• Mới cập nhật:

Xã hội

Người Thụy Điển nhiễm Covid-19 sau 4 tháng nhập cảnh: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thay đổi cách rà soát

Hải Yến 03/04/2020 - 21:17 (GMT+7)
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phân tích mức nguy hiểm của trường hợp công dân Thụy Điển nhập cảnh từ 12/2019, nhưng đến nay mới dương tính với Covid - 19 tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố chiều 3/4.

Tại cuộc họp, các đơn vị liên quan đã báo cáo về một bệnh nhân nam (SN 1956, Quốc tịch Thụy Điển), nhập cảnh từ 19/12/2019 qua cửa khẩu Mộc Bài, nằm ngoài đối tượng theo dõi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. 

Khi nhập cảnh, trường hợp này ở 90 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội, sau đó có đi một số địa điểm và đến 22/3/2020, người này thuê ở tại Sao hotel; trả phòng vào ngày 30/3. 

Ngày 26/3, người này bị tai nạn và được cấp cứu 115 đưa vào Bệnh viện Việt Pháp, sau đó có quay về khách sạn. 

Ngày 31/3, người này có hiện tượng chảy máu mũi và được đưa vào Bệnh viện Đức Giang; Ngày 1/4, người này được đưa sang Bệnh viện Huyết học & Truyền máu TƯ và được xét nghiệm dương tính với Covid -19.

Người Thụy Điển nhiễm Covid-19 sau 4 tháng nhập cảnh: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu thay đổi cách rà soát - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp BCĐ phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều 3/4. Ảnh: Công Thọ

Với ca bệnh này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: "Trường hợp này vẫn nằm trong diện phải rà soát. Nhưng cách mà chúng ta rà soát lại chỉ nhìn vào thời điểm nhập cảnh mà không chú ý thời gian quay lại".

Từ trường hợp này, Chủ tịch UBND TP nêu 2 giả thiết. Giả thiết thứ nhất, trường hợp này ủ bệnh từ trước; khi về Hà Nội từ ngày 12/3 đến khi phát bệnh là 20 ngày và "TP đã thông tin nhiều lần ở các cuộc họp là thế giới đã cảnh báo thời gian ủ bệnh không chỉ 14 ngày mà có thể dài hơn".

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh về giả thiết thứ 2: "Trường hợp này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid -19 trên địa bàn thành phố - nghĩa là trên dịa bàn phải có người dương tính khác. Như vậy là rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất lớn. Như vậy, các điểm đi đến và người tiếp xúc ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện Huyết học… đều phải cách ly".

Cảnh báo về mối nguy cơ này, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: "Các đồng chí phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài; đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bạch Mai; ho sốt… thì tất cả các cơ sở khám chữa bệnh phải đặc biệt lưu ý, phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức".

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở công tác rà soát: "Không chỉ nhìn ngày nhập cảnh mà phải hỏi rõ đi đâu, làm gì; về Hà Nội lúc nào, để làm rõ quá trình".

Chủ tịch Hà Nội nhắc nhở, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 05 của TP Hà Nội thì những người lưu trú ở các cơ sở lưu trú, đặc biệt là người nước ngoài phải ở tại chỗ, không được đi ra ngoài. "Các đồng chí phải đi kiểm tra, nếu các cơ sở lưu trú để người đi ra ngoài mà chẳng may lây nhiễm là vi phạm pháp luật", Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm