Người phụ nữ cùng lúc mắc 2 bệnh ung thư: Biến nỗi đau thành năng lượng sống tích cực

Bài, ảnh: An Khê
31/03/2024 - 08:32
Người phụ nữ cùng lúc mắc 2 bệnh ung thư: Biến nỗi đau thành năng lượng sống tích cực

Chị Tô Thu Hà

Cùng lúc mắc 2 bệnh ung thư, 7 năm qua, chị Tô Thu Hà (SN 1971) đã không ngừng hướng về phía trước và dùng đôi bàn tay khéo léo của mình làm đẹp cho những phụ nữ đồng cảnh ngộ.

Vào khoảng thời gian này, cách đây 7 năm, chị Tô Thu Hà vẫn còn vui vẻ, rạng rỡ bên người thân. Vậy mà đến tháng 5, chị bất ngờ phát hiện mình bị ung thư cổ tử cung, phải mổ cắt cổ tử cung vét hạch và cắt luôn buồng trứng. 

"Tôi đã rất sửng sốt khi nhận tin. Cảm xúc của mình từ lo lắng chuyển sang sợ hãi, tức giận, rồi cô đơn, trống trải", chị Hà chia sẻ.

Chưa dừng ở đó, 7 ngày sau khi mổ cắt tử cung, chị Hà thấy đau nhói ở ngực trái. Khi kiểm tra, chị phát hiện mình bị ung thư vú nguyên phát, không liên quan đến di căn từ cổ tử cung. Hy vọng vừa mới lấy lại sau ca mổ ung thư cổ tử cung lại tan thành mây khói khi cú sốc thứ hai ập đến. 

Lúc đó, chị không muốn suy nghĩ thêm điều gì, chỉ muốn được mổ luôn nhưng bác sĩ cho biết, chị không đủ sức khỏe để làm hai cuộc đại phẫu cùng lúc. Thế là chị phải đợi thêm 3 tháng để tiếp tục mổ ung thư vú. 

"Hôm đó là ngày 21/9/2017, tôi tiếp tục mổ và điều trị ung thư vú, tiêm 25 mũi trị xạ. Chân trái tê bì không đi được, tay trái không cầm được, khó co duỗi, không thể dơ tay quá 20cm cách hông. Đối mặt với bệnh ung thư, cảm xúc mới đầu rất phức tạp. Người bệnh không chỉ chịu nỗi đau đớn mà còn là cảm giác có lỗi với chồng con, bởi mình trở thành một gánh nặng với gia đình", chị Hà nhớ lại.

Được sự động viên và yêu thương từ chồng con, chị lại có niềm tin vào cuộc sống và quyết tâm chiến thắng căn bệnh. Chị lạc quan nghĩ, cánh cổng này đóng lại khắc sẽ có một cánh cửa khác mở ra, quan trọng là mình có dũng cảm đương đầu vượt qua thử thách hay không.

Khi hồi phục, chị bắt đầu tham gia các câu lạc bộ thể dục thể thao, múa, dân vũ, thử thách bản thân bằng việc không ngừng phấn đấu. "Được bên cạnh chồng con và những người thân chính là động lực lớn với tôi. Tôi đã đánh bại được cảm giác lo sợ, thất vọng, buồn chán và tìm được nhiều niềm vui trong cuộc sống", chị Hà nói.

Chị cũng thừa nhận, 7 năm sống chung với ung thư, Thu Hà của hiện tại là người phụ nữ hạnh phúc. Chị học thêm được kỹ năng múa và niềm vui của chị là đều đặn mỗi tuần vào thứ Hai, thứ Sáu dạy các chị em múa và nhảy dân vũ. Chị chỉ mong sao biến nỗi đau của mình thành năng lượng chạm đến những người sống quanh mình. 

Chị Tô Thu Hà (giữa) và chị em trong CLB "Phụ nữ kiên cường Hà Nội"

Cùng với đó, chị tham gia CLB "Phụ nữ kiên cường Hà Nội", nhận được sự san sẻ, yêu thương và động viên của những người đồng cảnh, cùng chia sẻ tinh thần lạc quan và niềm tin chiến thắng bệnh tật. Chị cũng tiếp tục công việc của mình là làm nghề phun xăm thẩm mỹ.

Chị kể, phụ nữ điều trị ung thư, trị xạ thường bị rụng tóc, rụng lông mày nên thiếu tự tin. Vì thế, chị đã phun xăm miễn phí cho nhiều chị em để họ tự tin, yêu đời hơn. 

"Đến năm 2023, thị lực của tôi giảm, sống lưng yếu không ngồi được lâu quá 30 phút nên tôi đã ngừng hoạt động phun xăm miễn phí. Bây giờ, tôi tập trung hướng dẫn dân vũ cho chị em đồng cảnh và chị em ở khu dân cư tôi sinh sống", chị Hà cho biết.

Gửi thông điệp đến những chị em khác, chị Hà mong mỗi người hãy chủ động tầm soát ung thư vú hàng năm, tập thể thao hàng ngày. Những chị em không may mắc bệnh ung thư cũng đừng hoang mang, đừng vội vàng bỏ cuộc, cần giữ tinh thần lạc quan để chiến đấu với bệnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm