• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Người lao động ngừng việc do dịch bệnh Covid-19 hưởng lương thế nào?

Hưng Long 27/03/2020 - 19:17 (GMT+7)
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM vừa có công văn gửi đến các doanh nghiệp hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Ngày 27/3, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM - đã có công văn số 9403/SLĐTBXH-LĐ gửi đến các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn về việc hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Ông Tấn cho biết, trong thời gian qua, do tác động bởi Covid-19, sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, có doanh nghiệp phải tạm ngừng hoặc thu hẹp sản xuất, một số người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch như lao động là người nước ngoài chưa được quay trở lại doanh nghiệp làm việc trong thời gian có dịch, người lao động phải thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan thẩm quyền, người lao động phải ngừng việc...

Người lao động ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19 hưởng lương thế nào? - Ảnh 1.

Công nhân Tổng công ty May Nhà Bè. Ảnh minh họa

Từ thực tế trên, để thực hiện chế độ trả lương trong thời gian ngừng việc và giải quyết chế độ đối với người lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện.

Cụ thể, đối với trả lương ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 thì tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động (tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định).

Theo quy định hiện hành, mức lương tối thiểu vùng tại TPHCM được áp dụng như sau: Vùng I với mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn các quận và các huyện Củ Chi, huyện Hóc môn, Bình Chánh, Nhà Bè. Vùng II là mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện Cần Giờ.

Đối với các doanh nghiệp gặp khó khăn về nguồn nguyên vật liệu, thị trường dẫn tới không bố trí đủ việc làm, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động theo quy định điều 31 Bộ luật Lao động.

Nếu thời gian ngừng việc kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả của doanh nghiệp thì người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 32 Bộ luật Lao động; nếu doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc thì thực hiện sắp xếp lao động theo Điều 38 hoặc Điều 44 Bộ luật Lao động.

Trong quá trình thực hiện nếu có phát sinh thắc mắc, đề nghị doanh nghiệp phản ánh về một trong các cơ quan sau để được giải quyết kịp thời: Phòng Lao động - Tiền lương - Bảo hiểm xã hội thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (địa chỉ 31 đường 13, quốc lộ 13, đường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM); Số điện thoại: 028.38.295.900. Hoặc trao đổi qua điện thoại 0918906209 gặp ông Nguyễn Bảo Cường - Phó trưởng phòng Lao động - Tiền lương - Bảo hiểm xã hội...

Hoặc liên hệ phòng Lao động -Thương binh Xã hội tại các UBND quận huyện, nơi doanh nghiệp đặt cơ sở sản xuất; Ban quản lý các Khu Chế xuất và Khu công nghiệp TP.HCM, Ban quản lý Khu Công nghệ cao.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Lao động - Thương bình và Xã hội đề nghị các doanh nghiệp có thắc mắc thì ưu tiên sử dụng các hình thức trao đổi qua: điện thoại, thư điện tử, thư tín,… hạn chế liên hệ trực tiếp với các Sở, ngành, UBND quận - huyện.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm