• Mới cập nhật:

Khỏe

Người phụ nữ U40 nguy kịch vì uống cà phê giảm cân chứa chất cấm

Linh Trần 31/03/2022 - 20:47 (GMT+7)

Loại cà phê giảm cân chứa chất cấm bệnh nhân sử dụng.

Sau khi uống cà phê giảm cân được 4 ngày, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu. Kết quả giám định của Viện Pháp y cho thấy trong loại cà phê giảm cân mà bệnh nhân sử dụng có chứa sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng.

Ngày 31/3, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai), cho biết, Trung tâm vừa điều trị cho một bệnh nhân nữ (37 tuổi, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị hôn mê, co giật sau 4 ngày uống cà phê giảm cân.

Bệnh nhân cho biết, sau khi sinh con thứ 3 thì tăng cân khá nhiều. Một người bạn cùng công ty giới thiệu cho bệnh nhân loại cà phê giảm cân với lời giới thiệu uống 1 tuần có thể giảm được 4kg. Tin lời, người bệnh đã mua 1 hộp (30 gói) với giá 550.000 đồng, mỗi sáng uống 1 gói. Loại cà phê này có vị ngọt thơm như cà phê sữa. Khi uống đến ngày thứ 4, sau uống 15 phút chị có cảm giác khó thở, lạnh toát và háo nước. Thân nhiệt hạ thấp đột ngột, bật quạt sưởi và đắp chăn bông vẫn thấy lạnh. Người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân đến BV tuyến huyện, rồi chuyển thẳng đến BV Bạch Mai.

Theo bác sĩ Nguyên, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở rồi hôn mê và co giật. Kết quả chụp cắt lớp còn cho thấy não bị tổn thương. Ngay lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ hồi sức cấp cứu, hỗ trợ hô hấp kịp thời nên tình trạng đã dần cải thiện.

Sau 10 ngày điều trị, đến nay, sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục. Tuy nhiên, di chứng có để lại hay không khi não bị tổn thương thì cần thêm thời gian kiểm tra mới có thể xác định được.

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết, kết quả giám định của Viện Pháp y cho thấy trong loại cà phê giảm cân mà bệnh nhân sử dụng có chứa sibutramine, một chất độc đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng trong tân dược, thực phẩm chức năng vì những tác dụng nguy hiểm tới sức khỏe người dùng. 

Theo BS Nguyên, chất sibutramine có nhiều độc tính và tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim cho nên cả Mỹ và châu Âu đã ngừng sử dụng từ năm 2010.

Các bác sĩ khuyến cáo, giảm cân để làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mọi người, nhất là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, chị em không nên tin vào những lời quảng cáo có tác dụng giảm cân như "thần dược", tìm đến các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc và chất lượng trên thị trường để sức khỏe bị ảnh hưởng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Biện pháp giảm cân an toàn và hiệu quả là chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập hợp lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm