Người nổi tiếng chung tay lan tỏa thông điệp xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em

PV
13/10/2022 - 12:27
Người nổi tiếng chung tay lan tỏa thông điệp xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Từ trái qua: Hoa hậu Ngọc Hân, diễn viên Bảo Thanh, MC Công Tố, diễn viên Ngọc Huyền tham gia chương trình tập huấn. Ảnh: UN Women

Ngày 12/10, tại Tòa Nhà Xanh Liên Hợp Quốc, Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) đã tổ chức chương trình truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức về bạo lực giới, nhằm chấm dứt mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam.

Chương trình nhận được sự tham dự của hơn 40 người có tầm ảnh hưởng, gồm ca sĩ, diễn viên, nhà văn, tiktoker, MC... 

Hoạt động hướng đến Tháng hành động quốc gia về bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực giới. Đây là chương trình nằm trong chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.

Người nổi tiếng chung tay lan toả thông điệp xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Ảnh 1.

Đây là chương trình nằm trong chiến dịch toàn cầu 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.

Màu cam được Liên hợp quốc lựa chọn là biểu tượng cho chiến dịch xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đồng thời màu cam thể hiện khát vọng về tương lai tươi sáng, bình đẳng,  không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu tại sự kiện, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women, cho biết: "Mỗi người chúng ta đều có vai trò trong chuyến hành trình này. Hãy biến những nguồn cảm hứng được lan truyền ngày hôm nay thành hành động cụ thể nhằm chấm dứt tất cả các hình thức bạo lực trẻ em và phụ nữ. Hãy TÔN TRỌNG tất cả phụ nữ và trẻ em, lắng nghe ý kiến của họ, lên tiếng và tìm kiếm hoặc cung cấp sự hỗ trợ khi bạn chứng kiến bạo lực trẻ em và phụ nữ, và cùng lan tỏa thông điệp của chương trình đến nhiều người hơn."

Người nổi tiếng chung tay lan toả thông điệp xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Ảnh 2.

Màu cam được Liên hợp quốc lựa chọn là biểu tượng cho chiến dịch xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Bày tỏ sự vui mừng tham gia chương trình tập huấn, nhà văn Trang Hạ cho biết, chương trình góp phần lan tỏa thông điệp xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, bảo vệ quyền của những người yếu thế trong xã hội hiện nay.

Trong khi đó, tiktoker Trần Hoàng Anh (Hans Trần) nhấn mạnh, phụ nữ và trẻ em là để yêu thương và trân trọng. Do vậy, hành vi bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em là những hành vi không thể chấp nhận được trong xã hội hiện nay, cần phải lên án và loại bỏ, biến không gian sống xung quanh chúng ta thành nơi an toàn và không có bạo lực.

Tiktoker Bằng Okyo kêu gọi, tất cả mỗi chúng ta đều có vai trò trong việc chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Một hành động, một tiếng nói cũng có thể giúp ngăn chặn hành vi bạo lực, và hơn hết, mỗi người đều có khả năng làm được điều đó.

Trước đó, ngày 30/9, chương trình tập huấn được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh với sự tham dự của hơn 30 người có tầm ảnh hưởng.

Người nổi tiếng chung tay lan toả thông điệp xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ, người có ảnh hưởng và ban tổ chức chương trình tập huấn. Ảnh: UN Women

Phụ nữ và trẻ em cần giúp đỡ, hãy liên hệ:

Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em 111

Ngôi nhà Bình yên (Hội LHPN Việt Nam): 1900 969 680

Hội Nông dân Việt Nam: 1800 1768

Ngôi nhà Ánh Dương Quảng Ninh: 1800 1769

Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hóa: 18001744

Ngôi nhà Ánh Dương TPHCM và Đà Nẵng & Trung tâm CSAGA: 024 33335599

Trên toàn cầu, mỗi năm có 1 tỷ trẻ em phải hứng chịu bạo lực không bằng hình thức này thì là hình thức khác. Khảo sát Chỉ số Mục tiêu Phát triển Bền vững của Việt Nam về Trẻ em và Phụ nữ năm 2020-2021 chỉ ra rằng hơn 72% trẻ em trong độ tuổi từ 10 đến 14 đã từng bị kỷ luật bạo lực. Trong đó có 39% trẻ em bị bạo lực tinh thần, bị xâm hại thể chất (47%), xâm hại tình dục (20%) và bị bỏ bê (29%). Những vết sẹo này không chỉ để lại nỗi đau về thể xác mà nó còn mang lại ám ảnh dai dẳng về tinh thần đến suốt cuộc đời.

Theo Khảo sát Quốc gia về Bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, 62,9% phụ nữ ở Việt Nam trong đời đã từng chịu 1 hoặc nhiều hơn các hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tình cảm và kinh tế cũng như hành vi kiểm soát do chồng hoặc bạn tình gây ra trong cuộc đời. Trong xã hội Việt Nam, bạo lực thường bị giấu kín với 90,4% người bị bạo lực không tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền và một nửa trong số họ không bao giờ kể với bất kỳ ai về việc họ bị bạo lực. Thêm vào đó, những tác động của bạo lực phụ nữ ước tính tương đương với 1,81% GDP của Việt Nam năm 2018.

Các yếu tố nguy cơ dẫn tới bạo lực, xâm hại và bóc lột càng trở nên trầm trọng hơn do các tác động kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19. Bạo lực thể xác, tình dục và tinh thần trong gia đình, trường học, và trên mạng đang xảy ra đối với hàng triệu trẻ em và phụ nữ, kể cả ở Việt Nam.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm