• Mới cập nhật:

Khỏe

Người phụ nữ 27 tuổi nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể

Linh Trần 13/10/2021 - 08:33 (GMT+7)

Tổn thương của bệnh nhân khi nhập viện

Nữ bệnh nhân bị sưng đau ngực phải, sốt cao liên tục 40 - 41 độ C, khó thở, đã khám ở 3 cơ sở y tế nhưng không xác định được nguyên nhân. Tại BV, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore.

Sáng ngày 13/10, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, BV vừa cứu sông bệnh nhân Nguyễn Thị T. (SN 1994, trú tại Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) bị nhiễm vi khuẩn ăn mòn cơ thể Whitmore.

Theo hồ sơ bệnh án, trước khi vào viện 18 ngày, bệnh nhân bị sưng đau ngực phải, sốt cao liên tục 40 - 41 độ C, khó thở. Chị T. đã điều trị ở 3 bênh viện ở Tuyên Quang nhưng không đỡ. Vì vậy, gia đình xin chuyển xuống BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ để thăm khám.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh chậm, thể trạng nhiễm trùng nặng, sốt cao liên tục 40 độ C, khó thở nhiều, thiếu máu, thể trạng suy kiệt, nhiều ổ áp xe lớn nhỏ ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Tại Khoa Cấp cứu của BV, sau khi thăm khám, xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Whitmore.

Các bác sĩ đã tiến hành cấy đờm, cấy máu, cấy dịch ổ áp xe tại tuyến vú và cho người bệnh làm các xét nghiệm cần thiết, điều trị kháng sinh theo phác đồ nhiễm Whitmore.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, dẫn lưu, các ổ áp xe dưới hướng dẫn siêu âm, người bệnh đã cắt sốt, các triệu chứng nhiễm trùng giảm nhiều. Ba tuần điều trị tiếp theo, các ổ áp xe đã biến mất, các xét nghiệm đã trở về giới hạn bình thường.

Các bác sĩ cho biết, Whitmore là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên không được điều trị kịp thời. Vi khuẩn có trong đất, nước ô nhiễm, bụi trong không khí. Bệnh lây chủ yếu qua đường da, niêm mạc xây xát khi tiếp xúc với vi khuẩn có trong đất, nước, chất bẩn khi tiếp xúc mà không có phương tiện bảo hộ.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, bệnh này cần được phát hiện và điều trị rất sớm vì ngay cả chẩn đoán đúng, tỷ lệ tử vong còn cao. Những phương pháp phòng bệnh hữu hiệu nhằm bảo vệ và ngăn ngừa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm như tránh tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước ngoài môi trường; Người dân làm việc tiếp xúc với đất và nước ô nhiễm trong môi trường phải mang thiết bị bảo hộ như găng tay, ủng.

Trong trường hợp bị thương có nhiễm đất hoặc nước ngoài môi trường bị ô nhiễm, hãy ngay lập tức rửa vết thương bằng xà phòng và nước sạch; Che vết thương hở và tránh tiếp xúc với đất hoặc nước cho tới khi lành hẳn; không được thoa thảo mộc hay các chất khác lên vết thương; Đảm bảo vệ sinh, ăn uống sạch sẽ; không hút thuốc lá, uống rượu, bia để nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm