể ca tử vong hơn bệnh cúm theo mùa, song không lây nhiều như cúm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng giám đốc WHO nêu rõ: "Trên thế giới, khoảng 3,4% số ca nhiễm COVID-19 đã tử vong. So sánh, bệnh cúm theo mùa nhìn chung chỉ gây ra ít hơn 1% ca tử vong."

Tuy nhiên, theo người đứng đầu WHO, COVID-19 không lây nhiều như cúm, khi mà những người không có triệu chứng dường như không phải tác nhân lây truyền SARS-CoV-2.

WHO: Covid-19 không lây nhiều như cúm song nhiều ca tử vong hơn - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Nguồn: AFP)

Ông Ghebreyesus cho biết: "Virus này không phải SARS (Hội chứng hô hấp cấp), không phải MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông), và cũng không phải cúm. Nó là một loại virus độc nhất với những đặc tính riêng. Cả SARS-CoV-2 và cúm đều gây ra bệnh hô hấp và có cách lây truyền tương đồng nhau. Tuy nhiên, có một vài khác biệt quan trọng giữa COVID-19 và cúm."

"Trước tiên, COVID-19 không lây nhiều như cúm, từ những dữ liệu chúng tôi có được cho tới nay. Với cúm, người bị nhiễm song chưa bị bệnh là tác nhân lớn lây truyền, điều đó dường như không đúng với COVID-19.

"Tuy nhiên, COVID-19 gây bệnh nghiêm trọng hơn cúm theo mùa. Trong khi nhiều người trên thế giới đã có miễn dịch cho chủng cúm theo mùa thì SARS-CoV-2 là một loại virus mới và chưa ai có miễn dịch."

Tổng giám đốc WHO cho hay, cho tới nay, số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới đã là 90.893 người, trong đó có 3.110 ca tử vong. Hiện các phương pháp điều trị thử nghiệm đối với COVID-19 đang được thực hiện và hơn 20 loại vaccine đang được phát triển.

(Vietnam+)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm