Nguy kịch sau bữa liên hoan nhà hàng xóm

Linh Trần
05/01/2022 - 17:02
Nguy kịch sau bữa liên hoan nhà hàng xóm

Mảnh xương gà làm thủng ruột non của bệnh nhân

Sau bữa liên hoan nhà hàng xóm, bệnh nhân thấy xuất hiện các triệu chứng sốt cao, đau bụng, nôn, chướng bụng và bí trung đại tiện nên phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 05/01, bác sĩ Bùi Đức Duy, Khoa Ngoại tiêu hóa (BV Đa khoa Hà Đông, Hà Nội) cho biết, BV vừa cứu sống bệnh nhân nam (56 tuổi, trú tại Hà Nội) bị sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng và bị thủng ruột non do hóc xương gà.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng đau dữ dội, chướng căng, cảm ứng khúc mạc rõ, sốt cao 39 độ C, dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, mạnh nhanh, nhỏ, huyết áp dao động. Bệnh nhân cho biết, trước đó có đi ăn liên hoan tại nhà hàng xóm. Về nhà, bệnh nhân thấy các triệu chứng đau bụng, nôn, chướng bụng và bí trung đại tiện. Bệnh nhân đã tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ. Sau 2 ngày sốt cao liên tục, bụng chướng nên người nhà đưa đến BV cấp cứu. Ngoài ra, có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, viêm đa khớp dạng thấp. 

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành thăm khám và nghi ngờ nhiễm trùng ổ bụng rất nặng. Bệnh nhân được chỉ định điều trị tích cực với kháng sinh mạnh, hồi sức chống sốc và làm các xét nghiệm cơ bản. Kết quả siêu âm, chụp Xquang và công thức máu cho thấy, tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, có dị vật dài khoảng 4cm, đã chọc thủng thành ruột gây ra viêm phúc mạc dãn toàn bộ ruột non, dịch ổ bụng có khí tự do nên chỉ định phẫu thuật.

Quá trình thực hiện, kíp mổ phát hiện bệnh nhân có tổn thương trong ổ bụng, có nhiều dịch mủ và giả mạc. Dịch tiêu hóa trong ổ bụng nguyên nhân là do mảnh xương gà đâm xuyên táo ruột non. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn ruột non, đưa 2 đầu ruột ra ngoài.

 Sau 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ thành công, các bác sĩ đã xử trí tổn thương ruột non, làm sạch ổ bụng, lấy được dị vật là một xương gà dài 4cm.

Hiện tại 7 ngày sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, mạch huyết áp ổn định, bụng mềm, dẫn lưu ruột non lưu thông tốt.

Dự kiến, trong vòng 2 tháng tới, bệnh nhân cần phải phẫu thuật thêm một lần nữa để phục hồi lưu thông tiêu hóa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm