• Mới cập nhật:

Khỏe

Nguy cơ tử vong vì dị vật thức ăn, vỏ bịch dầu gội

Đông Quân 06/04/2022 - 19:30 (GMT+7)

Dị vật là miếng xương cổ vịt được lấy ra

Nếu để lâu ngày, những dị vật như thức ăn, vỏ kẹo, bịch dầu gội đầu... rất dễ gây tắc nghẽn đường thở, gây viêm nhiễm, áp xe hoặc ho ra máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 6/4,  Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) - cho biết, vừa tiếp nhận bệnh nhân V.T.X.B. (28 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) có tiền căn ho ra máu dai dẳng gần 2 năm nay, dù không có bệnh nền. Thời gian gần đây, tình trạng ho ra máu của bệnh nhân ngày càng tăng lên.

Tại bệnh viện, sau khi được CT-Scan ngực chẩn đoán, các bác sĩ phát hiện chị B. có tình trạng giãn phế quản ở thùy dưới của phổi trái. Bệnh nhân sau đó được chỉ định nội soi phế quản.

Ths.BS Phạm Thị Vân Thanh - Phụ trách Phòng Nội soi phế quản (Khoa Nội soi - Bệnh viện Chợ Rẫy) chia sẻ: "Trong lúc soi, chúng tôi tình cờ phát hiện một dị vật xếp thành nhiều lớp nằm ở phế quản thùy dưới bên trái. Sau khi kéo được dị vật ra và kiểm tra, chúng tôi phát hiện đó là một vỏ kẹo nằm xếp lớp, gây tắc một nhánh thùy dưới phổi trái, gây viêm nhiễm kéo dài, dẫn tới tình trạng giãn phế quản và bệnh nhân ho ra máu". Sau khi dị vật được gắp ra, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và xuất viện ngay trong ngày.

Theo bác sĩ Vân Thanh, trong những trường hợp như vậy, nếu tắc nghẽn lâu ngày và viêm nhiễm kéo dài, bệnh nhân có thể sẽ bị áp xe phổi, ộc ra mủ và hoại tử phần phổi đó. Thậm chí, bệnh nhân có nguy cơ tử vong nếu nhiễm trùng phổi nặng, ho ra máu.

Nguy cơ tử vong vì dị vật thức ăn, vỏ bịch dầu gội - Ảnh 1.

Bác sĩ thực hiện nội soi lấy dị vật

Trước đó, Phòng Nội soi phế quản Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã tiếp nhận bệnh nhân L.T.B. (63 tuổi) với triệu chứng ho dai dẳng suốt một năm. Nghi ngờ bản thân bị ho do nhiễm Covid-19, chị B. đã nhiều lần xét nghiệm SARS-CoV-2.  Sau khi dịch Covid-19 tại TPHCM tạm lắng, chị đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám và được chỉ định nội soi phế quản.

Khi nội soi, các bác sĩ tình cờ phát hiện trong phổi bệnh nhân có một dị vật. Đội ngũ y bác sĩ đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình gắp dị vật ra. Sau khi xem dị vật, bệnh nhân sực nhớ đó chính là miếng xương cổ vịt mà chị đã bị sặc cách đây một năm. Sau khi sặc thức ăn, dù có hội chứng xâm nhập nhưng bệnh nhân không biết là xương cổ vịt đã rơi vào phổi.

Không may mắn như các bệnh nhân kể trên, trước đó nữa, Bệnh viện Chợ Rẫy cùng từng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân cắn bịch dầu gội đầu và bị mảnh bịch dầu gội này lọt vào phế quản. Với mảnh dị vật lâu ngày nằm trong phổi, bệnh nhân bị hội chứng đại thực bào và đã tử vong vì mắc hội chứng này.

"Khi ăn uống, mọi người cần tránh nói chuyện và cười đùa. Đặc biệt, khi ăn những loại trái cây có hạt, cần cẩn thận bóc tách hạt ra. Đặc biệt, hạt sapôchê rất trơn, dễ lọt vào phổi mà lại rất khó gắp ra. Trong trường hợp bị sặc thức ăn và có hội chứng xâm nhập, mọi người cần lập tức đến các cơ sở y tế, bởi nếu để lâu ngày, dị vật sẽ gây tắc nghẽn đường thở, gây viêm nhiễm, áp xe hoặc ho ra máu, nguy hiểm đến tính mạng…", bác sĩ  Vân Thanh khuyến cáo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm